Mucosolvan

Mucosolvan 30mgHÃNG SẢN XUẤT: Boehinger Ingelheim
NHÓM THUỐC: Long đờm
THÀNH PHẦN: viên nén 30 mg : hộp 20 viên.
THÀNH PHẦN
cho 1 viên
Ambroxol chlorhydrate 30 mg
DƯỢC LƯC
Về mặt tiền lâm sàng, ambroxol, hoạt chất của Mucosolvan, điều hòa sự tiết dịch đường hô hấp, kích thích lysosome tiết lysozyme phân giải mucopolysaccharid làm giảm niêm tính của đàm ; gia tăng sản xuất chất diện hoạt ở phổi và chất tương tự chất diện hoạt ở niêm mạc xoang và tai mũi hong ; kích thích hoạt động của hệ lông chuyển. Những hoạt động này làm giảm tính nhầy và làm tăng sự thanh thải nhầy giúp thông sạch đường hô hấp, các xoang, tai mũi hong.
DƯỢC ĐỘNG HỌC
Sự hấp thu ambroxol dạng uống xảy ra nhanh chóng và gần như hoàn toàn ở liều điều trị. Nồng độ tối đa trong huyết tương đạt đươc trong vòng 0,5-3 giờ.
Ở liều điều trị, sự kết hơp protéine huyết tương xấp xỉ 90%.
Sự phân phối ambroxol theo đường uống, tiêm tĩnh mạch và tiêm bắp từ máu đến mô nhanh và rõ, với nồng độ hoạt chất cao nhất tìm thấy trong phổi. Thời gian bán hủy trong huyết tương từ 7-12 giờ ; không thấy có tích lũy.
Khoảng 30% liều dùng đường uống đươc thải qua vòng hấp thu đầu tiên. Ambroxol đươc chuyển hóa chủ yếu ở gan. Tổng lương bài tiết qua thận xấp xỉ 90%.
Thông tin trên web chỉ có tính tham khảo
CHỈ ĐỊNH: Chỉ định dùng thuốc Mucosolvan trong các bệnh phổi, tai mũi hong cấp và mãn tính liên quan đến sự tiết chất nhầy bất thường và sự vận chuyển chất nhầy bị suy giảm (viêm phế quản cấp và mãn, viêm xoang, viêm mũi, viêm tai giữa tiết dịch,…).
CÁCH DÙNG: Người lớn và trẻ em > 6 tuổi : 1 viên/lần ; 2-3 lần/ngày.
Trẻ em từ 1 đến 6 tuổi : 1/2 viên/lần ; 2-3 lần/ngày.
Trẻ em < 12 tháng tuổi : 1/2 viên/ngày. Dùng thuốc sau bữa ăn. TÁC DỤNG PHỤ: LÚC CÓ THAI Các nghiên cứu tiền lâm sàng cũng như nhiều kinh nghiệm lâm sàng sau tuần thứ 28 cho thấy không có bằng chứng nào về tác dụng có hại lúc có thai. Tuy nhiên, như các thuốc khác, cần thận trong khi dùng thuốc nhất là trong 3 tháng đầu của thai kỳ. LÚC NUÔI CON BÚ Thuốc đi vào sữa mẹ, nhưng không ảnh hưởng đến trẻ em khi dùng liều điều trị. TƯƠNG TÁC THUỐC Dùng ambroxol chung với các kháng sinh có phổ kháng khuẩn rộng (ampicilline, amoxicilline, céphalexine, céfuroxime, érythromycine, doxycycline,…) dẫn đến gia tăng độ tập trung của kháng sinh tại mô nhiễm khuẩn. Không có tương tác bất lơi với các thuốc khác. TÁC DUNG NGOAI Ý Mucosolvan đươc cơ thể dung nạp tốt. Tác dụng phụ nhẹ ở đường tiêu hóa trên. Hiếm khi có phản ứng dị ứng. CHỐNG CHỈ ĐỊNH: Không nên dùng Mucosolvan ở bệnh nhân nhạy cảm với ambroxol hoặc các thành phần khác của thuốc

Leave a Reply