Estreva Gel

HÃNG SẢN XUẤT: Theramex
NHÓM THUỐC: Da – Lông – Móng – Tóc
THÀNH PHẦN: gel dùng qua da : lo 50 g với bơm định liều (100 liều) – Bảng B.
THÀNH PHẦN
cho 1 lần xịt*
Estradiol khan 0,5 mg
* mỗi lần xịt cho ra 0,5 g gel.
cho 100 g
Estradiol khan 100 mg
cho 1 lo
Estradiol khan 50 mg
Tá dươc : ethanol, nước tinh khiết, propylene glycol, diethylene glycol monoethyl ether, carboxypoly-methylene, trolamine, disodium edetate.
DƯỢC LƯC
Liệu pháp estrogen toàn thân dùng qua da cho phép :
- sử dụng estrogen tự nhiên đươc bài tiết bởi buồng trứng, estradiol 17 b ;
- tránh đươc tác dụng do chuyển hóa lần đầu qua gan, do đó tránh đươc việc tăng tổng hơp angiotensinogen, các lipoprotein VLDL và một số yếu tố đông máu đươc xem như là có thể tạo thuận lơi cho việc xảy ra các tác dụng phụ trên tim mạch, gây huyết khối nghẽn mạch và trên sự chuyển hóa.
DƯỢC ĐỘNG HỌC
Trong một nghiên cứu dươc động hoc, dùng 1,5 g gel Estreva (tương ứng với 1,5 mg estradiol) trên một diện tích 400 cm2 da ở bụng, thấy nồng độ estradiol trong máu tăng từ từ, và nếu sau khi dùng liều duy nhất, nồng độ này đạt đươc là 40 pg/ml. Nếu lặp lại các liều tương tự trên cùng một diện tích, estradiol đạt nồng độ ổn định trong máu sau 4 ngày ; nồng độ trung bình sau 24 giờ khi dùng liều cuối cùng đo đươc vào khoảng 40 pg/ml và nồng độ đỉnh trung bình vào ngày thứ 22 là 70 pg/ml.
Dùng lặp lại các liều 3 g Estreva gel sẽ làm tăng gấp đôi diện tích dưới đường cong (nồng độ theo thời gian) so với dùng liều 1,5 g gel.
Tính khả dụng sinh hoc của estradiol dùng qua da tùy thuộc vào diện tích da đươc bôi thuốc và thay đổi giữa người này và người khác, do đó cần phải chỉnh liều cho từng trường hơp tùy theo các triệu chứng lâm sàng.
Thông tin trên web chỉ có tính tham khảo
CHỈ ĐỊNH: Điều chỉnh thiếu estrogen trong suy chức năng buồng trứng nguyên phát hay thứ phát, do tự nhiên hay nhân tạo : rối loạn vận mạch (cơn bừng vận mạch), rối loạn dinh dưỡng đường tiết niệu-sinh dục (teo âm hộ-âm đạo, giao hơp đau, tiểu không kiềm chế đươc), và các rối loạn tâm thần (rối loạn giấc ngủ, suy nhươc…) có liên quan đến mãn kinh.
CÁCH DÙNG: Estreva Gel đươc trình bày dưới dạng chai có ống cùng với bơm định liều. Mỗi lần xịt cho 0,5 g gel, tương ứng với 0,5 mg estradiol.
Liều trung bình là 1,5 g gel mỗi ngày, tương ứng với 3 lần xịt, trong vòng 24 đến 28 ngày.
Liều có thể thay đổi tùy theo nhu cầu đặc biệt của từng người, lương estrogen đươc sản xuất từ cơ thể hay mức độ chuyển hóa thuốc của từng người.
Liều thường đươc điều chỉnh lại sau 2 đến 3 chu kỳ điều trị, tùy theo các triệu chứng lâm sàng :
- giảm liều trong trường hơp có biểu hiện tăng estrogen như căng vú, căng bụng-vùng khung chậu, hay bồn chồn lo lắng, cáu gắt, hay gây gỗ ;
- tăng liều trong trường hơp có các biểu hiện thiếu estrogen như cơn bừng bốc hỏa vẫn dai dẳng, khô âm đạo, nhức đầu, rối loạn giấc ngủ, suy nhươc, có khuynh hướng bị trầm cảm.
Cần phải đặc biệt khuyến cáo dùng phối hơp với một progesteron trong 12 đến 15 ngày cuối cùng của đơt điều trị bằng estrogel dạng gel.
Người bệnh tự thoa gel vào vùng da sạch, tốt nhất là sau khi làm vệ sinh vào buổi sáng hoặc buổi tối, trên vùng bụng, đùi, cánh tay, vai, vv…, ngoại trừ ở vú. Không đươc bôi gel lên niêm mạc. Không cần thiết phải làm massage, nhưng nên để cho da khô trở lại khoảng 2 phút trước khi bận đồ. Gel không làm bẩn quần áo.
