Forane

HÃNG SẢN XUẤT: Abbott
NHÓM THUỐC: Gây tê, gây mê
THÀNH PHẦN: dung dịch bay hơi 100% : chai 100 ml, chai 250 ml – Bảng B.
THÀNH PHẦN
Isoflurane 100%
MÔ TẢ
Isoflurane.
Florane là một thuốc mê bay hơi không có khả năng bốc cháy.
Forane có tên hóa hoc là 1-chloro-2,2,2-trifluoroethyl, difluoromethyl ether.
TÍNH CHẤT
Tính chất vật lý :
- Trong lương phân tử 184,5.
- Nhiệt độ sôi ở 760 mmHg là 48,5oC.
- Chỉ số khúc xạ n0 1,2990-1,3005.
- Tỷ trong ở 25oC là 1,496.
Áp suất hơi bão hòa (mmHg) :
- Ở nhiệt độ 20oC là 238.
- Ở nhiệt độ 25oC là 295
- Ở nhiệt độ 30oC là 367
- Ở nhiệt độ 35oC là 450
Hệ số hòa tan ở 37oC :
- Nước / Khí : 0,61.
- Máu / Khí : 1,43
- Dầu / Khí : 90,8.
Hệ số hòa tan ở 25oC đối với cao su và nhựa tổng hơp :
- Cao su ống dẫn / Khí : 62,0.
- Cao su butyl / Khí : 75,0.
- Nhựa PVC / Khí : 110,0.
- Nhựa PE / Khí : ca 2,0.
- Nhựa Polyurethane / Khí : ca 1,4.
- Nhựa Polyolefin / Khí : ca 1,1.
- Nhựa Butyl acetate / Khí : ca 2,5.
Độ tinh khiết đo bằng phép sắc ký khí : trên 99,9%.
Khả năng bốc cháy trong O2 và N2O :
Ở 9J/giây và 23oC : Không thể bốc cháy.
Ở 900J/giây và 23oC : Không thể bốc cháy ở những nồng độ thường dùng để gây mê.
Nồng độ tối thiểu trong phế nang (MAC) :
Tuổi 100% O2 70% N2O
26 +/-14 1,28 0,56
44 +/- 7 1,15 0,50
64 +/- 5 1,05 0,37
Forane là một dung dịch không màu, bền vững mà không phải thêm vào chất ổn định. Forane có mùi hơi cay giống ether. Bằng phép sắc ký khí người ta không thấy sự thay đổi thành phần của những mẫu đựng trong những chai trong suốt đem phơi gián tiếp dưới ánh sáng mặt trời trong 5 năm hay chiếu tia cực tím trong 30 giờ.
Không làm tiêu hao chất kiềm khi cho Forane tiếp xúc trên 6 tháng với sodium methoxide nồng độ 1N trong rươu methanol, điều này chứng minh rằng Forane có độ bền cao đối với chất kiềm mạnh. Forane không bị phân hủy khi dùng chung với vôi hút thán khí và không làm ăn mòn nhôm, thiếc, thau, đồng, sắt.
DƯỢC LƯC
Khởi mê nhanh và đặc biệt là hồi tỉnh sớm. Mặc dù mùi hơi cay có thể giới hạn tốc độ khởi mê, nhưng thuốc không kích thích tăng tiết nước bot và dịch phế quản quá mức. Phản xạ hầu, thanh quản đươc làm giảm một cách nhanh chóng. Độ mê thay đổi nhanh khi gây mê với Forane. Nhịp tim đươc duy trì ổn định. Hô hấp sẽ suy giảm khi gây mê sâu và nên đươc theo dõi một cách chặt chẽ.
Trong lúc khởi mê, huyết áp có chiều suy giảm nhưng sẽ trở về bình thường khi phẫu thuật. Sự suy giảm trong khi duy trì mê có liên quan trực tiếp với độ sâu khi gây mê, nhưng nhịp tim vẫn đươc duy trì ổn định. Khi áp dụng phương pháp hô hấp chỉ huy và duy trì PaCO2 bình thường, cung lương tim đươc duy trì ổn định không phụ thuộc vào việc tăng độ mê, đó là nhờ cơ chế tăng nhịp tim bù trừ. Khi để bệnh nhân tự thở, sự ứ đong CO2 có thể làm tăng nhịp tim và xuất lương tim quá mức.
