Sparflo

HÃNG SẢN XUẤT: Dr. Reddy’s Laborato
NHÓM THUỐC: KS kháng beta-lactamase
THÀNH PHẦN: viên nén 200 mg : vỉ 6 viên, hộp 5 vỉ.
THÀNH PHẦN
cho 1 viên
Sparfloxacin 200 mg
DƯỢC LƯC
Sparflo (sparfloxacin) là một kháng sinh tổng hơp mới, dùng đường uống, thuộc nhóm quinolone carboxylic. Cũng giống như các quilonone khác, tác dụng kháng khuẩn của Sparflo (sparfloxacin) là nhờ sự ức chế DNA gyrase, men kiểm soát những chức năng khác nhau của DNA trong tế bào vi khuẩn.
Hoạt tính in vitro :
Tác động kháng khuẩn in vitro của Sparflo (sparfloxacin) tương đương với ciprofloxacin nhưng có hoạt tính cao hơn ciprofloxacin trên cầu khuẩn gram dương, các Enterococcus và Staphylococcus. Tuy nhiên, thuốc lại có hoạt tính kém hơn trên Pseudomonas aeruginosa.
Hoạt tính kháng khuẩn của Sparflo (sparfloxacin) trên vi khuẩn gram dương nhìn chung cao hơn so với các quinolone khác. Sparflo (sparfloxacin) tác động trên Streptococcus pneumoniae mạnh hơn ofloxacin 4 lần và ciprofloxacin 8 lần.
Hoạt tính của Sparflo (sparfloxacin) trên vi khuẩn gram âm là tương tự như ciprofloxacin và mạnh hơn ofloxacin, enoxacin hay norfloxacin. Tuy nhiên, trên Enterobacter và Acinetobacter spp., Pseudomonas cepacia, Xanthomonas maltophilia và Flavobacterium spp., Sparflo (sparfloxacin) là quinolone có hoạt tính cao nhất.
Trên in vitro, Sparflo (sparfloxacin) chứng tỏ là kháng sinh mạnh nhất trong nhóm quinolone đối với Mycobacterium tuberculosis.
DƯỢC ĐỘNG HỌC
Sparflo (sparfloxacin) đươc hấp thu tốt sau khi uống. Nồng độ đỉnh trong huyết tương đạt đươc đạt đươc sau 3 – 5 giờ. Sparflo (sparfloxacin) đươc phân bố rộng trong cơ thể. Thể tích phân bố biểu kiến của Sparflo (sparfloxacin) là 4,5 l/kg.
Sparflo (sparfloxacin) phân tán tốt vào các mô và dịch tiết của đường hô hấp trên và dưới với nồng độ cao hơn giá trị MIC của các vi khuẩn nhạy cảm. Đối với các bệnh nhân ung thư phổi, nồng độ Sparflo (sparfloxacin) trong chất nhày phế quản và mô phổi tương ứng cao gấp hai và năm lần so với nồng độ trong huyết thanh sau khi dùng liều 400 mg sparfloxacin trong khoảng 5 – 8 giờ.
Thời gian bán hủy kéo dài (t 1/2) của Sparflo (sparfloxacin) (từ 15-20 giờ) cho phép sử dụng thuốc mỗi ngày một lần. Khoảng 60% thuốc đươc đào thải qua các đường ngoài thận.
Thông tin trên web chỉ có tính tham khảo
CHỈ ĐỊNH: Nhiễm khuẩn đường hô hấp cộng đồng mắc phải :
- Viêm phổi ở người trưởng thành do vi khuẩn nhạy cảm bao gồm Streptococcus pneumoniae.
- Cơn kịch phát cấp tính của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính.
- Viêm xoang có mủ cấp tính.
Bệnh lây truyền qua đường sinh dục : Lậu và các bệnh nhiễm Chlamydia.
Nhiễm khuẩn đường tiêu hóa : Nhiễm Shigella và Salmonella.
Nhiễm khuẩn đường niệu : Viêm niệu đạo, viêm bàng quang và viêm bể thận.
Nhiễm khuẩn da và mô mềm : Vết thương nhiễm khuẩn, áp-xe, bệnh mủ da, viêm mô tế bào, bệnh nhot và viêm da nhiễm khuẩn.
Nhiễm khuẩn ngoại khoa do các vi khuẩn nhạy cảm.
CÁCH DÙNG: Viên nén Sparflo (sparfloxacin) có thể đươc sử dụng cùng với hoặc không có thức ăn, tốt hơn là vào buổi sáng.
Liều lương :
- Liều duy nhất hai viên nén 200 mg vào ngày thứ nhất.
- Một viên nén 200 mg mỗi ngày vào các ngày sau đó.
BẢO QUẢN
Bảo quản ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng.
TÁC DỤNG PHỤ: THẬN TRỌNG LÚC DÙNG
Trong quá trình điều trị và ba ngày sau khi ngưng dùng Sparflo (sparfloxacin), tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và chiếu xạ tia UV.
Nếu có đau hay sưng ở gân Achilles, ngưng điều trị, nghỉ ngơi hoàn toàn và báo ngay cho bác sĩ biết.
TƯƠNG TÁC THUỐC
Hiện tương hơi kéo dài (< 3%) khoảng QT đã đươc báo cáo ở bệnh nhân đươc điều trị Sparflo (sparfloxacin). Do đó, nên tránh sử dụng đồng thời các thuốc đã đươc biết là gây kéo dài khoảng QT ở bệnh nhân dùng Sparflo (sparfloxacin). Do các thuốc kháng acid có chứa muối aluminium và/hoặc magnesium có thể làm giảm 50% sự hấp thu của Sparflo (sparfloxacin), tránh dùng đồng thời với những thuốc này. Sparflo (sparfloxacin) không can thiệp đáng kể vào sự chuyển hóa theophylline, do đó cả hai thuốc này có thể dùng đồng thời một cách an toàn. Do Sparflo (sparfloxacin) có thể làm gia tăng nồng độ digoxin trong huyết tương, nên theo dõi chặt chẽ các bệnh nhân phải dùng hai thuốc này đồng thời. TÁC DUNG NGOAI Ý Các tác dụng ngoại ý thường gặp ở Sparflo (sparfloxacin) là tiêu chảy, đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, dị ứng trên da và nhạy cảm với ánh sáng. Hiếm khi có nhức đầu, rối loạn giấc ngủ và tăng nhẹ và có hồi phục transaminase huyết thanh. CHỐNG CHỈ ĐỊNH: Quá mẫn với quinolone. Phụ nữ có thai và các bà mẹ đang cho con bú. Có tiền sử viêm gân do sử dụng quinolone. Trẻ em. Thiếu hụt men glucose-6-phosphate dehydrogenase.

Leave a Reply