Vaxem HIB

Vaxem HIBHÃNG SẢN XUẤT: Chiron Vaccines
NHÓM THUỐC: Miễn dịch
THÀNH PHẦN: hỗn dịch tiêm 10 mg : lo hay bơm tiêm chứa 1 liều 0,5 ml.
THÀNH PHẦN
cho 1 liều
Haemophilus influenzae type b 10 mg
MÔ TẢ
Mỗi liều 0,5 ml chứa 10 mg oligosaccharide chiết từ vỏ của vi khuẩn Haemophilus influenzae type b đươc liên hơp với khoảng 25 mg Cross Reacting Material 197 (CMR 197) protein, một dạng biến đổi của độc tố bạch hầu không còn độc tính. Ngoài ra còn có các tá dươc : aluminium hydroxide 1 mg và thimerosal 0,05 mg.
Thông tin trên web chỉ có tính tham khảo
CHỈ ĐỊNH: Miễn dịch chủ động cho trẻ từ 2 tháng đến 5 tuổi chống lại vi khuẩn Haemophilus influenzae type b.
CÁCH DÙNG: Tại Ý, phác đồ tiêm chủng cho trẻ dưới 12 tháng gồm 3 liều, bắt đầu khi trẻ đã đươc 8 tuần (2 tháng tuổi). Liều thứ nhì phải đươc tiêm trong vòng tháng thứ 5, và phải hoàn tất mũi thứ 3 trong vòng tháng thứ 11 hay tháng thứ 12. Đối với trẻ đã nhận đủ 3 liều trong năm đầu tiên, không cần phải tiêm chủng tăng cường vào các năm sau đó.
Trẻ từ 13 đến 48 tháng mà không đươc tiêm chủng trong năm đầu, chỉ cần tiêm chủng 1 liều duy nhất Vaxem Hib đủ cho tác động miễn dịch bảo vệ.
Một số phác đồ tiêm chủng khác khuyến cáo tiêm vaccin vào tháng thứ 2, tháng thứ 3 và tháng thứ 4 hay vào tháng thứ 2, tháng thứ 4 và tháng thứ 6. Các phác đồ này đều cho tác động miễn dịch bảo vệ tốt.
Vaxem Hib phải đươc dùng bằng đường tiêm IM :
- Trẻ đến 2 tuổi, nên tiêm vào trước đùi.
- Trẻ trên 2 tuổi, nên tiêm vào cơ delta.
Lắc trước khi tiêm.
QUÁ LIỀU
Không có trường hơp quá liều nào đươc báo cáo.
BẢO QUẢN
Bảo quản ở +2oC đến +8oC.
TÁC DỤNG PHỤ: THẬN TRỌNG LÚC DÙNG
Thận trong không để kim tiêm đâm vào mạch máu.
Tiêm chủng cho trẻ em bị nhiễm Haemophilus influenzae bẩm sinh và/hoặc bị suy giảm miễn dịch và các trẻ đang đươc điều trị bằng corticoid có thể làm hạn chế đáp ứng miễn dịch. Mặc dù vaccin anti-Hib có thể gây ra kháng thể bạch hầu, không thể dùng vaccin này để thay thế cho việc tiêm chủng bạch hầu. Do là một sản phẩm sinh hoc nên không thể loại trừ nguy cơ gây phản ứng quá mẫn : nên dự phòng adrenalin tỉ lệ 1:1000 hay corticoid để sử dụng ngay lập tức trong trường hơp xảy ra phản ứng quá mẫn.
Không tiêm IV.
LÚC CÓ THAI và LÚC NUÔI CON BÚ
Không nên tiêm chủng trong thời gian mang thai và cho con bú.
TƯƠNG TÁC THUỐC
Vaccin anti-Hib có thể dùng đồng thời với các vaccin bạch hầu/uốn ván, bạch hầu/uốn ván/ho gà, bại liệt hay viêm gan B.
TÁC DUNG NGOAI Ý
Mặc dù đươc dung nạp rất tốt, việc tiêm chủng cũng có thể gây một số phản ứng.
Tại chỗ : đau, sưng, đỏ.
Toàn thân : sốt, kích ứng, ăn không ngon, nôn, tiêu chảy.
Việc dùng bất kỳ dạng vaccin nào cũng có thể gây ra phản ứng quá mẫn, hãn hữu có thể gây sốc phản vệ với các triệu chứng : hạ huyết áp, tim đập nhanh hay chậm, mệt mỏi, lo âu, mất ngủ, mất nhận thức, thở khó, nuốt khó, ngứa (nhất là ở lỏng bàn tay, lòng bàn chân), nổi mề đay có hay không kèm theo phù mạch, ban đỏ (nhất là xung quanh tai), buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy. Tham khảo ý kiến bác sĩ hay dươc sĩ nếu có những triệu chứng khác.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH: Đã biết có quá mẫn với các thành phần củaVaxem Hib và trong bất kỳ bệnh lý sốt cấp tính nào.

Leave a Reply