Exifine

HÃNG SẢN XUẤT: Dr. Reddy’s Laborato
NHÓM THUỐC: Kháng nấm dùng ngoài
THÀNH PHẦN: kem bôi ngoài da 1% : tuýp 15 g.
THÀNH PHẦN
cho 1 g kem
Terbinafine hydrochloride 10 mg
DƯỢC LƯC
Terbinafine ức chế sự tổng hơp ergosterol trong tế bào nấm làm tích tụ squalene bên trong tế bào gây chết tế bào.
DƯỢC ĐỘNG HỌC
Kem :
Ở người, chỉ dưới 5% lương thuốc đươc hấp thu sau khi bôi tại chỗ, do đó, sự tiếp xúc toàn thân của thuốc là rất ít.
Thông tin trên web chỉ có tính tham khảo
CHỈ ĐỊNH: Ghi chú : Ngươc lại với Exifine dùng tại chỗ, Exifine uống không có hiệu quả trong bệnh lang ben.
Kem :
Các nhiễm nấm trên da, tóc và móng do các nấm da như Trichophyton (T. rubrum, T. mentagrophytes, T. tonsurans, T. verrucosum, T. violaceum), Microsporum canis và Epidermophyton, nhiễm nấm men ở da do Candida (như Candida albicans), lang ben do Pityrosporum orbiculare (Malassezia furfur).
CÁCH DÙNG: Exifin kem :
Hướng dẫn chung : Kem Exifine có thể dùng một hay hai lần mỗi ngày. Rửa sạch và làm khô hoàn toàn vùng bị nhiễm trước khi điều trị. Bôi một lớp mỏng kem lên vùng da bị nhiễm và vùng da xung quanh và chà nhẹ. Trong trường hơp nhiễm do hăm (dưới vú, kẽ ngón chân, khoảng gian mông, bẹn) thuốc có thể đươc phủ gạc, đặc biệt vào ban đêm.
Thời gian điều trị thông thường như sau :
Nấm da thân/nấm da đùi : 1 đến 2 tuần.
Nấm da chân : 2 đến 4 tuần. Đôi khi chỉ cần điều trị trong một tuần với liều bôi hai lần mỗi ngày.
Bệnh Candida da : 1 đến 2 tuần.
Lang ben : 2 tuần.
Ghi chú : Nếu không có cải thiện triệu chứng thực thể hay giảm bớt triệu chứng cơ năng sau 2 tuần, nên kiểm tra lại chẩn đoán.
Sử dụng Exifine ở bệnh nhân lớn tuổi : Khi sử dụng dạng viên nén cho nhóm tuổi này, nên cân nhắc đến khả năng suy gan hay suy thận (xem Thận trong lúc dùng).
Sử dụng Exifine ở trẻ em : Exifine uống đươc dung nạp tốt ở trẻ em trên 2 tuổi. Kinh nghiệm còn giới hạn với Exifine dùng tại chỗ ở trẻ em.
QUÁ LIỀU
Cho đến nay chưa có trường hơp quá liều nào đươc báo cáo. Theo lý thuyết thì triệu chứng chủ yếu của quá liều cấp có thể có liên quan đến hệ tiêu hóa như buồn nôn, nôn mửa. Có thể cần phải rửa dạ dày và/hoặc điều trị hỗ trơ theo triệu chứng.
TÁC DỤNG PHỤ: THẬN TRỌNG LÚC DÙNG
Sử dụng ở người lớn tuổi :
Không có bằng chứng cho thấy cần phải điều chỉnh liều lương cho bệnh nhân lớn tuổi hay những đối tương này có thể bị các tác dụng ngoại ý khác hơn so với bệnh nhân trẻ tuổi. Các bệnh nhân đang bị suy gan hay suy thận mãn tính trong tình trạng ổn định (thanh thải cretinine < 50 ml/phút hay creatinine huyết thanh > 300 mmol/l) nên dùng một nửa liều bình thường.
Sử dụng trong nhi khoa :
Kinh nghiệm sử dụng Exifine (terbinafine hydrochloride) ở trẻ em dưới 2 tuổi còn giới hạn và do đó, không khuyến cáo sử dụng.
Tổng quát :
Giữ vệ sinh toàn thân tốt rất cần thiết trong kết hơp sử dụng Exifine để ngăn ngừa tái nhiễm (từ đồ lót, vớ, giày, vv). Chỉ dùng kem ngoài da, tránh tiếp xúc với mắt.
LÚC CÓ THAI và LÚC NUÔI CON BÚ
Không dùng Exifine cho phụ nữ có thai ngoại trừ khi lơi ích rõ ràng vươt trội hơn các nguy cơ mặc dù các nghiên cứu sinh sản ở thú vật không gơi ý cho thấy có nguy cơ nào gây tổn hại đến thai.
Do terbinafine tiết ra trong sữa mẹ, các bà mẹ đang dùng Exifine không nên nuôi con bú.
TƯƠNG TÁC THUỐC
Không giống các thuốc kháng nấm loại azole, terbinafine có rất ít hay không có tác dụng của hệ thống men oxidase cytochrome P450 chức năng hỗn hơp. Sự thải trừ caffeine giảm khi có mặt terbinafine. Các thuốc như cimetidine hay rifampicin có thể can thiệp vào chuyển hóa terbinafine.
TÁC DUNG NGOAI Ý
Kem :
Đỏ da, ngứa ngáy đôi khi xuất hiện tại nơi bôi thuốc. Phải phân biệt các triệu chứng vô hại này với các phản ứng dị ứng hiếm gặp nhưng bắt buộc phải ngưng điều trị.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH: Quá mẫn với terbinafine hay bất cứ thành phần tá dươc nào trong viên nén hay kem.

Leave a Reply