Insulatard HM

HÃNG SẢN XUẤT: Novo Nordisk
NHÓM THUỐC: Tiểu đường
THÀNH PHẦN: hỗn dịch tiêm : ống 10 ml – Bảng B.
THÀNH PHẦN
cho 1 ml
Insulin người sinh tổng hơp 100 UI
TÍNH CHẤT
Insulatard HM là hỗn dịch Insulin người sinh tổng hơp trung tính loại Isophane (NPH).
Insulin người sinh tổng hơp đươc sản xuất bằng công nghệ tái tổ hơp DNA, sử dụng tế bào nấm men làm cơ thể sinh sản. Nó có đặc điểm tương tự với Insulin người và tinh khiết như chất chỉ có một thành phần.
Tác động sau khi tiêm dưới da (số liệu gần đúng) : bắt đầu tác động : sau 1 giờ 30 phút ; tác động tối đa : từ 4 đến 12 giờ ; thời gian tác động kéo dài : 24 giờ.
Thông tin trên web chỉ có tính tham khảo
CHỈ ĐỊNH: Bệnh đái tháo đường.
CÁCH DÙNG: Theo những chỉ dẫn của thầy thuốc về loại Insulin, liều lương và thời gian tiêm. Phải nhớ rằng loại Insulin và hàm lương của nó là do thầy thuốc chỉ định.
Khi chuyển từ những loại Insulin hỗn hơp (heo/bò) hoặc Insulin bò sẽ phải điều chỉnh liều lương, độ tinh khiết, loại và công thức của insulin đang dùng. Những thay đổi trong sự kiểm soát đường huyết, trong phác đồ điều trị có thể phải tiến hành dưới sự hướng dẫn của thầy thuốc. Đối với những bệnh nhân đang đươc điều trị bằng insulin heo một thành phần hoăc những insulin người hay heo tinh khiết khác thì không cần thay đổi liều lương, trừ những điều chỉnh bình thường nhằm giữ cho các thông số của bệnh nhân không thay đổi. Không nên thay đổi liều lương hay chế phẩm thuốc trừ khi có chỉ định của thầy thuốc.
Insulatard HM là thuốc để tiêm dưới da.
Phương pháp tiêm :
Phải biết chắc rằng bạn đang dùng loại bơm tiêm có độ chia phù hơp với hàm lương của Insulin do thầy thuốc chỉ định.
Phải luôn luôn dùng cùng một loại và nhãn hiệu bơm tiêm. Nếu dùng sai loại bơm tiêm thì có thể sai về liều lương. Nếu thầy thuốc không hướng dẫn phương pháp nào khác thì phương pháp tiêm đươc tiến hành như sau :
1. Insulin có thể trong (dung dịch Insulin) hay đục (hỗn dịch Insulin). Ngay trước khi dùng, phải lăn tròn lo Insulin đục giữa hai bàn tay cho đến khi Insulin phân tán đồng đều trong cả dung dịch .
2. Nếu bạn chỉ dùng một loại Insulin : rút vào trong bơm tiêm một thể tích không khí bằng liều Insulin cần tiêm, rồi bơm lương không khí ấy vào lo thuốc. Lật ngươc lo thuốc cùng với bơm tiêm và rút vào bơm tiêm đúng một liều Insulin. Sau đó rút kim ra khỏi lo. Đẩy hết không khí ra khỏi bơm tiêm và kiểm tra xem liều lương thuốc đã đúng chưa.
3. Nếu bạn trộn hai loại Insulin : rút vào ống tiêm một lương không khí bằng liều Insulin đục, rồi bơm lương không khí ấy vào trong lo Insulin đục và rút kim ra.
Rút vào ống tiêm một lương không khí bằng lương Insulin trong, rồi bơm lương không khí ấy vào lo Insulin trong, lật ngươc lo thuốc cùng ống tiêm và rút một liều Insulin trong đã đươc chỉ định. Đẩy hết không khí ra khỏi ống tiêm và kiểm tra liều lương.
Choc kim vào lo Insulin đục và rút một liều Insulin đục đã đươc chỉ định. Đẩy hết không khí ra khỏi ống tiêm và kiểm tra liều lương.
Bao giờ cũng rút Insulin theo thứ tự như vậy và tiêm hỗn hơp ngay lập tức.
4. Véo da bằng hai ngón tay, choc kim vào chỗ nếp gấp của da dưới một góc khoảng 45 độ và tiêm Insulin vào dưới da.
5. Rút kim và ấn nhẹ nhàng vào chỗ tiêm mấy giây đồng hồ để đề phòng thuốc trào ra ngoài.
6. Thay đổi nơi tiêm theo lời khuyên của thầy thuốc.
BẢO QUẢN
Insulin phải đươc bảo quản trong hộp ở nhiệt độ 2-8 oC. Tốt nhất là bảo quản trong tủ lạnh (nhưng không để gần khoang làm đá).
