Utrogestan 100mg

Utrogestan 100mgHÃNG SẢN XUẤT: Besins – Iscovesco
NHÓM THUỐC: Sinh dục
THÀNH PHẦN: viên nang dùng để uống hoặc đặt âm đạo 100 mg : hộp 30 viên – Bảng B.
THÀNH PHẦN
cho 1 viên
Progesterone tự nhiên dạng vi tinh thể 100 mg
DƯỢC LƯC
Progesterone (G : hệ tiết niệu-sinh dục và hormone sinh dục).
Thuốc bao gồm các đặc tính dươc lực của progesterone tự nhiên, gồm : trơ thai, kháng estrogene, kháng nhẹ androgene, kháng aldosterone.
DƯỢC ĐỘNG HỌC
Đường uống :
- Hấp thu :
Thuốc đươc hấp thu tốt qua đường tiêu hóa.
Sau khi uống thuốc, nồng độ progesterone huyết tương bắt đầu tăng ngay trong giờ đầu tiên và nồng độ cao nhất đươc ghi nhận sau khi uống thuốc từ 1 đến 3 giờ.
Các nghiên cứu dươc động đươc thực hiện ở người tình nguyện cho thấy rằng sau khi uống đồng thời 2 viên, nồng độ progesterone huyết tương tăng trung bình từ 0,13 ng/ml đến 4,25 ng/ml sau 1 giờ, 11,75 ng/ml sau 2 giờ, 8,37 ng/ml sau 4 giờ, 2 ng/ml sau 6 giờ và 1,64 ng/ml sau 8 giờ.
Do thuốc có thời gian lưu lại trong mô nên cần phải chia liều hàng ngày làm 2 lần cách nhau 12 giờ để đạt tình trạng bão hòa trong suốt 24 giờ.
Sự nhạy cảm đối với thuốc có khác nhau giữa người này và người khác, tuy nhiên ở cùng một người thì các đặc tính dươc động thường rất ổn định, do đó khi kê toa cần chỉnh liều thích hơp cho từng người và một khi đã xác định đươc liều thích hơp thì liều dùng đươc duy trì ổn định.
- Chuyển hóa :
Trong huyết tương, các chất chuyển hóa chính gồm 20-a-hydroxy-d-4-a-pregnanolone và 5-a-dihydroprogesterone.
95% đươc đào thải qua nước tiểu dưới dạng liên hơp glucuronic trong đó chủ yếu là 3-a,5-b-pregnanediol (pregnandiol). Các chất chuyển hóa trong huyết tương và nước tiểu tương tự với các chất đươc tìm thấy trong quá trình chế tiết sinh lý của hoàng thể buồng trứng.
Đường âm đạo :
- Hấp thu :
Sau khi đặt vào âm đạo, progesterone đươc hấp thu nhanh qua niêm mạc âm đạo, đươc chứng minh qua việc nồng độ của progesterone trong huyết tương tăng cao ngay trong giờ đầu tiên sau khi đặt thuốc.
Nồng độ tối đa trong huyết tương của progesterone đạt đươc sau khi đặt thuốc từ 2 đến 6 giờ và duy trì trong 24 giờ ở nồng độ trung bình là 9,7 ng/ml sau khi dùng liều 100 mg vào buổi sáng và buổi tối. Với liều trung bình này, progesterone đạt nồng độ sinh lý ổn định trong huyết tương, tương đương với nồng độ quan sát đươc trong pha hoàng thể của chu kỳ kinh nguyệt rụng trứng bình thường. Sự khác biệt ít giữa người này và người khác về nồng độ progesterone cho phép dự kiến hiệu lực của thuốc khi dùng liều chuẩn.
Với liều cao hơn 200 mg/ngày, nồng độ progesterone thu đươc tương đương với nồng độ đươc mô tả trong 3 tháng đầu của thai kỳ.
- Chuyển hóa :
Trong huyết tương, nồng độ của 5-b-pregnanolone không tăng.
Thuốc đươc đào thải qua nước tiểu chủ yếu dưới dạng 3-a,5-b-pregnanediol (pregnandiol), đươc chứng minh qua nồng độ chất này trong nước tiểu tăng dần (cho đến nồng độ tối đa là 142 ng/ml ở giờ thứ 6).
