Sicorten Plus

Sicorten PlusHÃNG SẢN XUẤT: Novartis
NHÓM THUỐC: Cocticoid dùng ngoài
THÀNH PHẦN: kem bôi ngoài da : ống 5 g. (III)
THÀNH PHẦN
cho 1 g
Halometasone 0,5 mg
Triclosan 10 mg
DƯỢC LƯC
Halometasone :
Halometasone là một glucocorticoid dùng tại chỗ có hoạt tính cao. Nó có tác dụng kháng viêm, kháng dị ứng, gây co mạch và chống tăng sinh. Trong các bệnh viêm da do nhiều nguyên nhân khác nhau, thuốc làm giảm nhanh và hết các triệu chứng như ngứa.
Triclosan :
Triclosan có hoạt tính kháng khuẩn phổ rộng đối với nhiều chủng vi khuẩn khác nhau bao gồm các vi khuẩn gram (-) và gram (+) (trừ Pseudomonas, Serratia và Proteus rettgeri).
Mặc dù chỉ đươc ghi nhận ở một chừng mực nhất định, triclosan cũng có tác dụng đối với nấm da (Epidermophyton, Trichophyton, Microsporum) và nấm men (Candida).
Màng cấu trúc plasmic của vi khuẩn là nơi triclosan tấn công và có tác dụng kìm khuẩn ở nồng độ thấp và diệt khuẩn ở nồng độ cao.
DƯỢC ĐỘNG HỌC
Halometasone :
Sau khi bôi và băng kín 2 g Sicorten Plus trên diện tích 400 cm2 da lưng của người tình nguyện khỏe mạnh, hấp thu qua da của halometasone trung bình khoảng 1,2% liều dùng.
Triclosan :
Trong điều kiện tương tự, có đánh giá sự đào thải qua nước tiểu của triclosan glucuronic thì có khoảng 20% triclosan đươc hấp thu. Trong vòng 48 giờ sau khi dùng liều duy nhất, khoảng 75% đươc hấp thu và đào thải qua nước tiểu ở dạng glucuronic.
Triclosan không gây ảnh hưởng gì tới sự hấp thu qua da của halometasone.
Thông tin trên web chỉ có tính tham khảo
CHỈ ĐỊNH: Điều trị ban đầu đối với :
- Các bệnh da có viêm, đáp ứng với corticoid thuộc nhiều dạng và vị trí khác nhau có đi kèm với nhiễm khuẩn thứ phát các vi khuẩn nhạy cảm với triclosan như viêm da tăng tiết bã nhờn, viêm da tiếp xúc, viêm da dị ứng, viêm da thần kinh khu trú, chàm hình đồng xu.
- Các dạng viêm mủ da tổn thương nông (như bệnh chốc lở), trầy, hăm da và bệnh nấm da trong đó nổi bật là tình trạng viêm.
CÁCH DÙNG: Tùy vào mức độ của bệnh mà có thể bôi một lớp mỏng thuốc và thoa nhẹ lên vùng da bị tổn thương 1-2 lần mỗi ngày. Không cần thiết phải băng kín tổn thương. Không nên mặc quần áo bó sát thân khi có nhiễm trùng da.
QUÁ LIỀU
Chưa có báo cáo nào về hiện tương này.
TÁC DỤNG PHỤ: THẬN TRỌNG LÚC DÙNG
Không nên dùng thuốc kéo dài bất kể bệnh nhân ở độ tuổi nào. Trong một số trường hơp ngoại lệ, nếu cần thiết phải dùng thuốc với số lương nhiều hay trên một diện tích da rộng thì cần có sự theo dõi thường xuyên của bác sĩ. Đối với da mặt hay những vùng da dễ bị hăm (như hố nách), nên thận trong khi dùng thuốc và chỉ dùng trong thời gian ngắn.
Nếu bệnh không đươc cải thiện trong vòng một tuần thì phải ngừng thuốc, tìm nguyên nhân để điều trị cho phù hơp.
Hiện nay, chưa có báo cáo về tác dụng toàn thân gây ảnh hưởng đến chức năng vỏ tuyến thương thận. Tuy nhiên, vẫn cần thiết phải lưu ý tới vấn đề này khi dùng Sicorten Plus trên một diện tích da rộng.
Không nên dùng Sicorten Plus quá 2 tuần cho trẻ em và không quá 1 tuần cho trẻ dưới 2 tuổi. Không dùng thuốc trên vùng da vươt quá 10% diện tích da của cơ thể. Tránh không dùng thuốc ở những trẻ cần băng kín.
Sicorten Plus không thích hơp cho các bệnh da do nhiễm trùng hoặc nhiễm nấm mà không có biểu hiện cấp tính.
LÚC CÓ THAI và LÚC NUÔI CON BÚ
Lúc có thai :
Các thí nghiệm trên súc vật cho thấy corticosteroid, bao gồm cả halometasone có khả năng sinh quái thai hoặc các tác dụng phụ ngoại ý khác đối với phôi/bào thai. Tuy nhiên, vẫn chưa có báo cáo nào về các tác dụng ngoại ý của Sicorten Plus khi sử dụng cho phụ nữ có thai.
Khi dùng thuốc cho phụ nữ có thai, cần cân nhắc các yếu tố thuận lơi và nguy cơ. Ngoài ra, không nên dùng thuốc với số lương lớn, trên một diện tích da rộng (đặc biệt khi mặc quần áo bó sát), và trong thời gian dài.
Lúc nuôi con bú :
Vẫn chưa biết hoạt chất của Sicorten Plus hay các chất chuyển hóa của nó có qua sữa mẹ hay không, cho nên cần thận trong khi dùng thuốc.
TƯƠNG TÁC THUỐC
Tới nay, vẫn chưa có tương tác thuốc nào đươc biết đến.
TÁC DUNG NGOAI Ý
Đôi khi có các biểu hiện kích ứng tại nơi dùng thuốc : cảm giác nóng, ngứa. Hiếm khi gặp khô da, ban đỏ, teo da. Triclosan có thể làm tăng khả năng dị ứng do tiếp xúc. Ngừng điều trị khi thuốc gây kích ứng nặng hay sự quá mẫn gia tăng.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH: Viêm da do virus (như thủy đậu, các bệnh da phát ban sau tiêm chủng, herpes, zona tai), giang mai da, trứng cá đỏ, viêm da quanh miệng, trứng cá thường, các vết loét trên da, mẫn cảm với halometasone, triclosan hay các thành phần khác của Sicorten Plus. Không bôi thuốc vào mắt.

Leave a Reply