Lomexin 200

HÃNG SẢN XUẤT: Recordati – Italy
NHÓM THUỐC: Sinh dục
THÀNH PHẦN: viên đặt âm đạo (thuốc trứng) 200 mg : hộp 6 viên thuốc trứng.
THÀNH PHẦN
cho 1 trứng
Fenticonazole nitrate 200 mg
DƯỢC LƯC
Lomexin có hoạt chất chính là fenticonazole nitrate, đây là một dẫn xuất mới của imidazole do hãng bào chế Recordati của Ý tổng hơp, có hoạt tính kháng nấm và kháng khuẩn rất tốt.
- Lomexin là một chất kháng nấm phổ rộng, cho tác động kìm sự phát triển và diệt nấm trên các dermatophytes (là tác nhân gây hầu hết các bệnh nhiễm vi nấm trên da và niêm mạc), các loại nấm men gây bệnh, nấm mốc và nấm lưỡng hình.
Thử nghiệm in vitro và in vivo cho thấy Lomexin có tác động chống lại các loại vi nấm sau :
Trichophyton mentagrophytes, T. verrucosum, T. rubrum, T. tonsurans, T. terrestre ; Microsporum canis, M. gypserum, M. audouinii, M. fulvum, M. cookei ; Epidermophyton floccosum ; Candida albicans ; Cryptococcus neoformans ; Geotrichum candidum ; Torulopsis glabrala, Sporotricum schenckli, Aspergillus niger, A. fumigatus, A. flavus, Penicillium crysogenum.
- Ngoài ra, Lomexin còn có tác động chống lại các vi khuẩn Gram dương (Staphylococcus, Streptococcus). Vì vậy đươc chỉ định trong trường hơp nhiễm nấm có kèm bội nhiễm.
Khác với cơ chế tác động của các kháng sinh, cơ chế tác động kháng khuẩn của Lomexin đươc thể hiện trên nhiều mức khác nhau : trên màng tế bào vi khuẩn (làm tăng tính thấm), trên các plasmide (ức chế tiến trình oxy hóa ở ti lạp thể), trên nhân (ức chế sự tổng hơp ARN).
- Lomexin cũng có hoạt tính chống Trichomonas vaginalis, cả in vitro và in vivo.
DƯỢC ĐỘNG HỌC
Các nghiên cứu dươc động hoc trên phụ nữ và trên động vật đã chứng tỏ rằng hấp thu qua da rất thấp.
AN TOÀN TIỀN LÂM SÀNG
DL50 ở chuột :
- đường uống > 3000 mg/kg.
- tiêm trong phúc mạc = 1276 mg/kg (chuột đực) và 1265 mg/kg (chuột cái).
DL50 ở chuột cống :
- đường uống > 3000 mg/kg,
- tiêm dưới da > 750 mg/kg,
- tiêm trong phúc mạc = 440 mg/kg (chuột đực) và 309 mg/kg (chuột cái).
Độc tính trường diễn : sau khi cho dùng các liều 40, 80 và 160 mg/kg/ngày trong 6 tháng, ở chuột cống và chó, fenticonazole nitrate đươc dung nạp tốt. Tuy nhiên có phát hiện có một độc tính nhẹ là gây tăng trong lương của gan đối với liều 160 mg/kg ở chuột cống, nhưng không gây ảnh hưởng gì về mô bệnh hoc. Ở chó, hiện tương này cũng đươc phát hiện đối với liều 80 và 160 mg/kg, đồng thời cũng có tăng thoáng qua SGPT huyết thanh.
Fenticonazole nitrate không ảnh hưởng đến chức năng sinh dục của cả hai giới tính, và không điều chỉnh khả năng sinh sản ở động vật thử nghiệm. Fenticonazole nitrate không gây quái thai ở chuột cống và ở thỏ, và không gây đột biến trên 6 thử nghiệm về khả năng gây đột biến.
Các kết quả tốt đã đươc ghi nhận khi làm các thử nghiệm về khả năng dung nạp của thuốc trên bo, thỏ và heo con (da của các động vật này tương tự da người về mặt hình thái, chức năng và mức độ nhạy cảm với những tác nhân gây kích ứng). Không có phản ứng nào về nhạy cảm, độc tính trên da hay dị ứng với ánh sáng… đươc ghi nhận đối với fenticonazole nitrate.
Thông tin trên web chỉ có tính tham khảo
CHỈ ĐỊNH: Lomexin thuốc trứng 200 mg :
- Bệnh vi nấm Candida sinh dục (viêm âm hộ – âm đạo, viêm cổ tử cung, fluor nhiễm khuẩn).
CÁCH DÙNG: Lomexin thuốc trứng 200 mg :
Đặt 1 viên Lomexin 200 mg trước khi đi ngủ trong 3 ngày liên tiếp tùy theo mức độ nhiễm vi nấm.
Nên đặt thuốc sâu trong âm đạo và đẩy sâu đến vòm âm đạo.
TÁC DỤNG PHỤ: CHÚ Ý ĐỀ PHÒNG
Bệnh do vi nấm Candida : khi làm vệ sinh nên sử dụng loại xà phòng có pH trung tính hoặc kiềm (do pH acid tạo thuận lơi cho vi nấm Candida phát triển).
LÚC CÓ THAI
Mặc dầu sự hấp thu qua da và qua âm đạo rất kém nhưng không nên sử dụng chế phẩm này trong thai kỳ.
TÁC DUNG NGOAI Ý
- Do fenticonazole hấp thu rất thấp qua da nên không gây tác dụng toàn thân. Tuy nhiên, nếu bôi thuốc lên vùng da bị chảy máu, lên diện tích rộng, ở trẻ sơ sinh nhất là ở những vùng da có nếp gấp, cũng nên lưu ý đến khả năng này.
- Rất hiếm khi xảy ra các biểu hiện không dung nạp tại chỗ, như cảm giác nóng rát nhẹ, ngứa, ban đỏ.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH: Quá mẫn cảm với thuốc.

Leave a Reply