Thông tin trên web chỉ có tính tham khảo
CHỈ ĐỊNH: Đường uống :
Các rối loạn có liên quan đến sự thiếu progesterone, nhất là trong các trường hơp :
- hội chứng tiền kinh nguyệt,
- kinh nguyệt không đều do rối loạn rụng trứng hoặc không rụng trứng,
- bệnh vú lành tính,
- tiền mãn kinh,
- liệu pháp thay thế hormone trong giai đoạn mãn kinh (bổ sung cho liệu pháp estrogene).
Đường âm đạo :
- thay thế progesterone trong các trường hơp thiếu progesterone hoàn toàn ở phụ nữ bị lấy buồng trứng (chương trình hiến noãn bào),
- bổ sung cho pha hoàng thể trong chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm (FIV),
- bổ sung cho pha hoàng thể trong chu kỳ tự phát hoặc đươc tạo ra, trong trường hơp khả năng sinh sản kém hoặc vô sinh nguyên phát hay thứ phát nhất là do rối loạn rụng trứng,
- trong trường hơp bị đe doa sẩy thai hoặc phòng ngừa trong trường hơp bị sẩy thai liên tiếp do suy hoàng thể, cho đến tuần thứ 12 sau khi tắt kinh,
- trong tất cả các chỉ định khác của progesterone, đường âm đạo đươc dùng để thay thế cho đường uống trong các trường hơp :
- có tác dụng ngoại ý của progesterone (bị buồn ngủ sau khi uống thuốc),
- chống chỉ định đường uống (bị bệnh gan)
CÁCH DÙNG: Cần chấp hành đúng liều khuyến cáo.
Đường uống :
Trung bình trong các trường hơp thiếu progesterone, liều dùng là 200 đến 300 mg progesterone mỗi ngày, tương đương với 2 đến 3 viên, chia làm 2 lần, 1 viên vào buổi sáng và 1 đến 2 viên vào buổi tối. Nên uống thuốc xa bữa ăn, nên uống vào buổi tối trước lúc đi ngủ.
- Trong suy hoàng thể (hội chứng tiền kinh nguyệt, bệnh vú lành tính, kinh nguyệt không đều, tiền mãn kinh) : 2 đến 3 viên mỗi ngày, 10 ngày cho mỗi chu kỳ, thường bắt đầu từ ngày thứ 17 đến ngày thứ 26.
- Trong liệu pháp thay thế hormone trong giai đoạn mãn kinh : liệu pháp estrogene một mình không đươc khuyến cáo (do nguy cơ gây tăng sản nội mạc) : bổ sung progesterone, hoặc 2 viên mỗi ngày vào buổi tối lúc đi ngủ, 12 đến 14 ngày mỗi tháng, hoặc 2 tuần lễ cuối của mỗi chu kỳ điều trị, sau đó ngưng toàn bộ các trị liệu thay thế trong khoảng 1 tuần, trong thời gian này có thể có xuất huyết do thiếu hụt hormone.
Đối với các chỉ định trên, có thể dùng đường âm đạo với liều tương tự với đường uống, trong trường hơp bệnh nhân bị bệnh gan và/hoặc có các tác dụng ngoại ý do progesterone (buồn ngủ sau khi uống thuốc).
Đường âm đạo :
Đặt viên nang sâu trong âm đạo.
- Thay thế progesterone trong các trường hơp thiếu progesterone hoàn toàn ở phụ nữ bị lấy buồng trứng (hiến noãn bào) : Bổ sung cho liệu pháp estrogene : đặt 1 viên vào ngày thứ 13 và ngày thứ 14 của chu kỳ chuyển tiếp, sau đó đặt mỗi lần 1 viên vào buổi sáng và buổi tối từ ngày thứ 15 đến ngày thứ 25 của chu kỳ. Từ ngày thứ 26 và trong trường hơp bắt đầu có thai, liều đươc tăng thêm 1 viên/ngày mỗi tuần để cuối cùng đạt đến liều tối đa 6 viên mỗi ngày chia làm 3 lần. Duy trì liều này cho đến ngày thứ 60, và trễ nhất là cho đến tuần thứ 12 của thai kỳ.
