Exifine

HÃNG SẢN XUẤT: Dr. Reddy’s Laborato
NHÓM THUỐC: Kháng nấm
THÀNH PHẦN: viên nén 250 mg : vỉ 10 viên.
THÀNH PHẦN
cho 1 viên
Terbinafine hydrochloride 250 mg
DƯỢC LƯC
Terbinafine ức chế sự tổng hơp ergosterol trong tế bào nấm làm tích tụ squalene bên trong tế bào gây chết tế bào.
DƯỢC ĐỘNG HỌC
Viên nén :
Exifine (terbinafine hydrochloride) đươc hấp thu dễ dàng qua đường tiêu hóa. Nồng độ đỉnh trung bình trong huyết tương là 0,97 mg/ml sau khi uống một liều đơn 250 mg đã đươc báo cáo ; nồng độ đỉnh đạt đươc trong vòng hai giờ dùng thuốc. Nồng độ ở trạng thái ổn định đạt đươc sau 10 đến 14 ngày. Terbinafine phân bố ưu tiên vào các mô như da, mồ hôi, bã nhờn, móng và tóc. Thuốc đươc tiết vào sữa mẹ. Terbinafine đươc chuyển hóa ở gan thành các chất chuyển hóa không có hoạt tính đươc đào thải trong nước tiểu. Thời gian bán hủy đào thải đươc báo cáo là 17 giờ. Tốc độ đào thải có thể thay đổi ở những bệnh nhân bị bệnh gan hay bệnh thận nặng.
Thông tin trên web chỉ có tính tham khảo
CHỈ ĐỊNH: Viên nén :
Các nhiễm nấm trên da, tóc và móng do các nấm da như Trichophyton (T. rubrum, T. mentagrophytes, T. tonsurans, T. verrucosum, T. violaceum), Microsporum canis và Epidermophyton. Exifine uống đươc chỉ định trong điều trị nấm da (nấm da thân, nấm da đùi, nấm da chân, và nấm da đầu) và nhiễm nấm men ở da do Candida (như Candida albicans) khi điều trị theo đường uống đươc xem là thích hơp dựa trên vị trí và mức độ hay tính chất trầm trong của nhiễm nấm. Bệnh nấm móng do các nấm da.
Ghi chú : Ngươc lại với Exifine dùng tại chỗ, Exifine uống không có hiệu quả trong bệnh lang ben.
CÁCH DÙNG: Exifine viên nén :
Thời gian điều trị thay đổi tùy thuộc vào chỉ định và mức độ trầm trong của nhiễm nấm. Liều cho người trưởng thành là 250 mg một lần mỗi ngày. Thời gian điều trị thông thường như sau :
Nhiễm nấm da :
Nấm da chân (giữa cả kẽ ngón chân, bàn chân) : 2 đến 6 tuần.
Nấm da thân/nấm da đùi : 2 đến 4 tuần.
Bệnh Candida da : 2 đến 4 tuần.
Ghi chú : Sự giải quyết hoàn toàn các triệu chứng thực thể và triệu chứng cơ năng của nhiễm nấm có thể chưa xuất hiện vài tuần sau khi đã chữa khỏi về mặt nấm hoc.
Nhiễm nấm tóc và da đầu :
Nấm da đầu : 4 tuần.
Nấm móng :
Nhiễm nấm móng đươc điều trị với Exifine (terbinafine HCl) 250 mg dùng theo đường uống trong 6 đến 12 tuần thường là đủ cho hầu hết các bệnh nhân mặc dù một vài bệnh nhân, đặc biệt là những người bị nhiễm nấm ở móng chân cái có thể cần điều trị 6 tháng hay lâu hơn.
Ghi chú : Trong nhiễm nấm móng, tác dụng lâm sàng tối hảo thấy đươc vài tháng sau khi đã chữa khỏi về mặt nấm hoc và ngưng điều trị tùy thuộc vào thời gian cần cho việc phát triển lại mô móng mới khỏe mạnh.
Ghi chú : Nếu không có cải thiện triệu chứng thực thể hay giảm bớt triệu chứng cơ năng sau 2 tuần, nên kiểm tra lại chẩn đoán.
