Ulfon

HÃNG SẢN XUẤT: Lafon
NHÓM THUỐC: Kháng acid dạ dày
THÀNH PHẦN: bột uống : hộp 20 gói và 45 gói.
THÀNH PHẦN
cho 1 gói bột uống
Aldioxa (allantoinate de dihydroxyaluminium) 900 mg
Alcloxa (allantoinate de chlorhydroxyaluminium) 100 mg
Calcium carbonate 500 mg
1 gói chứa 200 mg calcium và 123 mg aluminium.
Thành phần chính là 2 muối nhôm nguyên chất.
Mỗi gói chứa 123 mg nhôm và 200 mg calci.
DƯỢC LƯC
Trung hòa acid clohydric
Tác dụng nhanh : sau khi uống một vài phút pH dạ dày đã đươc nâng lên đáng kể (từ khoảng 1 lên xấp xỉ 2) nhờ một lương vừa phải calcicarbonate. Do đó thuốc làm giảm nhanh các triệu chứng.
Tác dụng kéo dài : trong khoảng 3 giờ và pH đươc nâng dần lên tới gần 4 nhờ các allantoinate tác dụng như một hệ đệm có dung tích lớn.
Thuốc có khả năng :
- Điều chỉnh thời gian tống thức ăn từ dạ dày xuống tá tràng một cách hơp lý do làm giảm các co bóp quá mức gây ra bởi sự tăng tiết acid, giúp thức ăn ở lại dạ dày lâu hơn tạo điều kiện cho thuốc có thời gian trung hòa dịch vị dư thừa.
- Ulfon bám dính vào niêm mạc nên thuốc lưu lại và tác dụng kéo dài tại dạ dày.
Tác dụng làm liền sẹo ổ loét và bảo vệ niêm mạc
- Các allantoinate gắn mạnh vào glucoprotein của lớp nhầy niêm mạc đặc biệt là gắn với protein ở ổ loét bằng các liên kết cộng hóa trị tạo thành một màng bảo vệ giúp ổ loét liền sẹo nhanh.
- Thuốc có khả năng hấp thu các muối mật trào ngươc từ tá tràng vào dạ dày.
- Tăng cường tác dụng của prostaglandin E2 làm giảm tiết pepsinogen và tăng bài tiết dịch kiềm.
Có thể sử dụng điều trị kéo dài mà không gây tăng nhôm trong máu và nước tiểu do thuốc không hấp thu qua đường tiêu hóa.
DƯỢC ĐỘNG HỌC
- Dùng kéo dài 4 gói/ngày ở các trường hơp thông thường không gây ra nguy cơ tăng nồng độ nhôm trong máu.- Uống 4 gói Ulfon trong 30 ngày để điều trị triệu chứng đau trong một loạt các rối loạn ở thực quản, dạ dày, tá tràng mà không gây tăng nồng độ nhôm trong máu và nước tiểu. Xét nghiệm đươc thực hiện theo phương pháp tìm độ đặc hiệu và độ nhậy theo các tiêu chuẩn của Worldwide Interlaboratory Aluminium Control Programme cho thấy không có bất kỳ một nguy cơ nào gây tích lũy nhôm khi dùng thuốc kéo dài.

- Những kết quả này cũng tương tự kết quả thu đươc đối với Ulfon dạng bột trong điều kiện tương tự. Các kết quả này ngươc lại với các kết luận trong y văn với các muối nhôm khác, như thuốc kháng acid có”hydroxide nhôm” làm tăng nồng độ nhôm trong máu và/hoặc kháng acid có “phosphat nhôm” làm tăng nồng độ nhôm trong nước tiểu. Với Ulfon, nồng độ nhôm trong máu cũng như trong nước tiểu không bị tăng lên, chứng tỏ không có hấp thu nhôm ở đường tiêu hóa từ các dạng muối nhôm có trong nhũ dịch Ulfon (Weber và Berstad đã chứng minh rằng theo dõi sự bài tiết của nhôm qua nước tiểu là một phương pháp nhạy nhất để xác định sự hấp thu-thậm chí là rất ít-của nhôm qua loc cầu thận.

- Những kết quả này trở nên quan trong hơn khi Salusky và cộng sự (1991) chứng minh rằng thậm chí với một liều nhỏ nhôm đươc xem một cách rõ ràng là không gây độc, cũng đã dẫn đến gây tích lũy dần hàm lương nhôm.

- Kết luận : Theo Eur. J. Clin. Chem. Biochem 1996, 34, 609-12 “không có sự hấp thu ở đường tiêu hóa hoặc bài tiết ra nước tiểu của nhôm sau khi dùng hai loại kháng acid có chứa hơp chất allantoinate ở các bệnh nhân có chức năng thận bình thường”. Chứng tỏ không có sự hấp thu nhôm trên lâm sàng.
Thông tin trên web chỉ có tính tham khảo
CHỈ ĐỊNH: – Trào ngươc dạ dày – thực quản.
- Viêm loét thực quản.
- Viêm loét dạ dày.
- Viêm loét tá tràng.
CÁCH DÙNG: – Điều trị triệu chứng : khi đau, nóng, rát bỏng, ơ chua, uống mỗi lần 1 gói, ngày 3-4 lần.
- Điều trị ổ loét : ngày 4 lần, mỗi lần 1 gói sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ uống 1 gói. Dùng kéo dài trong 4-5 tuần.
BẢO QUẢN
Thuốc cần đươc bảo quản ở nhiệt độ dưới 25°C.
TÁC DỤNG PHỤ: CHÚ Ý ĐỀ PHÒNG và THẬN TRỌNG LÚC DÙNG
Ở bệnh nhân bị suy thận và phải chạy thận kinh niên, cần lưu ý đến lương aluminium có trong mỗi gói (do có khả năng gây bệnh não) và theo dõi calci huyết.
LÚC CÓ THAI và LÚC NUÔI CON BÚ
Lúc có thai :
Không có nghiên cứu về khả năng gây quái thai của thuốc trên động vật.
Trên lâm sàng, các thuốc kháng acide cho thấy có hiệu quả điều trị tốt và không gây độc tính trên phôi thai hay có tác dụng gây dị dạng. Do đó thuốc kháng acide có thể đươc kê toa cho phụ nữ có thai, nếu cần.
TƯƠNG TÁC THUỐC
Thận trong khi phối hơp :
- Kháng khuẩn (các cyclines, fluoro-quinolones, thuốc kháng lao : éthambutol, và isoniazide, lincosamides), kháng histamine H2, atenolol, propranolol, chloroquine, diflunisal, digoxine, diphosphonates, muối sắt, fluorure de sodium, glucocorticoides (prednisolone và dexamethasone), indometacine, kayexalate, ketoconazole, lansoprazole, thuốc an thần kinh, các phénothiazines, các pénicilline, phosphore (cung cấp), thyroxine.
Người ta nhận thấy rằng khi dùng đồng thời các thuốc này bằng đường uống, sự hấp thu thuốc ở đường tiêu hóa sẽ bị giảm đi. Để đề phòng, khi dùng các thuốc kháng acide phải cách khoảng xa với các thuốc khác tối thiểu trên 2 giờ, đối với fluoro-quinolones, thời gian là 4 giờ.
Lưu ý khi phối hơp :
- Salicylate : tăng bài tiết các salicylate ở thận do sự kiềm hóa nước tiểu.
TÁC DUNG NGOAI Ý
- Liều cao có thể gây táo bón.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH: – Với các trường hơp tăng calci máu.

Leave a Reply