Flixonase

HÃNG SẢN XUẤT: Glaxowellcome
NHÓM THUỐC: Tai mũi hong
THÀNH PHẦN: thuốc xịt mũi dạng phun mù 0,05% : bình xịt 60 liều.
THÀNH PHẦN
cho 1 liều
Fluticasone propionate 50 mg
DƯỢC ĐỘNG HỌC
Sau khi uống, 87-100% liều uống đươc đào thải qua phân, tối đa 75% dưới dạng ban đầu tùy theo liều lương. Rất ít chất chuyển hóa chủ yếu có tác dụng.
Nếu dùng đường tiêm tĩnh mạch, sự thanh thải hoạt chất xảy ra nhanh chóng, có thể do đào thải quá mức ở gan. Tốc độ bán hủy của quá trình đào thải trong huyết tương vào khoảng 3 giờ. Thể tích phân phối khoảng 260 lít.
Fluticasone propionate không có hoặc gây ảnh hưởng rất ít lên trục hạ đồi-tuyến yên-thương thận khi dùng tại chỗ (trên da) hay trong mũi.
Thông tin trên web chỉ có tính tham khảo
CHỈ ĐỊNH: Dùng dự phòng và điều trị chứng viêm mũi dị ứng theo mùa bao gồm dị ứng bụi hay phấn hoa (sốt cỏ khô) và viêm mũi quanh năm. Thuốc có khả năng kháng viêm nhưng khi dùng tại chỗ ở niêm mạc mũi không thấy có tác dụng toàn thân.
CÁCH DÙNG: Flixonase chỉ đươc dùng xịt bên trong mũi.
Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi :
w Phòng ngừa và điều trị viêm mũi dị ứng theo mùa và viêm mũi quanh năm : xịt hai lần vào mỗi lỗ mũi, mỗi ngày một liều, tốt nhất vào buổi sáng. Trong một vài trường hơp có thể cần xịt hai liều, mỗi liều hai lần xịt vào mỗi lỗ mũi. Liều tối đa mỗi ngày không nên vươt quá 4 lần xịt vào mỗi lỗ mũi.
Người già :có thể dùng liều bình thường cho người lớn.
Trẻ em dưới 12 tuổi :
w Phòng ngừa và điều trị viêm mũi dị ứng theo mùa : liều khuyến cáo là một lần xịt vào mỗi lỗ mũi mỗi ngày. Liều tối đa mỗi ngày không nên vươt quá 2 lần xịt vào mỗi lỗ mũi.
w Phòng ngừa và điều trị bệnh viêm mũi quanh năm ở trẻ em : hiện nay vẫn chưa có những số liệu lâm sàng đầy đủ để đề nghị cho việc sử dụng Flixonase.
Để có đầy đủ lơi ích trị liệu, cần dùng thuốc đều đặn. Nên giải thích cho bệnh nhân rằng thuốc không có tác dụng ngay lập tức vì tác dụng làm giảm bệnh tối đa chỉ đạt đươc sau 3-4 ngày điều trị.
QUÁ LIỀU
Không có số liệu về tác động của quá liều cấp hay mãn tính với Flixonase. Thí nghiệm với những người tình nguyện hít vào bên trong mũi 2 mg fluticasone propionate hai lần mỗi ngày trong vòng 7 ngày không gây ảnh hưởng nào lên chức năng của trục hạ đồi-tuyến yên-thương thận.
BẢO QUẢN
Trong 2 năm, dưới 30°C.
TÁC DỤNG PHỤ: THẬN TRỌNG LÚC DÙNG
Nhiễm trùng tại chỗ : Cần điều trị thích hơp các nhiễm trùng đường hô hấp nhưng không tạo ra chống chỉ định đặc hiệu trong việc điều trị bằng Flixonase.
Tác dụng hoàn toàn của Flixonase chỉ có thể đạt đươc sau vài ngày. Cần theo dõi bệnh nhân khi chuyển từ điều trị stéroide toàn thân sang sử dụng Flixonase nếu có những bằng chứng cho thấy có sự suy yếu về chức năng thương thận.
Mặc dù trong hầu hết các trường hơp, Flixonase có thể kiểm soát chứng viêm mũi dị ứng theo mùa, của những tác nhân gây dị ứng ở mùa hè, nhưng có thể trong một vài trường hơp nhất định, cũng cần có những trị liệu bổ sung thích hơp, đặc biệt khi kiểm soát các triệu chứng ở mắt.
LÚC CÓ THAI
Chưa có đầy đủ bằng chứng về tính an toàn của thuốc khi dùng cho phụ nữ mang thai. Trong nghiên cứu trên súc vật, tác dụng ngoại ý về khả năng sinh sản đặc trưng cho corticostéroide tác động mạnh chỉ đươc ghi nhận khi dùng đường toàn thân ở liều cao ; dùng tại chỗ bên trong mũi không gây ảnh hưởng toàn thân. Tuy nhiên, giống như các thuốc khác, sự sử dụng Flixonase trong thai kỳ ở người cần đươc cân nhắc giữa lơi ích trị liệu và các nguy cơ có thể xẩy ra.
LÚC NUÔI CON BÚ
Người ta không biết đươc khả năng fluticasone propionate tiết qua sữa mẹ cũng như không có các số liệu thu đươc từ nghiên cứu trên súc vật. Tuy nhiên, khi dùng bên trong mũi ở động vật linh trưởng, thuốc không đươc tìm thấy trong huyết tương và do đó, hầu như không có khả năng tìm thấy trong sữa.
TÁC DUNG NGOAI Ý
Không có tác dụng ngoại ý chính nào đươc báo cáo xuất hiện do dùng Flixonase. Như đối với các thuốc xịt mũi khác, các kích thích và khô mũi hong, giảm khẩu vị và khả năng nhận biết mùi, chảy máu mũi đươc báo cáo xuất hiện rất hiếm.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH: Quá mẫn với bất kỳ thành phần nào của thuốc

Leave a Reply