Marvelon

MarvelonHÃNG SẢN XUẤT: Organon
NHÓM THUỐC: Sinh dục
THÀNH PHẦN: Mỗi viên Desogestrel 150 mcg, Ethinyl estradiol 30 mcg.
Viên nén 21 viên x 1 vỉ
Thông tin trên web chỉ có tính tham khảo
CHỈ ĐỊNH: Ngừa thai bằng đường uống.
CÁCH DÙNG: Cách bắt đầu uống vỉ Marvelon đầu tiên: 1 viên/ngày, bắt đầu từ ngày thứ 1 của chu kỳ kinh, liên tục suốt 21 ngày. Nếu kinh nguyệt đã xảy ra trong vòng 5 ngày: uống viên đầu tiên vào ngày thứ 5 & tiếp tục 1 viên mỗi ngày cho đến hết vỉ thuốc. Sau khi sinh: (nếu không cho con bú) uống ngay sau khi sinh hoặc chờ đến khi kinh nguyệt trở lại. Sẩy thai hoặc nạo thai: uống ngay sau khi sẩy thai hoặc nạo thai. Cách uống vỉ kế tiếp: Nghỉ 7 ngày sau khi uống hết vỉ Marvelon 21 đầu tiên, bắt đầu uống vỉ thứ 2 cho dù kinh nguyệt xuất hiện vào ngày nào. Nếu quên 1 viên thuốc & nhớ ra trước hoặc sau 12 giờ: uống ngay viên này & tiếp tục những viên còn lại như thường lệ. Muốn dời ngày kinh hoặc không muốn có một kỳ kinh: bắt đầu ngay vỉ Marvelon mới vào ngày kế tiếp ngày uống viên cuối cùng của vỉ Marvelon cũ & tiếp tục uống các viên thuốc của vỉ này như đã hướng dẫn. Khi muốn có kinh trở lại, hãy ngưng uống thuốc.
TÁC DỤNG PHỤ: Thận Trong Các trường hơp giãn tĩnh mạch nặng, u tuyến tế bào gan, suy tim rõ ràng hay tiềm ẩn, rối loạn chức năng thận, động kinh, chứng đau nửa đầu, cao HA, bệnh huyết sắc tố tế bào hình liềm, tiểu đường.
Phản Ứng Có Hại Buồn nôn, nhức đầu, căng ngực, lên cân nhẹ hoặc thay đổi tâm tính nhẹ (thường biến mất sau một vài vỉ thuốc đầu). Xuất huyết bất thường giữa 2 kỳ kinh nhưng thường rất nhẹ, hiếm khi xuất huyết nhiều hơn; cả 2 trường hơp này đều không nên ngưng thuốc.
Phản Ứng Phụ
Tương Tác Thuốc Xuất huyết bất thường & hiệu quả thuốc bị giảm khi dùng chung với thuốc chống co giật, barbiturate, tetracycline, rifampicin, than hoạt, một số thuốc nhuận trường, các thuốc trị tiểu đường.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH: Viêm tĩnh mạch huyết khối, các rối loạn huyết khối tắc mạch, bệnh lý tim mạch hay có tiền sử về bệnh lý này, cao HA nặng, rối loạn chức năng gan, vàng da ứ mật, hội chứng Rotor, hội chứng Dubin-Johnson; nghi ngờ hay có các bướu lệ thuộc estrogen; tăng sản nội mạc tử cung; xuất huyết âm đạo không rõ chẩn đoán, rối loạn chuyển hóa porphyrin, tăng lipoprotein máu, có tiền sử bị ngứa nhiều hay bị Herpes trong thai kỳ. Phụ nữ có thai.

Leave a Reply