- Bổ sung cho pha hoàng thể trong chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm (FIV) : liều đươc khuyến cáo là 4 đến 6 viên mỗi ngày bắt đầu từ ngày tiêm hCG cho đến tuần thứ 12 của thai kỳ.
- Bổ sung cho pha hoàng thể trong chu kỳ tự phát hoặc đươc tạo ra, trong trường hơp khả năng sinh sản kém hoặc vô sinh nguyên phát hay thứ phát nhất là do rối loạn rụng trứng : liều đươc khuyến cáo là 2 đến 3 viên mỗi ngày, bắt đầu từ ngày thứ 17 của chu kỳ, trong vòng 10 ngày và dùng lại càng nhanh càng tốt trong trường hơp tắt kinh và đươc chẩn đoán là có thai.
- Doa sẩy thai hoặc phòng ngừa trong trường hơp bị sẩy thai liên tiếp do suy hoàng thể : liều đươc khuyến cáo là 2 đến 4 viên mỗi ngày, chia làm 2 lần.
TÁC DỤNG PHỤ: CHÚ Ý ĐỀ PHÒNG và THẬN TRỌNG LÚC DÙNG
- Trên phân nửa số trường hơp bị sẩy thai sớm tự phát là do tai biến di truyền. Ngoài ra, các trường hơp nhiễm trùng và các rối loạn cơ hoc có thể là nguyên nhân gây sẩy thai sớm. Vì vậy, dùng progesterone có thể làm chậm việc tống phôi chết (hoặc gián đoạn thai kỳ không tiến triển).
- Chỉ nên dùng progesterone cho những trường hơp mà sự chế tiết của hoàng thể bị suy giảm.
- Dùng progesterone không phải là một liệu pháp tránh thai.
- Nếu dùng Utrogestan trong thời gian mang thai thì chỉ dùng trong 3 tháng đầu thai kỳ và dùng đường âm đạo. Utrogestan không phải là thuốc điều trị doa sanh non : dùng progesterone trong quý 2 và quý 3 của thai kỳ có thể dễ gây vàng da ứ mật trong thai kỳ hoặc bệnh tế bào gan.
Lái xe và vận hành máy móc :
Khi lái xe hay vận hành máy móc cần phải lưu ý rằng uống thuốc này có thể gây buồn ngủ và/hay cảm giác chóng mặt.
LÚC CÓ THAI và LÚC NUÔI CON BÚ
Dùng progesterone trong quý 2 và quý 3 của thai kỳ có thể dễ gây vàng da ứ mật hoặc bệnh tế bào gan.
TÁC DUNG NGOAI Ý
Đường uống :
- Buồn ngủ hoặc cảm giác chóng mặt đôi khi xảy ra ở một vài bệnh nhân sau khi uống thuốc từ 1 đến 3 giờ. Trong trường hơp này, có thể giảm liều hoặc thay đổi cách dùng thuốc : uống 2 viên vào buổi tối lúc đi ngủ, 12 đến 14 ngày cho mỗi chu kỳ điều trị, hoặc chuyển sang đường âm đạo.
- Thu ngắn chu kỳ kinh nguyệt hoặc gây xuất huyết giữa chu kỳ. Trong trường hơp này phải bắt đầu đơt điều trị chậm hơn trong chu kỳ (ví dụ như bắt đầu vào ngày thứ 19 thay vì ngày thứ 17).
Các tác dụng ngoại ý này thường xảy ra khi quá liều.
Đường âm đạo :
- Không có trường hơp bất dung nạp thuốc tại chỗ (nóng, ngứa hoặc chảy chất nhờn) nào đươc ghi nhận trong các nghiên cứu lâm sàng.
- Không có tác dụng phụ toàn thân đặc biệt là buồn ngủ hay cảm giác chóng mặt đươc ghi nhận trong các nghiên cứu lâm sàng ở liều khuyến cáo.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH: Đường uống : rối loạn chức năng gan nặng.

Leave a Reply