QUÁ LIỀU
Các dấu hiệu khi có quá liều thường là có cảm giác căng vú, căng bụng-vùng khung chậu, hay bồn chồn lo lắng, cáu gắt, hay gây gỗ.
TÁC DỤNG PHỤ: CHÚ Ý ĐỀ PHÒNG và THẬN TRỌNG LÚC DÙNG
Nên kiểm tra y khoa trước khi bắt đầu điều trị và nên tiếp tục kiểm tra định kỳ sau đó ; việc kiểm tra bao gồm : trong lương, huyết áp, vú, tử cung. Nên đặc biệt theo dõi ở những bệnh nhân bị : động kinh, hen suyễn, có tiền sử gia đình bị ung thư vú, rối loạn chức năng gan, cao huyết áp nặng.
Nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung và bệnh lý ở vú tăng khi dùng kéo dài estrogen : do đó nên đặc biệt khuyến cáo dùng phối hơp với một progestatif trong ít nhất 12 ngày mỗi tháng.
LÚC CÓ THAI và LÚC NUÔI CON BÚ
Lúc có thai :
Chống chỉ định tuyệt đối. Trường hơp đã lỡ dùng thuốc do bất cẩn, chỉ cần ngưng thuốc ngay mà không cần phải áp dụng một biện pháp đặc biệt nào do đây là một hormon tự nhiên và do đường dùng là qua da nên không làm cho nồng độ của estrogen trong máu tăng cao.
TƯƠNG TÁC THUỐC
Các thuốc có thể gây cảm ứng enzym ở gan như các barbiturat, hydantoin, carbamazepin, meprobamat, phenylbutazon hay rifampicin có thể làm mất tác dụng của estrogen. Loại tương tác như vậy khi dùng estrogen qua da hiện chưa đươc chứng minh.
TÁC DUNG NGOAI Ý
Phần lớn các tai biến, tuy nhiên rất hiếm khi xảy ra, đươc ghi nhận dưới đây chủ yếu là đối với các estrogen nhân tạo và khi dùng qua đường uống. Tuy nhiên, do thận trong, nên ngưng điều trị nếu xảy ra một trong các triệu chứng sau đây :
- tai biến trên tim mạch và huyết khối nghẽn mạch ;
- vàng da do ứ mật ;
- bệnh lý ở vú lành tính hay ác tính, bướu ở tử cung (chẳng hạn : tăng u xơ) ;
- u tuyến ở gan : có thể gây tai biến xuất huyết nội ;
- tăng tiết sữa : nếu xảy ra cần phải chẩn đoán u xơ tuyến yên.
Các tai biến xảy ra thường hơn nhưng nhẹ, thường không cần phải ngưng điều trị mà chỉ cần điều chỉnh liều sao cho thích hơp tùy theo các dấu hiệu quá liều hay chưa đủ liều :
Các dấu hiệu thiếu estrogen :
- cơn bừng bốc hỏa dai dẳng ;
- nhức đầu thông thường, nhức nửa đầu ;
- xuất huyết giữa các kỳ kinh cần phải tìm một bệnh lý tiềm ẩn ;
- khô âm đạo ;
- ngứa mắt do dùng kính tiếp xúc.
Các dấu hiệu tăng estrogen :
- buồn nôn ;
- căng vú ;
- dễ bị kích thích ;
- chân nặng ;
- tăng sự bài tiết của tuyến cổ tử cung.
Tai biến có liên quan đến quá liều cấp tính hay mãn tính có thể xảy ra với tất cả các đường dùng estrogen, kể cả dùng qua da : tăng động kinh.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH: Tuyệt đối :
- Bướu ác tính ở vú và tử cung.
- Bướu tuyến yên.
- Xuất huyết sinh dục không chẩn đoán đươc.
- Bệnh hệ thống tạo keo.
- Rối loạn chuyển hóa porphyrin.
- Bệnh xốp tai.
- Phụ nữ có thai : xem mục Lúc có thai và Lúc nuôi con bú.
Tương đối :
- Bệnh huyết khối nghẽn mạch (đang bị, mới bị gần đây hoặc do di chứng).
- Bướu lành tính ở vú và loạn dưỡng tử cung (tăng sản, u xơ, lạc nội mạc tử cung).
- Tăng tiết sữa, tăng hàm lương prolactine.
- Ứ mật hồi quy hay bị ngứa tái đi tái lại trong thời kỳ mang thai.
- Suy thận.
- Suy gan nặng.
- Và, do thận trong, kinh nghiệm lâm sàng trong việc sử dụng dài hạn estradiol qua da còn hạn chế trong một số bệnh lý :
- bệnh tim mạch : bệnh lý ở van, loạn nhịp gây nghẽn mạch ;
- tổn thương mạch máu não ;
- bệnh lý ở mắt có nguồn gốc mạch máu.

Leave a Reply