Lamisil

LamisilHÃNG SẢN XUẤT: Novartis
NHÓM THUỐC: Kháng nấm dùng ngoài
THÀNH PHẦN: kem bôi ngoài da : tube 5 g.
THÀNH PHẦN
cho 100 g
Terbinafine hydrochloride 1 g
Chất bảo quản : Benzyl alcohol
DƯỢC LƯC
Terbinafine là một allylamine có tác dụng diệt nấm phổ rộng đối với nấm da, nấm mốc và nấm lưỡng hình. Tác dụng diệt hay là kháng nấm men tùy thuộc vào chủng loại nấm.
Terbinafine can thiệp chon loc vào giai đoạn đầu của quá trình sinh tổng hơp ergosterol, dẫn đến sự thiếu hụt ergosterol và làm tăng sự tích tụ nồng độ squalene trong nội tế bào và làm chết tế bào nấm. Terbinafine phát huy tác dụng bằng cách ức chế squalene epoxidase trong màng tế bào nấm. Men squalene epoxidase này không gắn kết với hệ thống cytochrome P450. Terbinafine không gây ảnh hưởng tới sự chuyển hóa của các hormon hay các thuốc khác.
DƯỢC ĐỘNG HỌC
Ở cơ thể người, dưới 5% liều dùng đươc hấp thu sau khi bôi thuốc tại chỗ. Vì vậy, tác dụng toàn thân rất nhẹ. Các chất chuyển hóa thông qua quá trình chuyển hóa sinh hoc không có tác dụng kháng nấm và đươc đào thải chủ yếu qua phân và nước tiểu. Thời gian bán thải là 17 giờ. Không có bằng chứng về tích lũy thuốc.
Thông tin trên web chỉ có tính tham khảo
CHỈ ĐỊNH: Nhiễm nấm da gây ra bởi các loại nấm như Trichophyton (T. rubum, T. mentagrophytes, T. vurrucosum, T. violaceum), Microsporum canis và Epidermophyton foccosum.
Nhiễm nấm men ở da, đặc biệt gây ra bởi nấm Candida (như Candida albicans).
Lang ben do Pityrosporum orbiculare (đươc biết đến như Malassezia furfur).
CÁCH DÙNG: Có thể bôi kem 1-2 lần mỗi ngày. Rửa sạch và lau khô vùng da bị nhiễm nấm trước khi dùng thuốc. Bôi một lớp kem mỏng vào vùng da bị nhiễm nấm và vùng da xung quanh rồi thoa nhẹ. Trong các trường hơp nhiễm nấm có trầy (hăm) da (kẽ vú, kẽ ngón chân, ngón tay, kẽ mông, bẹn) nên phủ lớp thuốc bôi bằng một gạc mỏng, nhất là về ban đêm.
Thời gian điều trị :
Nấm da thân, nấm da đùi : 1 tuần.
Nấm da chân : 1 tuần.
(Thông thường chỉ điều trị 1 tuần là đủ nếu bôi thuốc 2 lần mỗi ngày).
Nấm Candida ở da : 1 tuần.
Lang ben : 2 tuần.
Các triệu chứng lâm sàng thường thuyên giảm sau vài ngày điều trị, với điều kiện không bị tái nhiễm. Cần phải điều trị đều đặn và đủ thời gian. Nếu không có dấu hiệu cải thiện sau 2 tuần điều trị thì cần xem xét lại chẩn đoán.
Dùng thuốc ở người già :
Không có bằng chứng cho thấy sự khác biệt về liều dùng hay tác dụng phụ giữa người già và trẻ.
Dùng thuốc ở trẻ em :
Kinh nghiệm dùng Lamisil tại chỗ đối với trẻ em còn hạn chế, vì vậy chưa thể đưa ra khuyến cáo cho đối tương này.
Lưu ý chung :
Việc giữ vệ sinh tốt là cần thiết và phải luôn luôn đi kèm với việc sử dụng Lamisil để tránh tái nhiễm nấm (như từ quần áo lót, vớ (tất), giày…).
QUÁ LIỀU
Chưa có trường hơp quá liều nào đươc biết đến.
TÁC DỤNG PHỤ: THẬN TRỌNG LÚC DÙNG
Lamisil dạng kem chỉ để dùng ngoài. Tránh để thuốc tiếp xúc với mắt.
LÚC CÓ THAI và LÚC NUÔI CON BÚ
Các nghiên cứu về sự sinh sản trên động vật không chỉ ra tác dụng độc hại nào của thuốc, nhưng chưa có thử nghiệm kiểm chứng nào đươc thực hiện trên phụ nữ có thai. Vì vậy, không nên dùng thuốc cho phụ nữ có thai trừ khi lơi ích điều trị vươt trội những nguy cơ có thể xảy ra. Terbinafine đươc bài tiết qua sữa mẹ và mặc dù với lương hấp thu ít vẫn không nên dùng thuốc trong thời kỳ cho con bú.
TƯƠNG TÁC THUỐC
Chưa có sự tương tác thuốc nào đươc biết đến với Lamisil dạng kem.
TÁC DUNG NGOAI Ý
Mẩn đỏ, ngứa, cảm giác kiến đốt đôi khi xảy ra tại chỗ dùng thuốc nhưng rất ít khi phải ngừng điều trị vì lý do này. Các phản ứng vô hại này cần phải đươc phân biệt với các phản ứng dị ứng đòi hỏi phải ngừng điều trị.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH: Mẫn cảm với terbinafine hay với bất cứ thành phần tá dươc nào của thuốc.

Leave a Reply