Không đươc để ở nơi đóng băng hay dưới ánh nắng mặt trời. Lo thuốc đang dùng đươc bảo quản ở nhiệt độ phòng (tối đa 25 oC) trong 6 tuần lễ.
Để thuốc xa tầm tay của trẻ em.
Chú ý :
Những hỗn dịch Insulin nào không trở nên hoàn toàn đồng nhất sau khi lắc thì không đươc dùng.
Không đươc dùng Insulin đã quá hạn dùng in trên nhãn.
Nắp lo:
Các lo Insulin đều đươc đậy kín và có nắp nhựa bảo vệ. Khi cần rút Insulin từ một lo mới thì phải bóc bỏ nắp bảo vệ. Nếu nắp tỏ ra không siết chặt vào lo thì không nên sử dụng.
TÁC DỤNG PHỤ: THẬN TRỌNG LÚC DÙNG
Phản ứng sau khi tiêm Insulin (hạ đường huyết) có thể xảy ra nếu bạn tiêm quá nhiều Insulin, không ăn hoặc vận động nhiều hơn bình thường.
Những triệu chứng đầu tiên của phản ứng Insulin có thể xảy ra bất thình lình như : toát mồ hôi lạnh, tim đập nhanh, tình trạng kích động hay run rẩy. Những triệu chứng này có thể mất đi nếu bệnh nhân lập tức ăn đường hay một thức ăn ngot. Cho nên hãy luôn luôn có trong người một ít đường hoặc kẹo.
Một số bệnh nhân cho hay sau khi chuyển sang dùng Insulin người thì những triệu chứng báo động sớm của chứng hạ đường huyết ít bộc lộ hơn là khi dùng Insulin nguồn gốc động vật.
Những người thân, những bạn đồng nghiệp gần gũi cần đươc cho biết bạn bị bệnh đái đường và cách giúp bạn nếu bạn bị phản ứng Insulin nghiêm trong. Ho phải nhớ rằng không đươc cho một người đang trong tình trạng mất ý thức ăn hoặc uống (vì có thể bị nghẹn đến tắt thở), chỉ cần ho ở bên cạnh và khẩn trương goi cấp cứu y tế. Có thể làm cho bệnh nhân sớm phục hồi ý thức bằng cách tiêm thuốc Glucagon bởi người thân hay bạn bè đã đươc huấn luyện cách sử dụng thuốc tiêm ấy. Nếu sử dụng Glucagon thì phải nhớ cho bệnh nhân ăn đường hoặc Glucoza ngay sau khi phục hồi ý thức.Trong trường hơp dùng Insulin quá liều thì ngoài Glucagon thầy thuốc cần tiêm Glucoza vào tĩnh mạch.
Cần hỏi ý kiến thầy thuốc nếu bạn bị phản ứng Insulin tái phát hoặc bị phản ứng dẫn đến mất ý thức, vì lúc đó có thể phải quyết định thay đổi liều lương Insulin. Nếu tình trạng hạ đường huyết không đươc điều trị thì có thể làm tổn thương não nhất thời hoặc vĩnh viễn và chết.
Nhiễm toan ceton của bệnh đái tháo đường là tình trạng khi hàm lương đường huyết rất cao. Tình trạng nghiêm trong này có thể phát sinh nếu bạn dùng Insulin ít hơn liều lương cần thiết. Điều này có thể là do nhu cầu Insulin tăng trong khi mắc một bệnh nhiễm trùng hay một bệnh nào khác, do coi thường chế độ ăn uống, do quên dùng Insulin đúng lúc hoặc dùng Insulin dưới liều chỉ định. Nhiễm toan ceton đang phát triển có thể phát hiện bằng cách thử nước tiểu với kết quả cho thấy một lương lớn đường và ceton trong nước tiểu.
Những triệu chứng : Khát, đái nhiều, biếng ăn, mệt mỏi, khô da, thở sâu và nhanh xuất hiện lần lươt trong khoảng thời gian từ mấy tiếng đồng hồ đến mấy ngày. Nếu bạn nhận biết đươc những triệu chứng này thì phải gặp ngay thầy thuốc của mình. Nếu không kịp thời điều trị thì có thể bị hôn mê và chết.
TƯƠNG TÁC THUỐC
Một số loại thuốc đươc biết có ảnh hưởng đến nhu cầu Insulin. Cho nên nếu bạn đang dùng một loại thuốc nào khác thì phải báo cho thầy thuốc của mình biết.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH: .

Leave a Reply