Etomidate-Lipuro

HÃNG SẢN XUẤT: B/Braun
NHÓM THUỐC: Gây tê, gây mê
THÀNH PHẦN: nhũ dịch tiêm tĩnh mạch : ống 10 ml, hộp 10 ống – Bảng A.
THÀNH PHẦN
cho 10 ml nhũ dịch
Etomidate 20 mg
Tá dươc : dầu đậu tương, triglycerid có mạch carbon cỡ vừa, glycerol, lecithin trứng, natri oleat, nước cất pha tiêm.
DƯỢC LƯC
Thuộc nhóm thuốc ngủ.
Thông tin trên web chỉ có tính tham khảo
CHỈ ĐỊNH: Dẫn mê và gây mê ngắn hạn.
Chú ý :
Trong gây mê thời gian ngắn, Etomidate-Lipuro phải đươc phối hơp với một thuốc giảm đau.
CÁCH DÙNG: Liều dùng đươc điều chỉnh theo đáp ứng của từng cơ thể và tác dụng lâm sàng.
Nên theo những hướng dẫn về liều lương sau đây :
Về nguyên tắc, liều có tác dụng gây ngủ nằm trong khoảng 0,15-0,3 mg etomidate/kg thể trong, tương ứng với 0,075-0,15 ml Etomidate-Lipuro/kg thể trong.
Trẻ em dưới 15 tuổi và người lớn tuổi dùng liều duy nhất 0,15-0,2 mg etomidate, tương ứng với 0,075-0,1 ml Etomidate-Lipuro/kg thể trong. Đối với những bệnh nhân thuộc nhóm tuổi này, liều chính xác cũng phải đươc điều chỉnh theo tác dụng lâm sàng.
Đối với những bệnh nhân bị bệnh xơ gan và những bệnh nhân đươc chuẩn mê bằng các thuốc thuộc nhóm an thần, nhóm opiates hoặc nhóm giảm đau thì liều dùng phải giảm đi.
Trong trường hơp gây mê đặc biệt để chấm dứt tình trạng động kinh liên tục hoặc động kinh cơn liên tiếp, nên tiêm nhanh, nghĩa là trong vòng 10 giây, đủ một liều etomidate (0,3 mg/kg thể trong, tương ứng với 0,15 ml Etomidate-Lipuro/kg thể trong). Có thể tiêm nhắc lại liều này vài lần, nếu cần.
Cách dùng và đường dùng :
Etomidate-Lipuro nhất thiết phải đươc tiêm bằng đường tĩnh mạch và, theo nguyên tắc, phải thật chậm (một liều thường kéo dài khoảng 30 giây), và ngắt quãng, nếu cần.
Không đươc tiêm vào động mạch vì Etomidate-Lipuro có nguy cơ gây ra hoại tử nếu tiêm vào động mạch. Tiêm ngoài tĩnh mạch sẽ rất đau.
Trước khi sử dụng Etomidate-Lipuro nên có sự chuẩn mê thích hơp để tránh xảy ra chứng giật rung cơ. Nên sử dụng các thuốc thuộc nhóm benzodiazepin, ví dụ diazepam bằng đường tiêm bắp khoảng 1 giờ hoặc tiêm tĩnh mạch 10 phút trước khi tiêm Etomidate-Lipuro.
Đối với những bệnh nhân có biểu hiện động kinh hoặc có xu hướng co giật tăng lên, nên tiêm nhanh Etomidate-Lipuro, nghĩa là trong vòng vài giây, để tránh sự khuếch tán quá chậm của etomidate vào não. Etomidate có sinh khả dụng tốt và tốc độ phân bố trong não nhanh sẽ ngăn ngừa đươc những cơn co giật.
Chú ý :
Etomidate-Lipuro không chứa các chất bảo quản chống vi khuẩn nấm mốc. Sau khi mở ống tiêm, phải rút ngay nhũ dịch vào bơm tiêm trong điều kiện vô trùng và tiêm ngay, vì nhũ dịch dầu là môi trường thuận lơi cho vi khuẩn nấm mốc phát triển. Phần không dùng đến phải hủy bỏ.
Lắc kỹ ống tiêm trước khi dùng để đảm bảo cho hoạt chất đươc phân bố đều.
QUÁ LIỀU
Trong trường hơp bị quá liều, đặc biệt nếu etomidate lại đươc phối hơp với các thuốc gây mê bằng đường hô hấp, thì thời gian ngủ có thể bị kéo dài và có thể xảy ra ngừng thở trong thời gian ngắn.
Khi dùng Etomidate-Lipuro, nên có sẵn tất cả các thiết bị máy móc và thuốc men thường phải cần đến trong thủ tục gây mê.
BẢO QUẢN
Tránh ánh sáng, nhiệt độ dưới 25oC.
TÁC DỤNG PHỤ: CHÚ Ý ĐỀ PHÒNG và THẬN TRỌNG LÚC DÙNG
Chú ý đề phòng :
Sau khi dùng kéo dài liên tục etomidate có nguy cơ suy vỏ thương thận thoáng qua.
Thận trong lúc dùng :
Chỉ có bác sĩ có kỹ năng thành thạo đặt ống nội khí quản và có sẵn thiết bị hô hấp nhân tạo mới đươc phép sử dụng Etomidate-Lipuro.
