Mycostatine

HÃNG SẢN XUẤT: Briston – Myers Squi
NHÓM THUỐC: Sinh dục
THÀNH PHẦN: viên nén đặt âm đạo 100.000 UI : hộp 12 viên
Nystatine 100.000 UI
DƯỢC LƯC
Thuốc kháng nấm : trị vi nấm candida.
Hoạt chất chính của Mycostatine là nystatine, đây là một kháng sinh kháng nấm do tiếp xúc thuộc ho polyène, chiết từ nấm Streptomyces noursei.
Phổ tác động kháng nấm : Trong thử nghiệm, Mycostatine có tác dụng trên rất nhiều loài vi nấm dạng men hoặc sơi. Trên thực tế lâm sàng, Mycostatine có tác dụng chủ yếu trên candida và geotricum.
Thuốc không có tác dụng kháng khuẩn hoặc kháng virus.
Thuốc chủ yếu gây tác dụng tại chỗ (do tiếp xúc) : chẳng hạn như khi dùng đường uống sẽ điều trị tại chỗ nhiễm trùng do vi nấm candida trên ống tiêu hóa.
DƯỢC ĐỘNG HỌC
Tác động trị vi nấm candida chủ yếu là tại chỗ.
Dùng bằng đường uống, nystatine hầu như không đươc hấp thu qua niêm mạc đường tiêu hóa ; nystatine đươc tìm thấy trong phân dưới dạng không bị biến đổi.
Thông tin trên web chỉ có tính tham khảo
CHỈ ĐỊNH: – Nhiễm candida ở âm hộ hoặc âm hộ-âm đạo,
- Hỗ trơ điều trị nhiễm candida ở miệng.
CÁCH DÙNG: – Nhiễm candida âm đạo : điều trị trong 20 ngày liên tiếp với 1 đến 2 viên/ngày. Nên làm ẩm viên thuốc trước và đặt sâu trong âm đạo.
Một số khuyến cáo :
- nên dùng xà phòng có nhiều chất béo để làm vệ sinh : không nên dùng xà phòng có pH acide (vì pH acide tạo thuận lơi cho candida phát triển) ;
- không nên tiêm hay đặt băng gạc vào trong âm đạo khi đang điều trị ;
- không nên đặt thuốc khi có kinh nguyệt ;
- dùng đồ lót bằng chất liệu coton và nấu sôi khi giặt.
TÁC DỤNG PHỤ: CHÚ Ý ĐỀ PHÒNG
- Nếu thiếu các triệu chứng lâm sàng gơi ý mà chỉ phát hiện có candida ở da hoặc niêm mạc thì không thể dựa vào đó để chỉ định thuốc.
- Khi đã xác định nhiễm vi nấm candida, phải tìm kỹ các yếu tố sinh thái cho phép hoặc tạo điều kiện thuận lơi cho vi nấm phát triển. Cần thanh toán hoặc chữa các yếu tố thuận lơi để tránh tái phát.
- Nên điều trị đồng thời moi ổ nhiễm candida gây bệnh.
THẬN TRỌNG LÚC DÙNG
Trong thời gian điều trị bằng Mycostatine đường uống, tránh dùng đồng thời bằng đường uống các thuốc điều chỉnh sự chuyển vận ở ruột, thuốc băng niêm mạc đường tiêu hóa và nói chung là tất cả các tác nhân có thể cách ly hoạt chất thuốc tiếp xúc với niêm mạc đường tiêu hóa, vì chúng có thể làm giảm hiệu lực của nystatine.
TÁC DUNG NGOAI Ý
- Dạng đặt âm đạo trong một vài trường hơp ngoại lệ có thể gây kích nhẹ ở niêm mạc.
- Ở những bệnh nhân có nhạy cảm cao với candidine, việc uống thuốc có thể sẽ gây một số biểu hiện dị ứng khác nhau do diệt đột ngột candida và giải phóng lương lớn candidine. Trường hơp này, nên ngưng trị liệu.
- Ngoại lệ có thể gây một số rối loạn nhẹ tiêu hóa : buồn nôn, tiêu chảy…

CHỐNG CHỈ ĐỊNH: Quá mẫn cảm với nystatine.

Leave a Reply