Flixotide

HÃNG SẢN XUẤT: Glaxowellcome
NHÓM THUỐC: Phòng chửa hen
THÀNH PHẦN: khí dung 25 mcg/liều : ống xịt 60 liều và 120 liều.
THÀNH PHẦN
cho 1 liều
Fluticasone propionate 25 mcg
DƯỢC LƯC
Cơ chế tác dụng :
Fluticasone propionate dùng qua ống hít với liều khuyến cáo có tác động kháng viêm glucocorticoid mạnh tại phổi, làm giảm các triệu chứng và cơn hen phế quản, mà không có các tác dụng ngoại ý như khi dùng corticosteroid theo đường toàn thân.
Chức năng thương thận :
Lương hormone thương thận tiết ra hàng ngày vẫn duy trì trong giới hạn bình thường trong quá trình điều trị dài hạn với fluticasone propionate hít ngay cả khi dùng với liều cao nhất đươc khuyến cáo cho trẻ em và người lớn. Sau khi chuyển từ các steroid hít khác sang fluticasone propionate hít, lương hormone tiết hàng ngày dần dần đươc cải thiện mặc dù trước kia hay hiện tại có dùng gián đoạn các steroid đường uống, do đó chức năng thương thận trở về hoạt động bình thường khi dùng fluticasone propionate hít. Dự trữ thương thận vẫn duy trì bình thường trong quá trình điều trị dài hạn fluticasone propionate hít khi đo bằng sự tăng bình thường trong một test kích thích. Tuy nhiên, sự suy yếu dự trữ thương thận tồn tại sau các điều trị trước đó có thể kéo dài đáng kể và yếu tố này cũng cần đươc lưu ý (xem Chú ý đề phòng và Thận trong lúc dùng).
Số liệu an toàn tiền lâm sàng :
Độc tính cho thấy chỉ là những loại ảnh hưởng tiêu biểu của các corticosteroid mạnh và chỉ xảy ra khi dùng với liều cao hơn rất nhiều so với liều đươc đề nghị cho điều trị. Không tìm thấy đươc ảnh hưởng nào mới qua các test về độc tính với liều lập lại, các nghiên cứu về sinh sản hay nghiên cứu về tính sinh quái thai. Fluticasone propionate không gây đột biến in vitro và in vivo và không cho thấy khả năng sinh khối u ở loài gặm nhấm. Thuốc không gây kích ứng và không gây nhạy cảm trên mẫu thú vật.
DƯỢC ĐỘNG HỌC
Sau khi dùng theo đường uống 87 – 100% liều dùng đươc đào thải qua phân với 75% hơp chất dưới dạng không đươc hấp thu ban đầu tùy theo liều dùng. Có một chất chuyển hóa chủ yếu không có hoạt tính. Sau khi tiêm tĩnh mạch có một sự thanh thải nhanh chóng trong huyết tương gơi ý cho sự đào thải mạnh ở gan. Thời gian bán hủy đào thải trong huyết tương vào khoảng 3 giờ. Thể tích phân bố khoảng 250 lít.
Thông tin trên web chỉ có tính tham khảo
CHỈ ĐỊNH: Người lớn :
Điều trị dự phòng trong :
Hen phế quản nhẹ (giá trị PEF cao hơn 80% so với bình thường với thay đổi sáng chiều dưới 20%).
Bệnh nhân cần dùng thuốc giãn phế quản không đều đặn nay sử dụng nhiều hơn bình thường.
Hen phế quản vừa (giá trị PEF 60-80% so với bình thường với thay đổi sáng chiều 20-30%).
Bệnh nhân cần dùng thuốc trị hen phế quản thường xuyên. Bệnh nhân bị hen phế quản không ổn định hay nặng hơn khi sử dụng thuốc dự phòng hiện có hay chỉ đơn thuần dùng một loại thuốc giãn phế quản.
Hen phế quản nặng (giá trị PEF dưới 60% so với bình thường với thay đổi sáng chiều 30%).
Bệnh nhân bị hen phế quản nặng mãn tính. Khi dùng fluticasone propionate hít, nhiều bệnh nhân bị lệ thuộc corticosteroid đường toàn thân để kiểm soát đầy đủ các triệu chứng có thể đươc giảm đáng kể hay không còn cần phải dùng corticosteroid đường uống.
Trẻ em :
Bất kỳ trẻ em nào cần dùng thuốc hen phế quản dự phòng, bao gồm những bệnh nhi không đươc kiểm soát với các thuốc dự phòng hiện có.
