Hidrasec

HÃNG SẢN XUẤT: Smithkline Beecham
NHÓM THUỐC: Cầm tiêu chảy
THÀNH PHẦN: viên nang 100 mg : hộp 9 viên.
THÀNH PHẦN
cho 1 viên
Racecadotril 100 mg
DƯỢC LƯC
Hidrasec ức chế enkephalinase là một enzyme phá hủy các enkephalin. Đây là một chất ức chế có chon loc nhưng có thể phục hồi và bảo vệ enkephalinase nội sinh hoạt động sinh lý trong ống tiêu hóa.
Hidrasec là tác nhân chống bài tiết thuần túy, không ảnh hưởng đến nhu động ruột. Thuốc này làm giảm sự tăng tiết dịch và điện giải trong ruột do độc tố vi khuẩn tả hoặc do viêm mà không ảnh hưởng đến sự tiết dịch cơ bản. Do đó, thuốc này không có tác dụng trên ruột bình thường.
Khi đươc uống, tác dụng ức chế enkephalinase hoàn toàn xảy ra ở cơ quan ngoại vi. Hidrasec không tác động lên hoạt động enkephalinase ở thần kinh trung ương và đươc chứng minh không gây tình trạng quen dùng thuốc hoặc kích thích thần kinh trung ương hoặc có tác dụng an thần.
DƯỢC ĐỘNG HỌC
Racecadotril đươc hấp thu nhanh chóng qua đường uống và thủy phân nhanh chóng thành (RS) – N- (1 – oxi -2 – (mercaptomethyl) – 3 – phenylpropyl ) glycerine là một chất chuyển hoá hoạt tính sẽ lần lươt chuyển thành sản phẩm chuyển hóa không có hoạt tính và đươc bài tiết qua thận, phân và phổi.
Mức độ và thời gian tác dụng của racecadotril phụ thuộc vào liều dùng. Hoạt động chống enkephalinase trong huyết tương bắt đầu trong 30 phút và đạt đỉnh cao tương ứng với tỷ lệ ức chế 75% của liều 100 mg sau khi uống 1-3 giờ. Thời gian bán thải sinh hoc của racecadotril là 3 giờ. Thời gian tác dụng của liều 100 mg ức chế enkephalinase trong huyết tương khoảng 8 giờ.
(RS) – N -(1 -oxo -2-(mercaptomethyl) glycine là chất chuyển hóa hoạt tính của racecadotril có khả năng gắn kết 90% protein huyết tương, chủ yếu là albumin. Chỉ khoảng 1% liều dùng đươc phân phối vào mô.
Đặc tính dươc lực hoc của racecadotril không thay đổi khi lặp lại liều hoặc khi sử dụng cho người cao tuổi. Tính sinh khả dụng của racecadotril không bị ảnh hưởng bởi thức ăn nhưng thời gian đạt hoạt tính tối đa bị chậm lại 1,5 giờ.
Thông tin trên web chỉ có tính tham khảo
CHỈ ĐỊNH: Hidrasec đươc dùng để trị tiêu chảy cấp.
CÁCH DÙNG: Nên dùng Hidrasec cùng với liệu pháp bù nước qua đường uống hoặc truyền dịch ở bệnh nhân nghi ngờ hoặc đã bị mất nước.
Trẻ em từ 15 tuổi trở lên :
Khởi đầu uống một viên nang 100 mg bất cứ lúc nào, sau đó uống 1 viên mỗi 8 giờ cho đến khi ngưng tiêu chảy.
Tổng liều trong ngày không đươc vươt quá 400 mg . Nếu các triệu chứng vẫn tồn tại trên 7 ngày, cần phải khám bác sĩ.
Người cao tuổi :
Không cần chỉnh liều ở người cao tuổi.
Trẻ em dưới 15 tuổi :
Không đươc dùng Hidrasec dạng viên nang cho trẻ em dưới 15 tuổi.
QUÁ LIỀU
Liều dùng 2 g cho mỗi cá thể, nghĩa là gấp 20 lần liều điều trị tiêu chảy cấp, đươc sử dụng trong các thử nghiệm lâm sàng vẫn không gây bất kỳ tác dụng có hại. Không có tai biến quá liều đươc báo cáo. Chất giải độc vẫn chưa đươc xác định và việc quản lý phải theo tiến trình xử lý tai biến quá liều.
BẢO QUẢN
Bảo quản dưới 30°C.
TÁC DỤNG PHỤ: CHÚ Ý ĐỀ PHÒNG và THẬN TRỌNG LÚC DÙNG
Ảnh hưởng lên khả năng lái xe và vận hành máy móc : Không tìm thấy tác dụng bất lơi trên khả năng lái xe và vận hành máy móc.
LÚC CÓ THAI và LÚC NUÔI CON BÚ
Hiện không có các tài liệu đánh giá đầy đủ sử dụng thuốc ở phụ nữ có thai. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên động vật không chứng minh đươc nguy cơ cho thai hoặc sự phát triển của phôi-thai. Hidrasec không nên dùng trong thai kỳ trừ khi đã cân nhắc lơi và hại khi dùng thuốc.
Hiên nay chưa có các tài liệu đánh giá đầy đủ sử dụng thuốc lúc nuôi con bú. Tuy nhiên các nghiên cứu trên động vật không chứng minh đươc nguy cơ của việc tiết sữa hoặc cho trẻ đang bú mẹ.
TƯƠNG TÁC THUỐC
Không có các nghiên cứu chuyên biệt về tương tác thuốc thực hiện ở người. Racecadotril không gây ức chế hoặc gây u tế bào ưa Crôm (Cytochrome) P450 ở động vật thử nghiệm.
TÁC DUNG NGOAI Ý
Cảm giác buồn ngủ xuất hiện ở vài trường hơp trong các thử nghiệm lâm sàng. Hiếm gặp buồn nôn, nôn, táo bón, choáng váng và nhức đầu. Các tác dụng phụ này đều nhẹ và có tính chất, tần suất và cường độ giống như các tác dụng ngoại ý ghi nhận ở nhóm dùng giả dươc. Giám sát hậu mãi cho thấy các tác dụng ngoại ý rất hiếm xảy ra khi sử dụng rộng rãi.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH: Mẫn cảm với racecadotril.

Leave a Reply