Halog-Néomycine Crème

HÃNG SẢN XUẤT: Briston – Myers Squi
NHÓM THUỐC: Cocticoid dùng ngoài
THÀNH PHẦN: kem bôi ngoài da : ống 30 g. (III)
THÀNH PHẦN
cho 1 ống
Halcinonide 30 mg
Néomycine sulfate 75 mg
DƯỢC LƯC
Liệu pháp phối hơp kháng sinh và corticoide điều trị tại chỗ.
Halcinonide là một corticoide có tác động kháng viêm nhanh và mạnh.
Néomycine là một kháng sinh diệt khuẩn thuộc ho aminoside có tác động trên staphylocoque và trực khuẩn Gram – .
Tá dươc của kem Halog-néomycine đươc bào chế rất đặc biệt, bao gồm hai pha :
- 50% hoạt chất đươc bào chế dưới dạng dung dịch trong pha nước của tá dươc và sẽ cho tác dụng ngay khi sử dụng ;
- 50% đươc bào chế dưới dạng vi tinh thể, tạo hỗn dịch trong pha dầu, sẽ giải phóng hoạt chất từ từ và kéo dài.
Như vậy có thể dùng thuốc một lần mà tác động đươc duy trì trong 24 giờ. Loại tá dươc bao gồm 2 pha này có ái lực với nước và dầu tương đương nhau (tỉ lệ gần bằng 1), như thế cho phép điều trị đồng thời những bệnh da cấp tính có rịn nước cũng như các sang thương khô, có tróc vảy.
Halcinonide là hoạt chất chủ yếu của kem Halog-néomycine. Néomycine có tác dụng điều trị các nhiễm trùng phối hơp nhưng không đươc chỉ định để ngừa nhiễm trùng. Lơi ích của phối hơp này so với liệu pháp corticoide đơn thuần chỉ đươc chứng minh trong những ngày điều trị đầu tiên và khi nhiễm trùng, nhất là do staphylocoque, có mật độ vi khuẩn cao. Điều này thường xảy ra trong các bệnh ngoài da có rịn nước, gây ngứa, thường là mãn tính. Tuy nhiên, nếu có lở loét nhiều cần phải phối hơp thêm với kháng sinh đường toàn thân.
Thông tin trên web chỉ có tính tham khảo
CHỈ ĐỊNH: Bệnh da do viêm, khô hoặc rỉ dịch, có bội nhiễm cần phải điều trị bằng corticoide tại chỗ, trong vòng 8 ngày đầu điều trị.
CÁCH DÙNG: Trung bình bôi thuốc 1 lần mỗi ngày, xoa nhẹ để thuốc ngấm tốt. Có thể tăng số lần bôi thuốc tùy mức độ nhiễm trùng. Không nên điều trị quá 8 ngày và không nên bôi lên diện tích quá rộng hoặc bôi lớp thuốc quá dày.
TÁC DỤNG PHỤ: CHÚ Ý ĐỀ PHÒNG
Sự có mặt của corticoide không ngăn cản đươc các biểu hiện dị ứng ở da với kháng sinh (nếu có), nhưng có thể làm thay đổi bệnh cảnh lâm sàng.
Nhạy cảm da với kháng sinh (nếu có) có thể ảnh hưởng đến việc sử dụng sau này theo đường toàn thân của một kháng sinh cùng nhóm.
Nếu bôi thuốc trên diện tích rộng hoặc bôi thuốc quá dầy hoặc băng kín lại sau khi bôi sẽ tạo điều kiện cho hoạt chất ngấm vào máu có thể sẽ gây tác dụng toàn thân. Điều này nên đươc đặc biệt quan tâm khi điều trị cho trẻ còn bú hoặc trẻ còn nhỏ tuổi.
THẬN TRỌNG LÚC DÙNG
Thời gian điều trị : thường không nên điều trị quá 8 ngày vì :
- Không thấy có lơi ích gì khi điều trị quá thời hạn này ;
- Điều trị kéo dài do lầm lẫn trên một diện tích rộng có thể cho các tác dụng ngoại ý như khi dùng liệu pháp corticoide đường tổng quát ;
- Do trong thành phần có kháng sinh nên có thể gây chon loc chủng đề kháng.
Trẻ còn bú :
Nên tránh dùng corticoide có tác dụng quá mạnh, và cũng nên lưu ý đến khả năng bị bít kín ngẫu nhiên có thể xảy ra dưới các nếp gấp ở da hoặc do dùng tã lót.
Tránh bôi thuốc lên kết mạc.
TÁC DUNG NGOAI Ý
Do corticoide :
Rất hiếm khi xảy ra nếu điều trị ngắn hạn.
Có thể làm cho da ráp, phát ban dạng trứng cá hoặc mụn mủ, rậm lông, mất sắc tố ở da, viêm da quanh miệng hoặc làm xuất hiện hoặc làm nặng thêm mụn trứng cá đỏ (xem Chú ý đề phòng và Thận trong lúc dùng).
Có thể gây các vết rạn da (chủ yếu ở gốc chi và thường xảy ra ở thiếu niên) ngay trong 10 ngày đầu điều trị với corticoide có tác dụng mạnh.
Do kháng sinh :
Néomycine có thể gây chàm dị ứng do tiếp xúc, thường xảy ra khi điều trị lâu dài. Các sang thương có thể lan ra xung quanh.
Có thể xảy ra dị ứng chéo với các kháng sinh khác thuộc ho aminoside.
Nên lưu ý về khả năng gây tác dụng toàn thân (xem Chú ý đề phòng và Thận trong lúc dùng) có thể xảy ra khi bôi thuốc lên diện tích rộng hoặc do da bị chảy máu hoặc dùng cho trẻ còn bú.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH: – Bao gồm các chống chỉ định của liệu pháp corticoide tại chỗ. Tất cả các nhiễm trùng nguyên phát ở da do vi khuẩn, virus hoặc vi nấm. Sử dụng dạng phối hơp này có thể làm nặng thêm các nhiễm trùng nêu trên. Ngoài ra còn làm thay đổi các triệu chứng làm cho việc chẩn đoán sau này khó khăn hơn.
- Không dùng cho trường hơp loét chân, vết thương không trương lực, mảng mô hoại tử hoặc mụn trứng cá đỏ.
- Quá mẫn cảm với một trong các thành phần của thuốc, nhất là với néomycine.
- Không băng kín vết thương trong trường hơp điều trị bệnh da có bội nhiễm.

Leave a Reply