CÁCH DÙNG: Flixotide Inhaler và Accuhaler chỉ đường dùng theo đường hít.
Bệnh nhân nên đươc cho biết về bản chất dự phòng của điều trị với fluticasone propionate hít và nên dùng thuốc này đều đặn ngay cả khi không có biểu hiện triệu chứng. Tác dụng điều trị khởi phát trong vòng 4 đến 7 ngày.
Nên điều chỉnh liều lương fluticasone propionate tùy theo đáp ứng của từng bệnh nhân.
Nếu bệnh nhân cảm thấy việc điều trị với thuốc giãn phế quản tác dụng ngắn hạn trở nên kém hiệu quả hay ho cần hít thuốc nhiều hơn bình thường, nên hỏi ý kiến của bác sĩ.
Thuốc đươc thiết kế sao cho mỗi liều kê toa tối thiểu là 2 lần hít.
Liều lương :
Người lớn và trẻ em trên 16 tuổi : 100 đến 1000 mg hai lần mỗi ngày.
Nên dùng liều bắt đầu cho bệnh nhân tùy thuộc vào mức độ trầm trong của bệnh :
Hen phế quản nhẹ : 100 đến 250 mg hai lần mỗi ngày
Hen phế quản vừa : 250 đến 500 mg hai lần mỗi ngày
Hen phế quản nặng : 500 đến 1000 mg hai lần mỗi ngày
Sau đó có thể điều chỉnh liều để đạt đến tình trạng kiểm soát hay giảm đến liều thấp nhất có hiệu quả tùy theo đáp ứng của từng người.
Một cách khác, liều fluticasone propionate bắt đầu có thể đươc xác định bằng nửa tổng liều hàng ngày beclomethasone dipropionate hay tương đương đươc dùng qua ống hít định liều.
Trẻ em trên 4 tuổi : 50 đến 100 mg hai lần mỗi ngày.
Nên dùng liều fluticasone propionate bắt đầu cho trẻ em tùy theo mức độ của bệnh, có thể là 50 hay 100 mg hai lần mỗi ngày.
Sau đó có thể điều chỉnh liều để đạt đến tình trạng kiểm soát hay giảm đến liều thấp nhất có hiệu quả tùy theo đáp ứng của từng người.
Các nhóm bệnh nhân đặc biệt :
Không cần điều chỉnh liều lương cho bệnh nhân lớn tuổi hay những người bị suy gan hay suy thận.
QUÁ LIỀU
Cấp tính :
Việc hít phải thuốc với liều cao vươt quá liều khuyến cáo có thể dẫn đến suy chức năng thương thận tạm thời. Trường hơp này không cần phải cấp cứu. Ở những bệnh nhân này có thể tiếp tục điều trị fluticasone propionate theo đường hít với liều vừa đủ để kiểm soát hen phế quản ; chức năng thương thận sẽ phục hồi vài ngày sau đó và có thể kiểm tra bằng cách đo lương cortisol huyết tương.
Mãn tính :
Sử dụng fluticasone propionate với liều hàng ngày cao quá 2 mg trong một thời gian dài có thể dẫn đến một mức độ suy thương thận nào đó. Có thể chỉ định kiểm tra dự trữ thương thận. Nên tiếp tục điều trị với fluticasone propionate với liều vừa đủ để kiểm soát hen phế quản.
BẢO QUẢN
Flixotide Innhaler và Accuhaler nên đươc bảo quản trong điều kiện nhiệt độ từ 2 đến 30°C, tránh đông lạnh và ánh nắng trực tiếp.
Flixotide Inhaler : Cũng giống như hầu hết các thuốc hít trong ống xịt áp lực, tác dụng trị liệu của thuốc này có thể bị giảm bớt khi ống bị lạnh. Ống xịt không đươc đâm thủng, làm vỡ hay đốt ngay cả khi trống rỗng.
TÁC DỤNG PHỤ: THẬN TRỌNG LÚC DÙNG
Việc kiểm soát hen phế quản nên theo chương trình điều trị bậc thang và đáp ứng của bệnh nhân nên đươc kiểm soát trên lâm sàng và bằng các xét nghiệm chức năng phổi. Hiện tương gia tăng sử dụng các chất chủ vận beta-2 tác động ngắn hạn dùng theo đường hít để kiểm soát các triệu chứng cho thấy có sự suy giảm kiểm soát hen phế quản. Trong những trường hơp này, nên đánh giá lại phác đồ điều trị. Giảm kiểm soát hen phế quản đột ngột và tăng dần có khả năng đe doa đến tính mạng và nên cân nhắc đến việc tăng liều corticosteroid. Ở những bệnh nhân đươc xem là có nguy cơ, nên kiểm tra lưu lương đỉnh ký hàng ngày.
