Pharmatex comprimé vaginal

Pharmatex comprimé vaginalHÃNG SẢN XUẤT: Innotech Internation
NHÓM THUỐC: Sinh dục
THÀNH PHẦN: viên đặt âm đạo : hộp 12 viên.
THÀNH PHẦN
cho 1 viên
Benzalkonium chlorure 20 mg
DƯỢC LƯC
Benzalkonium chlorure đồng thời vừa là thuốc diệt tinh trùng vừa là thuốc sát trùng.
Chất này phá vỡ màng của tinh trùng. Trên phương diện dươc lý, tác dụng diệt tinh trùng chia làm hai giai đoạn : đầu tiên nó hủy phần đuôi của tinh trùng, sau đó làm vỡ phần đầu của tinh trùng. Do đặc điểm này, trứng không thể nào thụ tinh đươc với tinh trùng đã bị hỏng. Hiệu lực của thuốc trên lâm sàng đã đươc đánh giá bằng chỉ số Pearl dưới 1, nếu thuốc đươc sử dụng đúng với chỉ dẫn. Các trường hơp thất bại thường là do quên dùng thuốc hoặc dùng thuốc không đúng cách. Hiệu lực của thuốc đươc đánh giá về mặt lý thuyết là 100% do tinh trùng không thể tồn tại đươc khi có mặt hoạt chất, ngay cả chỉ một lương rất nhỏ. Tuy nhiên, hiệu lực của phương pháp này còn tùy thuộc vào việc sử dụng thuốc có đúng với chỉ dẫn hay không.
Thuốc không làm thay đổi các vi khuẩn hoại sinh : trực khuẩn Doderlein không bị ảnh hưởng bởi tác động của thuốc.
Benzalkonium chlorure cũng có tác động kháng khuẩn :
- in vitro, thuốc có tác động trên một số tác nhân gây các bệnh truyền qua đường sinh dục như : Gonocoque, Chlamydiae, Herpès virus type 2, VIH, Trichomonas vaginalis, Staphylococcus aureus. Ngươc lại, thuốc không có tác động trên Mycoplasma và tác động yếu trên Gardnerella vaginalis, Candida albicans, Haemophilus ducreyi và Treponema pallidum ;
- in vivo, thuốc có tác động ngăn ngừa một số bệnh truyền qua đường sinh dục mặc dù bằng chứng về tác dụng này chưa đươc tổng kết một cách đầy đủ.
DƯỢC ĐỘNG HỌC
Benzalkonium chlorure không hấp thu qua niêm mạc âm đạo mà chỉ hấp thu lên thành của âm đạo và đươc đào thải sau đó theo nước tiểu hoặc rửa bằng nước sạch.
Thông tin trên web chỉ có tính tham khảo
CHỈ ĐỊNH: Ngừa thai tại chỗ : phương pháp này làm giảm đáng kể khả năng thụ thai nhưng không bảo đảm tuyệt đối.
Thuốc càng có hiệu lực cao khi đươc sử dụng thật đúng với chỉ dẫn.
Phương pháp này có thể đươc dùng cho moi phụ nữ trong giai đoạn sinh đẻ, đặc biệt là :
- khi có chống chỉ định tạm thời hoặc vĩnh viễn dùng thuốc uống ngừa thai hoặc đặt vòng tránh thai trong tử cung ;
- sau khi sanh, trong thời kỳ còn cho con bú, hoặc trong giai đoạn tiền mãn kinh ;
- nếu người phụ nữ muốn dùng thêm một biện pháp ngừa thai phụ ;
- khi người phụ nữ đang dùng thuốc uống ngừa thai nhưng lại uống trễ hay quên uống 1 viên : trong trường hơp này, nên dùng thêm Pharmatex trong những ngày còn lại của chu kỳ.
Hỗ trơ các biện pháp ngừa thai tại chỗ bằng màng chắn âm đạo hoặc vòng tránh thai đặt trong tử cung (nhất là khi phải điều trị bằng một số thuốc có thể làm giảm tác dụng ngừa thai của các biện pháp ngừa thai tại chỗ nêu trên, như khi dùng thuốc kháng viêm không stéroide).
CÁCH DÙNG: Làm ẩm viên thuốc. Đặt 1 viên thuốc vào sâu trong âm đạo, 10 phút trước khi giao hơp, ở tư thế nằm. Phương pháp này có hiệu quả trong ít nhất 3 giờ. Sau khi giao hơp, có thể làm vệ sinh ở bên ngoài, nhưng phải chờ đến ít nhất 2 giờ sau mới đươc thụt rửa âm đạo bằng nước sạch.
TÁC DỤNG PHỤ: CHÚ Ý ĐỀ PHÒNG và THẬN TRỌNG LÚC DÙNG
Hiệu quả ngừa thai phụ thuộc vào cách sử dụng và sự tuân thủ phương pháp. Cần chấp hành đúng các điều kiện sau đây :
- đặt viên thuốc vào sâu trong âm đạo trước mỗi lần giao hơp, dù ở giai đoạn nào của chu kỳ kinh nguyệt ;
- khi đặt thuốc phải ở tư thế nằm, điều này giúp cho việc đặt thuốc vào sâu trong âm đạo ;
- chờ đến khi viên thuốc tan hoàn toàn (8 đến 10 phút) để cho hoạt chất đươc giải phóng hoàn toàn ;
- đặt thêm một viên trước lần giao hơp thứ hai nếu có giao hơp nhiều lần ;
- không đươc bơm rửa âm đạo và sử dụng xà phòng trước khi đặt thuốc và sau khi giao hơp. Chỉ đươc phép rửa bên ngoài bằng nước sạch sau khi giao hơp.
- do có hoạt chất là benzalkonium chlorure, ngưng điều trị nếu có xuất hiện hay làm nặng thêm các tổn thương sinh dục.
Nếu cần phải điều trị hoặc dùng các thuốc khác qua đường âm đạo, phải chờ đến khi ngưng điều trị mới bắt đầu (hoặc dùng trở lại) sử dụng viên thuốc ngừa thai Pharmatex. Tránh chỉ định thuốc này cho bất kỳ ai không hiểu rõ hoặc không chấp nhận biện pháp ngừa thai này.
LÚC CÓ THAI
Cho đến nay, chưa thấy có nguy cơ nào liên quan đến việc sử dụng thuốc diệt tinh trùng trong thời gian mang thai.
LÚC NUÔI CON BÚ
Đươc phép sử dụng thuốc diệt tinh trùng điều chế từ benzalkonium trong thời gian cho con bú, do hoạt chất không vào máu và không bài tiết qua sữa mẹ.
TƯƠNG TÁC THUỐC
Không nên phối hơp :
- Các thuốc sử dụng đường âm đạo : có thể làm mất tác dụng ngừa thai tại chỗ diệt tinh trùng.
- Xà phòng : xà phòng làm mất tác dụng diệt tinh trùng của benzalkonium chlorure, do đó không đươc rửa bằng xà phòng trước hoặc sau khi giao hơp ngay cả khi chỉ dùng một lương thật ít xà phòng.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH: Không chỉ định thuốc này cho người mắc bệnh tâm thần hoặc không hiểu rõ hoặc không chấp nhận biện pháp ngừa thai này do những người này khó có thể dùng thuốc đúng qui cách.

Leave a Reply