Neoxidil

NeoxidilHÃNG SẢN XUẤT: Galderma
NHÓM THUỐC: Da – Lông – Móng – Tóc
THÀNH PHẦN: dung dịch 2% : chai xịt 60 ml với bơm định liều không có khí đẩy.
THÀNH PHẦN
cho 1 ml
Minoxidil 20 mg
Tá dươc : cồn 60%, propylene glycol, nước cất.
DƯỢC LÝ LÂM SÀNG
Neoxidil kích thích sự phát triển tóc trên đỉnh đầu ở người nam và nữ bị hói đầu kiểu nam giới (alopecia androgenetica). Không biết đươc cơ chế tác dụng của minoxidil kích thích sự phát triển tóc nhưng một vài thuốc làm giãn động mạch khác giống như minoxidil cũng có tác động kích thích moc tóc khi dùng theo đường toàn thân.
Tính sinh ung thư :
Không có bằng chứng về tính sinh ung thư ở thỏ và chuột lớn khi sử dụng Neoxidil trên da trong khoảng thời gian 1 năm. Chế độ ăn có minoxidil cho chuột nhắt trong vòng 24 tháng đã gây gia tăng tỷ lệ lymphôm ác tính trên chuột cái và gia tăng tỷ lệ u gan ở chuột đực. Tuy nhiên, tỷ lệ bị lymphôm không có liên quan đến liều lương và tương tự như ở các nhóm chứng trong các nghiên cứu sử dụng chuột nhắt trong cùng một quần thể. Tỷ lệ u gan lại phụ thuộc vào liều lương với một sự gia tăng quan sát đươc với liều 63 mg/kg/ngày nhưng không thấy xuất hiện với liều 25 hay 10 mg/kg/ngày. Thuốc không gây ảnh hưởng nào trên tỷ lệ u ác tính ở gan. Giống như trường hơp lymphôm, tỷ lệ bị u gan cũng ở trong giới hạn kiểm chứng có đươc trước đây trên đối tương là quần thể chuột nhắt. Không thu đươc bằng chứng về khả năng gây ung thư trong nghiên cứu dùng chế độ ăn có minoxidil ở chuột lớn. Tuy nhiên, nghiên cứu trên chuột lớn chỉ khảo sát với một số lương thú bằng 1/3 số lương trong thí nghiệm với chuột nhắt và liều lương chỉ bằng một nửa liều tối đa ; và thuốc đươc dùng trong một thời lương ngắn hơn (đến 15 tháng ở chuột lớn đực và 22 tháng ở chuột nhắt cái). Minoxidil không gây đột biến trong test salmonella (test Ames), thử nghiệm làm hư hại DNA/dung ly bằng chất kiềm hay test vi nhân ở chuột lớn. Trong một nghiên cứu sử dụng chuột lớn đực và cái dùng liều uống minoxidil tối đa khuyến cáo cho người trong điều trị cao huyết áp hoặc gấp 5 lần cao hơn (nhân lên theo liều cho một bệnh nhân 50 kg), có sự giảm tỷ lệ thụ thai phụ thuộc vào liều lương.
Thông tin trên web chỉ có tính tham khảo
CHỈ ĐỊNH: Neoxidil đươc chỉ định trong điều trị hói đầu kiểu nam giới (alopecia androgenetica) tại đỉnh đầu. Thuốc không có tác dụng nào trên chứng hói đầu ở trán. Nói chung, cần ít nhất 4 tháng điều trị liên tục trước khi tóc bắt đầu moc và tiếp tục moc thêm khi điều trị đến 1 năm.
CÁCH DÙNG: Nên làm khô tóc và da đầu trước khi xịt dung dịch Neoxidil. Nên dùng liều 1 ml Neoxidil cho toàn bộ vùng da đầu bị bệnh mỗi ngày hai lần. Liều hàng ngày không nên vươt quá 2 ml. Nếu dùng đầu ngón tay để bôi thuốc, nên rửa tay sau đó. Cần 4 tháng điều trị với hai lần dùng thuốc mỗi ngày hay có thể lâu hơn mới bắt đầu có bằng chứng của sự moc tóc trở lại. Sự bắt đầu và mức độ của moc tóc trở lại thay đổi tùy theo bệnh nhân. Nếu tóc moc trở lại, cần dùng Neoxidil hai lần mỗi ngày để cho tóc moc thêm tiếp. Một vài báo cáo có tính chất giai thoại về tiến trình moc tóc cũng như hói đầu sẽ trở lại tình trạng trước khi điều trị khi ngưng thuốc 3 đến 4 tháng.
Ghi chú : 10 nhát xịt tương đương với 1 ml.
QUÁ LIỀU
Sự gia tăng hấp thu toàn thân của minoxidil có thể xảy ra nếu dùng Neoxidil thường hơn hay với liều lương cao hơn (so với chỉ định) hoặc nếu Neoxidil đươc dùng trên vùng da rộng hay những vùng khác ngoài da đầu. Cho đến nay không thấy có trường hơp quá liều minoxidil do sử dụng Neoxidil tại chỗ. Do Dung Dịch Bôi Tại Chỗ Neoxidil chứa một nồng độ cao minoxidil, vô ý uống nhầm sẽ gây tác dụng ngoại ý toàn thân do tác động dươc lý của thuốc (5 ml dung dịch bôi tại chỗ Neoxidil chứa 100 mg minoxidil là liều uống tối đa để điều trị cao huyết áp cho người lớn). Các dấu hiệu và triệu chứng quá liều minoxidil hầu như là ảnh hưởng trên tim mạch liên quan đến sự ứ nước và nhịp tim nhanh. Ứ nước có thể đươc kiểm soát bằng thuốc lơi tiểu thích hơp. Chứng nhịp tim nhanh có ý nghĩa trên lâm sàng có thể đươc kiểm soát bằng cách dùng tác nhân ức chế bêta-adrenergic. Nếu có tụt huyết áp, nên điều trị bằng cách truyền tĩnh mạch dung dịch nước muối sinh lý. Các thuốc giống giao cảm, như norepinephrine và epinephrine, nên tránh dùng do tác động kích ứng tim quá độ. Minoxidil và các chất chuyển hóa của nó có thể thẩm phân đươc.