Flixotide Inhaler và Accuhaler không dùng cho cơn hen phế quản cấp mà dùng để kiểm soát thường quy dài hạn. Bệnh nhân sẽ cần một thuốc giãn phế quản theo đường hít tác động nhanh và ngắn hạn để làm giảm triệu chứng hen phế quản cấp.
Nên kiểm tra kỹ thuật sử dụng ống hít của bệnh nhân để bảo đảm sự đồng bộ giữa nhát xịt với động tác hít vào để đưa thuốc vào phổi một cách tối ưu.
Chức năng thương thận và dự trữ thương thận thường ở trong khoảng giới hạn bình thường khi dùng fluticasone propionate hít. Tuy nhiên, một vài ảnh hưởng toàn thân có thể xuất hiện với một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân người lớn sau khi điều trị kéo dài với liều hàng ngày tối đa đươc khuyến cáo. Bệnh nhân chuyển từ các steroid khác dùng theo đường hít hay uống sang fluticasone propionate hít vẫn còn có nguy cơ suy giảm dự trữ thương thận trong một thời gian đáng kể.
Bệnh nhân đươc cấp cứu nội khoa hay ngoại khoa mà trong quá khứ đã cần phải dùng liều cao các steroid hít khác và/hoặc đươc điều trị gián đoạn với các steroid uống vẫn còn có nguy cơ suy dự trữ thương thận trong một thời gian đáng kể sau khi chuyển sang fluticasone propionate hít. Mức độ suy thương thận có thể đỏi hỏi phải có ý kiến các chuyên gia trước khi lựa chon biện pháp điều trị. Nên luôn luôn lưu ý đến khả năng suy giảm đáp ứng thương thận còn tồn tại lại trong các trường hơp cấp cứu, và cần phải cân nhắc đến các trường hơp chon loc có khả năng gây stress và khi đó điều trị corticosteroid thích hơp cần đươc quan tâm.
Ở trẻ em dùng các liều khuyến cáo fluticasone propionate hít, chức năng thương thận và dự trữ thương thận thường vẫn trong giới hạn bình thường. Không quan sát đươc tác dụng ngoại ý toàn thân và đặc biệt là không làm chậm sự phát triển ở trẻ em đươc cho dùng fluticasone propionate hít. Tuy nhiên, không nên xem nhẹ các ảnh hưởng có thể có của các điều trị trước đó hoặc điều trị cách quãng với corticoid đường uống.. Tuy nhiên, dùng fluticasone propionate hít có thể sẽ làm giảm đến mức tối thiểu nhu cầu steroid uống.
Việc thiếu đáp ứng hay tăng nặng hơn tình trạng hen phế quản nên đươc điều trị bằng cách gia tăng liều fluticasone propionate hít và nếu cần thiết, cho dùng một steroid toàn thân và/hoặc kháng sinh nếu có nhiễm khuẩn.
Đối với việc chuyển bệnh nhân đang sử dụng corticosteroid uống sang Flixotide đường hít :
- Việc chuyển bệnh nhân bị lệ thuộc steroid uống sang Flixotide Inhaler và Accuhaler và việc kiểm soát sau đó cần đặc biệt thận trong, do việc hồi phục chức năng suy vỏ thương thận do điều trị steroid toàn thân kéo dài có thể cần một thời gian đáng kể.
- Những bệnh nhân đã đươc điều trị với steroid toàn thân trong một thời gian dài hay với liều cao có thể suy vỏ thương thận. Nên kiểm tra đều đặn chức năng vỏ thương thận ở những người này và thận trong giảm dần liều dùng steroid toàn thân của ho.
- Sau khoảng một tuần, bắt đầu giảm dần dần lương steroid toàn thân. Nên giảm liều thích hơp với mức độ steroid toàn thân duy trì và giảm trong khoảng thời gian không dưới một tuần. Đối với liều duy trì prednisolone (hay thuốc tương đương) 10 mg hay ít hơn, nên giảm liều không quá 1 mg cho mỗi ngày và giảm trong khoảng thời gian không dưới một tuần. Đối với liều duy trì prednisolone cao hơn 10 mg, có thể giảm một cách thận trong với mức giảm cao hơn với giảm cách quãng một tuần.