Sự tưới máu đươc duy trì không đổi trong khi gây mê nhẹ với Forane, nhưng có khuynh hướng tăng khi gây mê ở mức độ sâu hơn. Sự gia tăng áp lực dịch não tủy có thể đươc ngăn chận hoặc làm giảm bớt bằng cách tăng thông khí trước và trong khi gây mê.
Những thay đổi trên điện não đồ và hiện tương co giật cực kỳ hiếm xảy ra khi gây mê với Forane.
Forane làm xuất hiện sự nhạy cảm của cơ tim đối với adrenaline trong một phạm vi nhỏ hơn so với Enflurane. Mức giới hạn khi tiêm dưới da đươc đề nghị lên đến 50 ml dung dịch adrenaline 1/200.000 vẫn không khởi phát những cơn loạn nhịp thất khi bệnh nhân đươc gây mê với Forane.
Tình trạng dãn cơ vừa đủ trong phẫu thuật bụng ở độ mê bình thường, nhưng sẽ dãn cơ nhiều hơn khi dùng phối hơp với những liều nhỏ thuốc dãn cơ tiêm tĩnh mạch. Tất cả những thuốc dãn cơ thường dùng đều đươc phát huy tác dụng bởi Forane, hiệu quả rõ ràng nhất đối với thuốc giãn cơ không khử cực.
Neostigmine tác dụng ngươc lại với thuốc dãn cơ không khử cực nhưng không làm ảnh hưởng đến tính chất dãn cơ của Forane. Tất cả những thuốc dãn cơ thường dùng đều tương hơp với Forane.
Forane có thể đươc dùng để dẫn đầu và duy trì trong gây mê toàn diện. Chưa có dữ liệu đầy đủ có giá trị để xác định vai trò của Forane trong thai kỳ, gây mê sản khoa hơn là trong gây mê mổ lấy thai.
DƯỢC ĐỘNG HỌC
Forane đươc chuyển hóa ít trong cơ thể người. Ở giai đoạn hậu phẫu, chỉ có 0,17% Forane đươc tìm thấy trong nước tiểu dưới dạng chuyển hóa.
Giá trị Fluor vô cơ / huyết thanh cao nhất thường dưới 5 mmol/l, xảy ra khoảng 4 giờ khi gây mê và trở về giá trị bình thường trong vòng 24 giờ. Không có báo cáo nào cho thấy có dấu hiệu tổn thương thận sau khi dùng Forane.
Thông tin trên web chỉ có tính tham khảo
CHỈ ĐỊNH: Dùng trong gây mê đường hô hấp.
CÁCH DÙNG: Nên dùng bình bốc hơi đặc hiệu có chia độ dành riêng cho Forane để kiểm soát nồng độ thuốc mê một cách chính xác.
Nồng độ tối thiểu trong phế nang (MAC) thay đổi theo tuổi. Bảng sau đây cho thấy giá trị MAC trung bình tương ứng với từng nhóm tuổi khác nhau :
Tuổi MAC trung bình trong oxy
0-1 tháng 1,6%
1-6 tháng 1,87%
6-12 tháng 1,8%
1-5 tuổi 1,6%
Độ tuổi 20 1,28%
Độ tuổi 40 1,15%
Độ tuổi 60 1,05%
Tiền mê :
Nên chon lựa thuốc tiền mê tùy theo từng trường hơp cụ thể, lưu ý đến tác dụng làm suy giảm hô hấp của Forane. Dùng những thuốc anti-cholinergic là một vấn đề cân nhắc. Nhưng trong gây mê trẻ em lại đươc khuyên nên dùng.
Khởi mê :
Đầu tiên sử dụng một loại thuốc ngủ tác dụng ngắn hoặc một loại thuốc dẫn đầu gây mê tiêm đường tĩnh mạch và tiếp theo sau bằng hỗn hơp hơi mê Forane.
Forane có thể đươc hòa lẫn với oxy hoặc hỗn hơp O2 / N2O.
Nên bắt đầu khởi mê với Forane ở nồng độ 0,5%. Nồng độ 1,5-3% thường chỉ nên kéo dài từ 7-10 phút trong gây mê.
Duy trì :
Để đạt độ mê cần thiết trong phẫu thuật có thể duy trì ở nồng độ 1-2,5% Forane trong hỗn hơp O2 / N2O. Có thể tăng thêm 0,5-1% Forane khi chỉ dùng với O2.