Etomidate-Lipuro không có tác dụng giảm đau. Nếu dùng trong gây mê thời gian ngắn, phải dùng một thuốc giảm đau mạnh, thí dụ fentanyl, phải đươc cho trước hoặc cùng lúc với Etomidate-Lipuro ; nên chú ý thêm tới những thông tin trong mục Tương tác thuốc.
Lái xe và vận hành máy móc :
Ngay cả khi Etomidate-Lipuro đươc dùng như đã hướng dẫn, bệnh nhân đã dùng thuốc này sẽ không thể lái xe hay vận hành máy ít nhất là 24 giờ sau khi dùng thuốc.
LÚC CÓ THAI và LÚC NUÔI CON BÚ
Mức độ an toàn khi sử dụng Etomidate-Lipuro trong thời gian thai nghén chưa đươc xác minh. Do đó, Etomidate-Lipuro chỉ nên sử dụng cho phụ nữ có thai nếu không còn cách lựa chon nào khác.
Etomidate đươc bài tiết theo sữa mẹ. Nếu phải dùng Etomidate-Lipuro trong thời gian cho con bú, thì phải tạm ngừng cho bú và không đươc cho bú lại trước 24 giờ sau khi dùng thuốc ; sữa mẹ tiết ra trong thời gian này phải vắt bỏ đi.
TƯƠNG TÁC THUỐC
Tác dụng gây ngủ của etomidate đươc tăng cường bởi các thuốc thuộc nhóm an thần, opiates, giảm đau và rươu.
Không đươc trộn Etomidate-Lipuro với các thuốc tiêm khác nếu không kiểm tra trước về tính tương hơp của thuốc.
Hơn nữa, Etomidate-Lipuro không đươc cho đồng thời với các thuốc tiêm khác qua cùng một đường truyền trừ phi tính tương hơp của thuốc đã đươc chứng minh. Do đó đối với các thuốc cần phải cho đồng thời, thí dụ thuốc giảm đau, phải đươc cho lần lươt qua cùng một đường truyền hoặc qua một canun tĩnh mạch riêng.
Có thể tiêm Etomidate-Lipuro vào bộ dây truyền dung dịch đẳng trương Natri Clorid nhưng phải tạm ngừng truyền.
TÁC DUNG NGOAI Ý
Etomidate ức chế sinh tổng hơp các steroid của vỏ thương thận. Sau khi tiêm một liều duy nhất etomidate, đáp ứng của vỏ thương thận đối với các tác nhân kích thích bị giảm rõ rệt trong khoảng từ 4-6 giờ.
Sau khi tiêm một liều duy nhất etomidate trên những bệnh nhân không đươc chuẩn mê, thường quan sát thấy các cơ cử động ngoài ý muốn (chứng giật rung cơ). Chúng tương ứng với sự thoát khỏi sự ức chế các kích thích não trung gian, tương tự như hiện tương giật rung cơ trong giấc ngủ sinh lý. Có thể tránh đươc các hiện tương trên bằng cách cho dùng các thuốc chuẩn mê thuộc nhóm opiates hoặc benzodiazepin trước khi dùng etomidate.
Thỉnh thoảng, sau khi dùng etomidate, có thể xảy ra hiện tương buồn nôn và ói mửa, tuy nhiên điều đó chủ yếu là do các thuốc thuộc nhóm opiates đươc dùng đồng thời hoặc đươc dùng để chuẩn mê gây ra, hơn nữa có thể bị ho, nấc và rét run.
Hiếm khi sau khi dùng etomidate, thấy giải phóng ra histamin. Cho đến nay mới chỉ gặp 3 ca bị tác dụng phụ nghiêm trong. Tuy nhiên, etomidate vẫn là thuốc đươc chon đầu tiên đối với những bệnh nhân có tiền sử dị ứng.
Lác đác có gặp những báo cáo về hiện tương co thắt thanh quản sau khi dùng etomidate.
Chú ý :
Đặc biệt sau khi dùng etomidate liều cao và nếu phối hơp với các thuốc an thần kinh trung ương, đôi khi có thể xảy ra hiện tương ngừng thở thoáng qua.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH: Không đươc chỉ định Etomidate-Lipuro cho những bệnh nhân đã biết là bị mẫn cảm với etomidate hoặc nhũ dịch dầu.
Trên súc vật thí nghiệm, Etomidate-Lipuro đã đươc chứng minh là có tiềm năng tạo porphyrin. Do đó không đươc dùng cho những bệnh nhân bị rối loạn chức năng sinh tổng hơp nhân Hem về mặt di truyền, trừ phi chỉ định dùng etomidate đã đươc xác định rõ sau khi cân nhắc kỹ lưỡng giữa nguy cơ tiềm tàng với lơi ích mong chờ.
Trẻ mới đẻ và trẻ dưới 6 tháng tuổi không đươc điều trị bằng Etomidate-Lipuro trừ phi có chỉ định bắt buộc trong thời gian điều trị nội trú.
Phụ nữ có thai : xem mục Lúc có thai và Lúc nuôi con bú.

Leave a Reply