- Một vài bệnh nhân cảm thấy khó chịu một cách không đặc hiệu trong quá trình ngưng giảm thuốc mặc dù đã có sự duy trì hay thậm chí cải thiện hô hấp. Ho nên đươc khuyến khích tiếp tục sử dụng fluticasone propionate hít và ngưng dần setroid toàn thân, trừ phi có những dấu hiệu khách quan của thiểu năng thương thận.
- Bệnh nhân đã bỏ không dùng steroid uống nhưng vẫn còn bị suy chức năng vỏ thương thận nên mang theo trong người một thẻ lưu ý rằng ho có thể cần dùng thêm steroid toàn thân trong các giai đoạn stress như cơn hen phế quản kịch phát nặng lên, nhiễm trùng hô hấp, bệnh chính tái phát, phẫu thuật, chấn thương, vv.
- Sự thay thế điều trị steroid toàn thân bằng điều trị theo đường hít đôi khi làm lộ ra các dị ứng như viêm mũi dị ứng hay eczema đã đươc kiểm soát trước đó bằng thuốc dùng toàn thân. Các dị ứng này nên đươc điều trị triệu chứng với các thuốc kháng histamine và/hoặc thuốc dùng tại chỗ, bao gồm các steroid dùng tại chỗ.
Không nên ngưng điều trị với Flixotide Inhaler và Accuhaler một cách đột ngột.
Cũng giống như các corticosteroid hít khác, cần đặc biệt thận trong đối với bệnh nhân bị lao phổi tiến triển hay tiềm ẩn.
Ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc :
Fluticasone propionate hầu như không có ảnh hưởng nào đến khả năng lái xe và vận hành máy móc.
LÚC CÓ THAI và LÚC NUÔI CON BÚ
Bằng chứng về tính an toàn của fluticasone propionate trong thai kỳ ở người là chưa đầy đủ. Các nghiên cứu về sự sinh sản ở thú vật chỉ cho thấy các tác dụng đặc trưng cho các glucocorticoid khi tiếp xúc toàn thân với liều cao hơn rất nhiều so với liều điều trị theo đường hít đươc khuyến cáo. Các xét nghiệm về khả năng gây tổn hại lên sự di truyền đã cho thấy không có khả năng đột biến. Tuy nhiên, cũng giống như các thuốc khác, chỉ nên xem xét sử dụng fluticasone propionate trong thai kỳ nếu lơi ích mong đơi cho người mẹ cao hơn moi nguy cơ có thể gây ra cho thai nhi.
Không biết đươc là fluticasone propionate có tiết ra trong sữa mẹ hay không cũng như không có số liệu nào từ các nghiên cứu trên thú vật. Tuy nhiên, xét về đặc tính dươc động hoc, việc fluticasone propionate tiết vào sữa hầu như không thể xảy ra.
TƯƠNG TÁC THUỐC
Chưa có nghiên cứu tương tác thuốc đặc hiệu nào đã đươc thực hiện. Tuy nhiên, do nồng độ đạt đươc trong huyết tương qua đường hít rất thấp, hầu như không có khả năng xảy ra tương tác thuốc.
Không có báo cáo về tương tác thuốc đươc nghi ngờ nào trong chương trình triển khai trên lâm sàng.
TÁC DUNG NGOAI Ý
Bệnh candida miệng và hong (bệnh tưa miệng) xảy ra ở một vài bệnh nhân. Các bệnh nhân này có thể cần phải súc miệng bằng nước sau khi dùng ống hít. Bệnh candida triệu chứng có thể đươc điều trị với thuốc kháng nấm tại chỗ trong khi vẫn tiếp tục dùng Flixotide Inhaler và Accuhaler.
Ở một vài bệnh nhân fluticasone propionate hít có thể khàn giong. Súc miệng bằng nước ngay sau khi hít thuốc có thể có ích.
Cũng giống như các trị liệu theo đường hít khác, co thắt phế quản kịch phát có thể xuất hiện cùng với gia tăng thở khò khè ngay sau khi dùng thuốc. Nên điều trị ngay lập tức với thuốc giãn phế quản đường hít tác dụng nhanh. Ngưng thuốc ngay lập tức và đánh giá tình trạng bệnh nhân, và nếu có thể, nên áp dụng điều trị thay thế.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH: Flixotide Inhaler và Accuhaler chống chỉ định ở bệnh nhân có tiền sử quá mẫn với bất cứ thành phần nào của thuốc.

Leave a Reply