Để mổ lấy thai, 0,5-0,7% trong hỗn hơp O2 / N2O là thích hơp để duy trì độ mê cần thiết.
Trong điều kiện bình thường huyết áp động mạch trong suốt giai đoạn duy trì mê có khuynh hướng nghịch đảo với nồng độ Forane trong phế nang. Huyết áp hạ thấp có thể gây ra bởi gây mê sâu và trong tình huống này nên điều chỉnh bằng cách giảm bớt nồng độ Forane trong khi hít vào.
Đối với bệnh nhân lớn tuổi :
Cũng như những thuốc mê khác, cần giảm nồng độ Forane khi duy trì mê cho bệnh nhân lớn tuổi.
Xem liên quan giữa MAC và tuổi ở bảng bên trên.
BẢO QUẢN
Bảo quản nơi mát. Đậy kín nút khi sử dụng xong.
TÁC DỤNG PHỤ: LÚC CÓ THAI và LÚC NUÔI CON BÚ
Những nghiên cứu về sinh sản ở loài vật đã đươc đưa ra sau khi lặp lại nhiều lần việc gây mê với Forane.
Nghiên cứu trên chuột đã chứng minh rằng thuốc không ảnh hưởng lên khả năng thụ thai, thai kỳ, lúc chuyển dạ và khả năng sống sót của chuột con.
Chưa có bằng chứng phát hiện thuốc gây nên dị tật bẩm sinh.
Kết quả thu đươc cũng tương tự khi thí nghiệm trên thỏ.
Sự tương quan của những nghiên cứu này trên con người thì chưa đươc biết rõ. An toàn trong thai kỳ chưa đươc xác định. So sánh sự mất máu ở những bệnh nhân sinh non đươc gây mê với Forane và những thuốc mê dạng hơi khác cho kết quả tương tự. Chưa có những dự liệu đầy đủ để xác định rõ việc sử dụng Forane trong gây mê sản khoa ngoại trừ việc gây mê để mổ bắt thai.
TÁC DUNG NGOAI Ý
Loạn nhịp tim.
Tăng số lương bạch cầu, ngay cả khi không có những stress phẫu thuật.
Nồng độ fluor vô cơ / huyết thanh tăng ít trong và sau khi gây mê với Forane do thuốc bị phân hủy trong cơ thể. Với nồng độ thấp như vậy (trung bình 4,4 mmol/lít như trong một nghiên cứu) khó có thể gây độc cho thận khi mà nó còn thấp dưới ngưỡng cho phép.
Như những thuốc gây mê ho Halogen khác, sự suy giảm hô hấp và tuần hoàn đã đươc ghi nhận.
Cần theo dõi sát huyết áp và hô hấp.
Cần có những phương tiện máy móc để chẩn đoán và điều trị sự suy giảm hô hấp và huyết áp gây ra bởi gây mê sâu. Những tác dụng ngoại ý trong giai đoạn hồi tỉnh (run, buồn nôn, ói mửa) ít gặp hơn các thuốc mê khác.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH: Không nên dùng khi đã biết bệnh nhân nhạy cảm với Forane hoặc có tiền căn sốt cao ác tính khi gây mê với Forane.
Vì độ mê có thể thay đổi nhanh chóng và dễ dàng với Forane, chỉ nên dùng những bình bay hơi mà có thể dự đoán chính xác và hơp lý lương thuốc mê gây ra, hoặc áp dụng những kỹ thuật để có thể theo dõi sát nồng độ khí hít vào, thở ra trong suốt cuộc gây mê.
Có thể áp dụng sự suy giảm huyết áp và hô hấp khi gây mê sâu trong một vài chỉ định. Kinh nghiệm lâm sàng khi dùng Forane không ghi nhận đươc bằng chứng gây độc cho gan, ngay cả sau khi dùng kéo dài. Tuy nhiên kinh nghiệm trong việc gây mê lặp lại nhiều lần bằng Forane bị giới hạn và chưa chứng minh đươc ảnh hưởng của vấn đề này lên chức năng gan.
Cũng như với những thuốc gây mê ho Halogen khác, Forane phải đươc chú ý khi dùng cho những bệnh nhân có tăng áp lực nội so. Trong những trường hơp này nên tăng thông khí cho bệnh nhân.
Forane phát huy tác dụng của thuốc dãn cơ không khử cực.

Leave a Reply