Pro-Dafalgan

Pro-DafalganHÃNG SẢN XUẤT: Upsa Laboratoires
NHÓM THUỐC: Giảm đau hạ sốt
THÀNH PHẦN: bột pha tiêm bắp, tĩnh mạch và tiêm truyền tĩnh mạch 1 g : hộp 2 lo bột + 2 ống dung môi 5 ml.
bột pha tiêm bắp, tĩnh mạch và tiêm truyền tĩnh mạch 1 g : hộp 5 lo bột + 5 ống dung môi 5 ml.
THÀNH PHẦN
cho 1 đơn vị
Propacétamol chlorhydrate 1 g
Ống dung môi : Citrate trisodique 100 mg, nước cất pha tiêm vừa đủ 5 ml
DƯỢC LƯC
Giảm đau, hạ sốt.
DƯỢC ĐỘNG HỌC
Propacétamol là một tiền chất sinh hoc của paracétamol. Chất này đươc thủy phân nhanh chóng bởi các estérase trong huyết tương và giải phóng paracétamol ngay sau khi chấm dứt thao tác tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp. Sự chuyển hóa của propacétamol cũng chính là sự chuyển hóa của paracétamol.
Chuyển hóa ở gan : paracétamol đươc chuyển hóa theo 2 đường và đươc đào thải trong nước tiểu dưới dạng liên hơp glucuronic (60-80%) và liên hơp sulfonic (20-30%), và dưới 5% dưới dạng không đổi. Một phần nhỏ (< 4%) đươc chuyển hóa dưới tác dụng của cytochrome P450 thành chất chuyển hóa, chất này sau đó đươc khử độc nhanh chóng bởi glutathion. Trường hơp ngộ độc do dùng liều cao, lương chất chuyển hóa này tăng lên.
Thông tin trên web chỉ có tính tham khảo
CHỈ ĐỊNH: Điều trị triệu chứng cơn đau :
- trong phẫu thuật, đặc biệt giai đoạn hậu phẫu,
- trong khoa ung thư.
Điều trị triệu chứng sốt trong các bệnh nhiễm trùng, bệnh ác tính, khi các đường dùng khác (nhất là đường uống) không thích hơp.
CÁCH DÙNG: 1 g propacétamol phóng thích 0,5 g paracétamol. Tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch trực tiếp (1 đến 2 phút) hoặc tiêm truyền tĩnh mạch (125 ml dung dịch đẳng trương, hoặc glucose 5% hoặc NaCl 0,9%, trong 15 phút). Các lần dùng phải đươc cách khoảng ít nhất 4 giờ.
Dành cho người lớn và trẻ em >= 17 kg.
Trẻ em : 30 mg/kg cho mỗi lần tiêm. Không vươt quá liều tối đa là 120 mg/ngày propacétamol, nghĩa là 60 mg/kg paracetamol.
Người lớn : 1-2 g, 2 đến 4 lần/ngày, không dùng quá 6 g/ngày, ngoại lệ có khi đến 8 g/ngày.
Suy thận nặng (thanh thải créatinine dưới 10 ml/phút) : khoảng cách giữa 2 lần dùng tối thiểu phải là 8 giờ.
QUÁ LIỀU
- Triệu chứng : buồn nôn, ói mửa, chán ăn, xanh xao, đau bụng trong vòng 24 giờ đầu.
Dùng liều quá cao, trên 10 g paracétamol ở người lớn (liều thấp hơn ở người nghiện rươu) và trên 150 mg/kg ở trẻ em, dùng một liều, có thể gây phân hủy tế bào gan đưa đến hoại tử hoàn toàn và không hồi phục, nhiễm toan chuyển hóa, bệnh lý não dẫn đến hôn mê hoặc tử vong.
- Xử trí cấp cứu :
Chuyển ngay đến bệnh viện.
Dùng càng sớm càng tốt chất giải độc N- acétylcystéine uống hoặc tiêm tĩnh mạch : 140 mg/kg lần đầu, sau đó là 70 mg/kg/4 giờ trong 3 ngày.
TÁC DỤNG PHỤ: CHÚ Ý ĐỀ PHÒNG và THẬN TRỌNG LÚC DÙNG
- Điều trị bằng thuốc tiêm này cần đươc thay thế ngay khi có thể dùng paracétamol bằng đường uống.
- Đã có báo cáo về chàm do dị ứng ở các nhân viên y tế sau khi pha chế thuốc này.
Đó là do khi hòa tan bột thuốc propacétamol bằng dung môi thì có những giot nhỏ dung dịch thuốc có thể bị phóng ra khỏi lo do tăng áp lực khi rút kim tiêm.
Như vậy :
Phải đeo găng tay khi pha thuốc.
- Nếu thiếu hệ thống bơm hút thuốc thì không để nhân viên thao tác pha thuốc nếu người đó đã có tiền sử eczema khi tiếp xúc với propacétamol.
Hơn nữa, dùng thuốc ở người mẫn cảm với thuốc sẽ có nguy cơ tai biến dị ứng (chàm lan tỏa, ngứa nhiều nơi, thậm chí phù Quincke).
TÁC DUNG NGOAI Ý
Thuốc này có thể gây một số tác dụng ít nhiều khó chịu ngoại ý từ nặng đến nhẹ đối với một số người.
- Phát ban và/hoặc phản ứng dị ứng có thể xảy ra ở một số hiếm các trường hơp.
- Đặc biệt có thể có những thay đổi sinh hoc như tỷ lệ thấp bất thường của tiểu cầu (phản ảnh ở chảy máu cam, chảy máu lơi).
- Có thể gặp những tác dụng ngoại ý do đường dùng thuốc : chóng mặt, khó ở, giảm huyết áp nhẹ sau khi tiêm tĩnh mạch, hoặc đau tại chỗ tiêm.
- Trường hơp chàm do tiếp xúc (ở tay, cánh tay, cổ, mặt) do mẫn cảm với propacétamol đã đươc ghi nhận trên nhân viên y tế sau khi thao tác pha chế thuốc đặc biệt khi thuốc có thể bị phóng ra khỏi lo.
- Những trường hơp phản ứng dị ứng nặng đã đươc ghi nhận khi sử dụng propacétamol trên những nhân viên y tế trước đó đã mẫn cảm trong thời gian thao tác propacétamol.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH: Tuyệt đối :
- Tăng cảm với propacétamol.
- Nghi ngờ có dị ứng với propacétamol ở những người thao tác propacétamol, nhất là ở những nhân viên y tế tiếp xúc với thuốc này mà lại có chàm do tiếp xúc.
- Dị ứng với paracétamol hoặc một trong những thành phần của thuốc.
- Suy tế bào gan.
- Đang điều trị bằng thuốc chống đông máu (nguy cơ gây boc máu như đối với tất cả các thuốc tiêm bắp).
Tương đối :
- Có thai 3 tháng đầu.

Leave a Reply