Mesulid

MesulidHÃNG SẢN XUẤT: Schering-Plough
NHÓM THUỐC: Kháng viêm Non Steroid
THÀNH PHẦN: viên nén : hộp 10 viên, 100 viên.
THÀNH PHẦN
cho 1 viên
Nimesulide 100 mg
DƯỢC LƯC
Mesulid là một thuốc kháng viêm không steroid, là một phân tử mới có các tính chất giảm đau, hạ sốt và kháng viêm. Nimesulide ức chế tổng hơp prostaglandine in vitro và tác dụng của nó có vẻ là bởi nhiều cơ chế khác nhau. Mesulid ức chế chon loc enzym cyclooxygenase-2, do đó làm giảm sự tổng hơp prostaglandine liên quan đến viêm. Mesulid ức chế việc tạo thành các gốc oxy tự do mà không ảnh hưởng đến hóa hướng động và sự thực bào. Nó cũng ức chế giải phóng enzym myeloperoxidase.
Thông tin trên web chỉ có tính tham khảo
CHỈ ĐỊNH: Mesulid là một thuốc kháng viêm không steroid, đươc chỉ định trong nhiều bệnh cảnh khác nhau cần hạ sốt, giảm đau và kháng viêm, như bệnh viêm khớp xương mãn tính, bệnh thấp ngoài khớp, đau và viêm sau khi can thiệp phẫu thuật và sau chấn thương cấp, làm giảm sốt và đau liên quan với viêm đường hô hấp cấp tính và đau bụng kinh.
CÁCH DÙNG: Liều khuyến cáo cho người lớn là mỗi lần 1 viên, ngày 2 lần. Nếu cần, có thể tăng lên mỗi lần 2 viên, ngày 2 lần. Phải nuốt cả viên với nước sau bữa ăn.
QUÁ LIỀU
Không có trường hơp dùng quá liều Mesulid nào đươc báo cáo. Không có thuốc giải độc đặc hiệu. Trong trường hơp dùng quá liều, phải ngay lập tức điều trị triệu chứng và điều trị nâng đỡ.
BẢO QUẢN
Bảo quản dưới 25oC.
TÁC DỤNG PHỤ: THẬN TRỌNG LÚC DÙNG
Việc dùng thuốc phải đươc kiểm tra chặt chẽ ở những bệnh nhân quá mẫn cảm với các thuốc kháng viêm không steroid khác và với acid acetylsalicylic (aspirin). Có thể xảy ra mẫn cảm chéo với aspirin và các thuốc kháng viêm không steroid khác.
LÚC CÓ THAI và LÚC NUÔI CON BÚ
Như các thuốc kháng viêm không steroid khác, không nên dùng Mesulid trong thời kỳ mang thai. Không đươc dùng trong 3 tháng cuối của thai kỳ vì các thuốc kháng viêm không steroid đươc biết là gây đóng kín ống động mạch ở trẻ em và có thể có nguy cơ mất trương lực tử cung. Đến nay chưa có các thông tin về sự bài tiết của nimesulide qua sữa mẹ và vì vậy không đươc dùng cho phụ nữ cho con bú.
TƯƠNG TÁC THUỐC
Nimesulide liên kết nhiều với protein và có thể sẽ thế chỗ các thuốc liên kết với protein khác. Tuy nhiên, không có tương tác đáng kể về lâm sàng khi dùng đồng thời Mesulid với furosemid, warfarin, digoxin, theophyllin, glibenclamid, cimetidin và thuốc kháng acid.
TÁC DUNG NGOAI Ý
Mesulid nói chung đươc dung nạp tốt. Ợ nóng, buồn nôn, đau dạ dày, ban da dị ứng, đau đầu, chóng mặt đôi khi đươc báo cáo với Mesulid (0,1-5%). Các tác dụng phụ này nói chung là nhẹ, thoáng qua và hiếm khi cần ngừng điều trị.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH: Mesulid không đươc dùng cho các bệnh nhân trước đây đã bị quá mẫn cảm với thuốc ; những bệnh nhân bị loét đường tiêu hóa đang tiến triển, suy gan nặng hoặc trung bình, suy thận nặng (thanh thải creatinin < 30 ml/phút).

Leave a Reply