Tenoxitic

HÃNG SẢN XUẤT: OPV International
NHÓM THUỐC: Kháng viêm Non Steroid
THÀNH PHẦN: viên nang 20 mg : hộp 10 viên.
THÀNH PHẦN
cho 1 viên
Tenoxicam 20 mg
DƯỢC LƯC
Đặc tính chung : Tenoxicam là một thuốc kháng viêm không steroid mới và hữu hiệu thuộc nhóm oxicam. Do thời gian bán hủy kéo dài, tenoxicam có tác dụng trong 24 giờ với phác đồ dùng thuốc mỗi ngày một lần . Các thử nghiệm lâm sàng có đối chứng cho thấy tenoxicam với liều 20 mg/ngày có tác dụng kháng viêm và giảm đau trong điều trị viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp, viêm dính đốt sống, viêm khớp trong bệnh thống phong (goutte) và các rối loạn dạng thấp ngoài khớp. Thuốc đươc dung nạp tốt.
Trong các mẫu viêm thực nghiệm, tenoxicam có hoạt tính dươc lực mạnh như piroxicam, indomethacin và diclofenac, và mạnh hơn acetylsalicylic acid, mefanamic acid và naproxen. Tenoxicam làm tăng ngưỡng đau gấp 3 lần trong những thử nghiệm viêm do kaolin.
Chỉ số điều trị thực nghiệm (tỷ số tác dụng gây loét so với tác dụng kháng viêm) của tenoxicam cho thấy tốt hơn so với piroxicam, mefanamic acid, diclofenac và acetylsalicylic acid.
Như những thuốc kháng viêm không steroid khác, tenoxicam ức chế tổng hơp prostaglandin. Thêm vào đó, tenoxicam ngăn ngừa viêm bằng cách ức chế tổng hơp gốc oxy hoạt tính và ức chế hóa ứng động và thực bào của bạch cầu.
DƯỢC ĐỘNG HỌC
Nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt đươc trong khoảng 0,5-2 giờ sau khi uống. Độ sinh khả dụng của tenoxicam vào khoảng 100%. Sau khi dùng một liều đơn 20-40 mg tenoxicam, nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt đươc là 2-4 mg/l. Dùng đồng thời với thực phẩm hay thuốc kháng acid làm giảm hấp thu tenoxicam. Tuy nhiên mức độ hấp thu toàn phần vẫn không thay đổi. Sau khi dùng tenoxicam 20 mg mỗi ngày, nồng độ trung bình bền vững trong huyết tương là 11 mg/l đạt đươc sau 10-12 ngày điều trị.
Thể tích phân bố của tenoxicam ở người khỏe mạnh là 0,15 l/kg, thời gian bán hủy trung bình là 60-75 giờ và độ thanh thải trong huyết tương là 0,1 đến 0,25 l/giờ.
Tenoxicam thấm vào hoạt dịch một cách dễ dàng ở những bệnh nhân viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp. 2/3 liều đươc đào thải trong nước tiểu và 1/3 trong phân.
Thông tin trên web chỉ có tính tham khảo
CHỈ ĐỊNH: Thuốc này chỉ dùng cho người lớn 16 tuổi trở lên.
Viên nang Tenoxitic đươc sử dụng như một thuốc kháng viêm giảm đau trong điều trị viêm khớp dạng thấp. Viêm xương khớp, viêm dính khớp sống, thống phong, các rối loạn dạng thấp ngoài khớp (viêm gân, viêm bao hoạt dịch, viêm mỏm lồi cầu, đau dây thần kinh toa và đau lưng) và phù nề sau phẫu thuật.
CÁCH DÙNG: Thuốc này chỉ dùng cho người lớn từ 16 tuổi trở lên.
Liều thông thường của Tenoxitic là 20 mg mỗi ngày (1 viên nang).
Trong đơt cấp viêm khớp do thống phong, liều khuyến cáo là 40 mg (2 viên nang) mỗi ngày trong 2 ngày đầu, và sau đó 20 mg (1 viên nang) mỗi ngày trong 5 ngày.
QUÁ LIỀU
Trong trường hơp quá liều, nên điều trị hỗ trơ và điều trị triệu chứng.
BẢO QUẢN
Tránh tầm với trẻ em.
TÁC DỤNG PHỤ: CHÚ Ý ĐỀ PHÒNG và THẬN TRỌNG LÚC DÙNG
Tính an toàn của Tenoxitic ở trẻ em, phụ nữ có thai hay đang cho con bú chưa đươc chứng minh.
TƯƠNG TÁC THUỐC
Tenoxicam có thể làm tăng tác dụng của thuốc kháng đông nhóm warfarin. Không có tương tác dươc động hoc với thuốc kháng acid, simethicon và các thuốc trị tiểu đường (gliburide, glibenclamide). Tuy nhiên, tác dụng kháng đông và tác dụng của thuốc chống tiểu đường uống nên đươc theo dõi, đặc biệt trong ngày đầu dùng tenoxicam.
Probenecid làm tăng đào thải tenoxicam.
TÁC DUNG NGOAI Ý
Liều điều trị bình thường của Tenoxitic thường đươc dung nạp tốt. Đã có báo cáo 7% bệnh nhân thực nghiệm có tác dụng ngoại ý trên đường tiêu hóa như đau thương vị, nôn, khó tiêu và những tác dụng ngoại ý liên quan với hệ thần kinh trung ương với mức độ ít hơn. Cũng như với những trị liệu kháng viêm không steroid khác, nên ngưng Tenoxitic nếu có xuất huyết tiêu hóa.
Như với những trị liệu kháng viêm không steroid khác, đã có báo cáo rằng tenoxicam có thể gây tăng nhẹ transaminase hay men gan trong huyết thanh.
Tenoxitic hiếm khi làm giảm kết tập tiểu cầu và kéo dài thời gian chảy máu. Nên lưu ý cho bệnh nhân điều này khi có kế hoạch can thiệp phẫu thuật.
Trong trường hơp xảy ra tác dụng ngoại ý, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH: Viên nang Tenoxitic không đươc sử dụng ở những bệnh nhân đã biết có dị ứng với tenoxicam và những bênh nhân loét dạ dày tá tràng tiến triển, xuất huyết tiêu hóa hay viêm dạ dày nặng và những bệnh nhân suy thận hay suy gan nặng.

Leave a Reply