Sử dụng Exifine ở bệnh nhân lớn tuổi : Khi sử dụng dạng viên nén cho nhóm tuổi này, nên cân nhắc đến khả năng suy gan hay suy thận (xem Thận trong lúc dùng).
Sử dụng Exifine ở trẻ em : Exifine uống đươc dung nạp tốt ở trẻ em trên 2 tuổi. Kinh nghiệm còn giới hạn với Exifine dùng tại chỗ ở trẻ em.
Liều lương cho trẻ em :
Viên nén :
Không có kinh nghiệm về sử dụng thuốc cho trẻ em dưới 2 tuổi (thường là < 12 kg). Trẻ em cân nặng dưới 20 kg, uống 62,5 mg mỗi ngày một lần. Trẻ em cân nặng 20-40 kg, uống 125 mg mỗi ngày một lần. Trẻ em cân nặng trên 40 mg, uống 250 mg mỗi ngày một lần. QUÁ LIỀU Cho đến nay chưa có trường hơp quá liều nào đươc báo cáo. Theo lý thuyết thì triệu chứng chủ yếu của quá liều cấp có thể có liên quan đến hệ tiêu hóa như buồn nôn, nôn mửa. Có thể cần phải rửa dạ dày và/hoặc điều trị hỗ trơ theo triệu chứng. TÁC DỤNG PHỤ: THẬN TRỌNG LÚC DÙNG Sử dụng ở người lớn tuổi : Không có bằng chứng cho thấy cần phải điều chỉnh liều lương cho bệnh nhân lớn tuổi hay những đối tương này có thể bị các tác dụng ngoại ý khác hơn so với bệnh nhân trẻ tuổi. Các bệnh nhân đang bị suy gan hay suy thận mãn tính trong tình trạng ổn định (thanh thải cretinine < 50 ml/phút hay creatinine huyết thanh > 300 mmol/l) nên dùng một nửa liều bình thường.
Sử dụng trong nhi khoa :
Kinh nghiệm sử dụng Exifine (terbinafine hydrochloride) ở trẻ em dưới 2 tuổi còn giới hạn và do đó, không khuyến cáo sử dụng.
Tổng quát :
Giữ vệ sinh toàn thân tốt rất cần thiết trong kết hơp sử dụng Exifine để ngăn ngừa tái nhiễm (từ đồ lót, vớ, giày, vv). Chỉ dùng kem ngoài da, tránh tiếp xúc với mắt.
LÚC CÓ THAI và LÚC NUÔI CON BÚ
Không dùng Exifine cho phụ nữ có thai ngoại trừ khi lơi ích rõ ràng vươt trội hơn các nguy cơ mặc dù các nghiên cứu sinh sản ở thú vật không gơi ý cho thấy có nguy cơ nào gây tổn hại đến thai.
Do terbinafine tiết ra trong sữa mẹ, các bà mẹ đang dùng Exifine không nên nuôi con bú.
TƯƠNG TÁC THUỐC
Không giống các thuốc kháng nấm loại azole, terbinafine có rất ít hay không có tác dụng của hệ thống men oxidase cytochrome P450 chức năng hỗn hơp. Sự thải trừ caffeine giảm khi có mặt terbinafine. Các thuốc như cimetidine hay rifampicin có thể can thiệp vào chuyển hóa terbinafine.
TÁC DUNG NGOAI Ý
Viên nén :
Tác dụng ngoại ý thường gặp nhất khi dùng Exefine (terbinafine HCl) theo đường uống là các rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy, chán ăn, đau bụng nhẹ và các phản ứng trên da bao gồm nổi ban hay mày đay. Mất vị giác hay rối loạn vị giác hiếm khi xuất hiện và sẽ hồi phục trong vòng vài tuần sau khi ngưng thuốc.
Một vài trường hơp hiếm gặp có rối loạn đáng kể chức năng gan mật đã đươc báo cáo. Mặc dù mối liên hệ với thuốc chưa đươc xác lập, nên ngưng dùng Exifine nếu có rối loạn chức năng gan mật. Đã có báo cáo một vài trường hơp hiếm hoi bị giảm bạch cầu trung tính.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH: Quá mẫn với terbinafine hay bất cứ thành phần tá dươc nào trong viên nén hay kem.

Leave a Reply