Vasobral

VasobralHÃNG SẢN XUẤT: Jacques Logeais
NHÓM THUỐC: Thần kinh
THÀNH PHẦN: dung dịch uống : lo 50 ml + ống định chuẩn (40 giot = 2 ml).
THÀNH PHẦN
cho 1 ống định chuẩn
Dihydroergocryptine A mésilate 2 mg
Caféine 20 mg
(Éthanol 95°)
DƯỢC LƯC
Gây giãn mạch ngoại biên và chẹn alpha ở trung tâm/kích thích tâm thần.
Ở động vật : dihydroergocryptine có ái lực rất mạnh đối với các thụ thể alpha adrénergique của tất cả các mô (mạch máu, cơ tim, tử cung, hệ thần kinh, tiểu cầu) và gây tác dụng trên sự tuần hoàn của máu và trên sự chuyển hóa ở não.
Uống dihydroergocryptine A mésilate (DHEC) và caféine sẽ làm tăng sự tuần hoàn của máu trong mao mạch, giảm sự kết tập tiểu cầu và hồng cầu. Tăng khả năng chống choi của não đối với chứng giảm oxy huyết hoặc thiếu máu cục bộ : các chức năng của não và sự chuyển hóa ở não đươc cải thiện tốt hơn đã đươc ghi nhận sau khi sử dụng phối hơp DHEC và caféine.
Điều trị trên động vật bằng DHEC + caféine làm tăng khả năng chịu đựng và giảm tính thấm của thành mao mạch.
Ở chuột cống, DHEC có tác động chống thiếu máu cục bộ ở da.
Các dẫn xuất của nấm cựa gà có chuỗi polypeptique ít đươc hấp thu qua ống tiêu hóa, càng ít hơn nữa nếu chúng bị hydro hóa ở vị trí 9 và 10. Đồng thời, việc hình thành phức hơp có vòng xanthine có thể làm thay đổi đặc tính sinh hóa của các chất này, trong chiều hướng tạo một hệ số phân bố nước/dầu tốt hơn và do đó cải thiện sự hấp thu của các chất này qua đường tiêu hóa.
Các khảo sát in vivo (đươc thực hiện trên chuột cống, chó) cho thấy rằng sau khi sử dụng chất 3H-DHEC, hàm lương của chất phóng xạ này trong huyết tương tăng cao nếu có phối hơp sử dụng với triméthylxanthine (caféine).
Thực tế về sự tăng cường khả năng hấp thu của dihydroergocryptine bởi caféine đã đươc khẳng định qua nhiều khảo sát trên động vật : caféine làm tăng 26% khả năng hấp thu của 3H-DHEC ở tá tràng chuột cống.
DƯỢC ĐỘNG HỌC
Ở người, với sự hiện diện của caféine, phần DHEC không bị biến đổi đươc hấp thu nhanh chóng sau khi uống thuốc (Tmax : 0,5 giờ). Nồng độ tối đa thấp (Cmax : 227 pg/ml sau khi uống 8 mg DHEC dưới dạng viên nén).
Thời gian bán hủy trong huyết tương của DHEC không bị biến đổi dưới 2 giờ.
Một nghiên cứu về sự cân bằng sinh hoc đươc thực hiện trên người cho thấy rằng Vasobral dạng viên và dạng dung dịch uống có dươc động hoc như nhau.
Thông tin trên web chỉ có tính tham khảo
CHỈ ĐỊNH: Đươc đề nghị trong trị liệu điều chỉnh các triệu chứng suy giảm trí tuệ và bệnh lý của người lớn tuổi (các rối loạn sự chú ý, trí nhớ …).
Điều trị hỗ trơ trong hiện tương Raynaud.
CÁCH DÙNG: 2-4 ml, 2 lần/ngày, trong các bữa ăn.
TÁC DỤNG PHỤ: THẬN TRỌNG LÚC DÙNG
Lưu ý vận động viên thể thao do thuốc cho kết quả dương tính các test về sử dụng chất kích thích (doping).
Vasobral không có tác dụng hạ huyết áp do đó không thể đươc dùng để điều trị bệnh cao huyết áp.
LÚC CÓ THAI
Các khảo sát trên động vật không cho kết luận rằng thuốc không có khả năng gây quái thai. Ở người, do thiếu số liệu, do thận trong nên tránh kê toa cho phụ nữ mang thai.
TƯƠNG TÁC THUỐC
+ Kháng sinh nhóm macrolide (ngoại trừ spiramycine) : Chống chỉ định (Ngộ độc ergotine kèm theo có thể bị hoại tử đầu chi)
+ Sumatriptan : Chống chỉ định (Nguy cơ tăng huyết áp động mạch, co thắt động mạch vành do phối hơp tác dụng gây co mạch trong ca phối hơp đồng thời cơn đau nửa đầu)
+ Bromocriptine : Chống chỉ định (Nguy cơ gây co mạch và/hoặc cơn cao huyết áp)
TÁC DUNG NGOAI Ý
Buồn nôn (trong trường hơp dùng lúc đói), sung huyết mũi.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH: .

Leave a Reply