Mikrofollin Forte

HÃNG SẢN XUẤT: Gedeon Richter
NHÓM THUỐC: Sinh dục
THÀNH PHẦN: viên nén 0,05 mg : vỉ 10 viên.
THÀNH PHẦN
cho 1 viên
Ethinylestradiol 0,05 mg
Thông tin trên web chỉ có tính tham khảo
CHỈ ĐỊNH: Điều trị vô kinh và thiểu kinh do suy chức năng buồng trứng, băng huyết và đa kinh, đau kinh, cai sữa, mụn trứng cá và ung thư tiền liệt tuyến
CÁCH DÙNG: Tùy cá nhân.
Trong trường hơp vô kinh và thiểu kinh uống 1-2 viên/ngày trong 20 ngày, sau đó tiêm bắp 5 mg progestin/ngày trong 5 ngày.
Trong trường hơp đau kinh uống 1 viên/ngày trong 20 ngày, mỗi 2 hoặc 3 tháng. Việc dùng thuốc nên bắt đầu từ ngày thứ 4-5 của chu kỳ kinh.
Để cai sữa uống 1 viên/ngày trong 3 ngày sau khi sinh, 3 ngày tiếp theo uống 3 x 1/2 viên/ngày, 3 ngày tiếp theo nữa uống 1/4 viên/ngày.
Trong bệnh mụn trứng cá uống 1 viên/ngày.
Trong trường hơp ung thư tiền liệt tuyến 3 x 1-2 viên/ngày, liều này có thể giảm dần cho đến liều duy trì 1 viên/ngày.
TÁC DỤNG PHỤ: CHÚ Ý ĐỀ PHÒNG và THẬN TRỌNG LÚC DÙNG
Việc ngưng thuốc ngay chỉ đươc xem xét trong trường hơp tần suất nhức nửa đầu và nhức đầu trầm trong cao chưa từng có trước đây, rối loạn thị giác cấp, các dấu hiệu nghẽn tĩnh mạch hay nghẽn mạch, cao huyết áp, vàng da ứ mật, nằm liệt giường thường xuyên. Estrogen có thể làm giữ muối và nước, vì thế thận trong đặc biệt trong trường hơp suy tim hay thận, cao huyết áp, động kinh và hen phế quản, trong trường hơp glaucome góc đóng hay phẳng, áp suất nhãn cầu có thể tăng. Trong trường hơp đái tháo, dung nạp glucose có thể giảm.
Trước khi bắt đầu điều trị, cần khám chi tiết đặc biệt khám kỹ tuyến vú và cơ quan chậu, huyết áp. Trong trường hơp điều trị lâu dài, nên tái khám sau 6 tháng đầu, sau đó tối thiểu là hàng năm. Vì nguy cơ xuất huyết bất ngờ, nên dùng cách quãng khi điều trị lâu dài.
Vì liều cao estrogen trong giai đoạn đầu mang thai có thể hại thai nhi, loại trừ mang thai khi bắt đầu điều trị.
Các test chức năng gan và nội tiết chỉ cho kết quả đáng tin cậy sau 2-4 tháng ngưng điều trị.
TƯƠNG TÁC THUỐC
Thuốc tạo enzyme có thể làm tăng chuyển hóa chế phẩm.
TÁC DUNG NGOAI Ý
Buồn nôn, nôn, nhức đầu, nhức nửa đầu, thay đổi thể trong, vú và hoạt động tình dục, giữ muối và nước, với liều cao hơn tăng nguy cơ nghẽn mạch, rám da, vàng da ứ mật, xuất huyết nhiều và bất ngờ, xuất huyết lấm tấm, bất lực nam, giảm sinh tinh, dị ứng da.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH: Mang thai, suy gan, các tình trạng sau viêm gan, có tiền sử vàng da mang thai vô căn và ngứa. Hội chứng Dubin-Johnson và Rotor, có tiền sử huyết khối tĩnh mạch, bệnh nghẽn mạch, các bướu vú và tử cung đã mắc hay nghi ngờ, lạc nội mạc tử cung, xuất huyết âm đạo không rõ nguyên nhân, rối loạn chuyển hóa lipid, đã từng mắc chứng xơ cứng tai trong các kỳ mang thai trước.

Leave a Reply