Mycostatine

HÃNG SẢN XUẤT: Briston – Myers Squi
NHÓM THUỐC: Kháng nấm
THÀNH PHẦN: viên bao 500.000 UI : hộp 16 viên
Nystatine 500.000 UI
DƯỢC LƯC
Thuốc kháng nấm : trị vi nấm candida.
Hoạt chất chính của Mycostatine là nystatine, đây là một kháng sinh kháng nấm do tiếp xúc thuộc ho polyène, chiết từ nấm Streptomyces noursei.
Phổ tác động kháng nấm : Trong thử nghiệm, Mycostatine có tác dụng trên rất nhiều loài vi nấm dạng men hoặc sơi. Trên thực tế lâm sàng, Mycostatine có tác dụng chủ yếu trên candida và geotricum.
Thuốc không có tác dụng kháng khuẩn hoặc kháng virus.
Thuốc chủ yếu gây tác dụng tại chỗ (do tiếp xúc) : chẳng hạn như khi dùng đường uống sẽ điều trị tại chỗ nhiễm trùng do vi nấm candida trên ống tiêu hóa.
DƯỢC ĐỘNG HỌC
Tác động trị vi nấm candida chủ yếu là tại chỗ.
Dùng bằng đường uống, nystatine hầu như không đươc hấp thu qua niêm mạc đường tiêu hóa ; nystatine đươc tìm thấy trong phân dưới dạng không bị biến đổi.
Thông tin trên web chỉ có tính tham khảo
CHỈ ĐỊNH: – Nhiễm candida ở miệng (nhất là sau khi điều trị dài hạn bằng kháng sinh) : tưa lưỡi, viêm miệng, mất nhú lưỡi, lưỡi bị đen, đau hong do nhiễm candida, nhiễm candida ở vùng thực quản và bao tử.
- Nhiễm candida ở ruột và tất cả các bệnh do vi nấm candida mà đầu tiên có ổ nhiễm trùng ở ruột.
CÁCH DÙNG: Uống thuốc chia làm 3 hoặc 4 lần trong ngày và xa bữa ăn.
Viên bao :
- Trẻ em : 2 đến 8 viên/ngày.
- Người lớn : 8 đến 12 viên/ngày.
Trường hơp nhiễm candida ở miệng-hầu, nên nghiền viên thuốc ra trước khi sử dụng để thuốc có thể tiếp xúc trực tiếp với sang thương.
Thời gian điều trị ít nhất 3 tuần lễ.
TÁC DỤNG PHỤ: CHÚ Ý ĐỀ PHÒNG
- Nếu thiếu các triệu chứng lâm sàng gơi ý mà chỉ phát hiện có candida ở da hoặc niêm mạc thì không thể dựa vào đó để chỉ định thuốc.
- Khi đã xác định nhiễm vi nấm candida, phải tìm kỹ các yếu tố sinh thái cho phép hoặc tạo điều kiện thuận lơi cho vi nấm phát triển. Cần thanh toán hoặc chữa các yếu tố thuận lơi để tránh tái phát.
- Nên điều trị đồng thời moi ổ nhiễm candida gây bệnh.
THẬN TRỌNG LÚC DÙNG
Trong thời gian điều trị bằng Mycostatine đường uống, tránh dùng đồng thời bằng đường uống các thuốc điều chỉnh sự chuyển vận ở ruột, thuốc băng niêm mạc đường tiêu hóa và nói chung là tất cả các tác nhân có thể cách ly hoạt chất thuốc tiếp xúc với niêm mạc đường tiêu hóa, vì chúng có thể làm giảm hiệu lực của nystatine.
TÁC DUNG NGOAI Ý
- Dạng đặt âm đạo trong một vài trường hơp ngoại lệ có thể gây kích nhẹ ở niêm mạc.
- Ở những bệnh nhân có nhạy cảm cao với candidine, việc uống thuốc có thể sẽ gây một số biểu hiện dị ứng khác nhau do diệt đột ngột candida và giải phóng lương lớn candidine. Trường hơp này, nên ngưng trị liệu.
- Ngoại lệ có thể gây một số rối loạn nhẹ tiêu hóa : buồn nôn, tiêu chảy…

CHỐNG CHỈ ĐỊNH: Quá mẫn cảm với nystatine.

Leave a Reply