BẢO QUẢN
Bảo quản ở nhiệt độ phòng (15-30°C). Tránh tầm tay của trẻ em.
TÁC DỤNG PHỤ: THẬN TRỌNG LÚC DÙNG
Tổng quát :
Bệnh nhân đươc điều trị với Neoxidil nên đươc khám hàng tháng sau khi bắt đầu dùng Neoxidil và ít nhất mỗi sáu tháng sau đó. Nếu hãn hữu có xuất hiện tác dụng toàn thân, nên ngưng thuốc.
Neoxidil chứa cồn có thể gây bỏng và kích ứng mắt. Khi vô ý tiếp xúc thuốc với vùng nhạy cảm (mắt, da bị trầy và niêm mạc), nên rửa vùng này với thật nhiều nước lạnh.
Nên tránh hít phải hơi phun mù của thuốc.
Không nên dùng Neoxidil kết hơp với các thuốc dùng tại chỗ khác bao gồm các corticoid bôi da, retinoid và petrolatum hay những tác nhân đươc biết làm tăng sự hấp thu thuốc qua da.
Neoxidil chỉ dùng ngoài da. Mỗi ml Neoxidil chứa 20 mg minoxidil. Uống nhầm dung dịch này có thể dẫn tới những tác dụng ngoại ý toàn thân (xem Quá Liều).
Cũng như các thuốc dùng ngoài khác, sự toàn vẹn của lớp biểu mô giảm do tiến trình viêm hay bệnh của da (như sướt da đầu, vẩy nến da đầu hay bỏng nắng nặng) có thể làm tăng sự hấp thu qua da của minoxidil.
Sử dụng cho trẻ em : Tính an toàn và hiệu quả trên bệnh nhân dưới 18 tuổi chưa đươc xác định.
LÚC CÓ THAI
Chưa có nghiên cứu đầy đủ và có kiểm chứng đươc thực hiện trên phụ nữ có thai đươc điều trị với dung dịch bôi tại chỗ Neoxidil cũng như trên phụ nữ có thai uống minoxidil để điều trị cao huyết áp. Minoxidil khi dùng theo đường uống đi kèm với sự gia tăng tỷ lệ tiêu thai ở thỏ, tuy nhiên tác dụng này không xảy ra ở chuột lớn, khi dùng gấp 5 lần liều uống điều trị cao huyết áp dùng cho người. Không có bằng chứng sinh quái thai khi cho chuột lớn hay thỏ uống minoxidil. Tiêm dưới da minoxidil cho chuột lớn đang có thai với liều 80 mg/kg/ngày (khoảng 2000 lần liều hấp thu toàn thân tối đa ở người khi dùng tại chỗ mỗi ngày) đã gây độc cho chuột mẹ nhưng không gây quái thai. Liều tiêm dưới da cao hơn cho bằng chứng gây độc tính trên sự phát triển. Do thận trong, Neoxidil không nên dùng cho phụ nữ có thai.
LÚC NUÔI CON BÚ
Đã có một báo cáo về sự tiết minoxidil trong sữa mẹ ở một phụ nữ đươc điều trị cao huyết áp bằng 5 mg minoxidil uống mỗi ngày hai lần. Do khả năng tác dụng ngoại ý lên trẻ đươc nuôi bằng sữa mẹ do sự hấp thu minoxidil, không nên dùng Neoxidil cho bà mẹ nuôi con bú.
TƯƠNG TÁC THUỐC
Hiện nay, không có tương tác thuốc nào đươc biết là có liên quan đến sự sử dụng Neoxidil. Mặc dù chưa đươc chứng minh trên lâm sàng, vẫn có giả thuyết về khả năng minoxidil đươc hấp thu có tác dụng gây hạ huyết áp thế đứng ở bệnh nhân đang dùng đồng thời guanethidine.
TÁC DUNG NGOAI Ý
Minoxidil đã đươc sử dụng trên 3510 bệnh nhân tham gia trong các thử nghiệm có kiểm chứng giả dươc. Ngoại trừ trường hơp tác dụng phụ trên da là tác dụng ngoại ý thường xảy ra với nhóm minoxidil, không có phản ứng riêng lẽ hay phân loại theo hệ cơ quan nào đươc cho là có gia tăng trong nhóm dùng minoxidil. Các bệnh nhân tham gia nghiên cứu 5 năm và không có thay đổi nào về tỷ lệ hay mức độ trầm trong của các phản ứng đươc báo cáo. Các tác dụng phụ đươc báo cáo từ kinh nghiệm lâm sàng trong quá trình lưu hành thuốc bao gồm : eczema, chứng rậm lông, nổi ban đỏ tại chỗ, ngứa ngáy, khô da/tróc vảy da đầu, rối loạn tình dục, rối loạn thị giác bao gồm giảm thị lực, tăng rụng tóc, rụng lông tóc.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH: Neoxidil chống chỉ định ở những bệnh nhân có tiền sử quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc.

Leave a Reply