Elomet

HÃNG SẢN XUẤT: Schering-Plough
NHÓM THUỐC: Cocticoid dùng ngoài
THÀNH PHẦN: cho 1 g kem
Mometasone furoate 1 mg
TÁC DUNG
Mometasone furoate là một corticosteroid có đặc tính kháng viêm, chống ngứa và co mạch.
Thông tin trên web chỉ có tính tham khảo
CHỈ ĐỊNH: Thuốc đươc chỉ định làm giảm biểu hiện viêm và ngứa trong các bệnh da đáp ứng với corticosteroid như bệnh vẩy nến và viêm da dị ứng. Dạng lotion của thuốc có thể bôi đươc cho các sang thương trên da đầu.
CÁCH DÙNG: Bôi vài giot lotion lên vùng da bị nhiễm bao gồm cả những vị trí trên da đầu mỗi ngày một lần ; xoa nắn nhẹ nhàng và đều khắp cho đến khi thuốc ngấm hết qua da.
Nên bôi một lớp mỏng kem hay thuốc mỡ 0,1% lên vùng da bị nhiễm mỗi ngày một lần.
BẢO QUẢN
Bảo quản ở nhiệt độ từ 2 độ C đến 30 độ C.
TÁC DỤNG PHỤ: THẬN TRỌNG LÚC DÙNG
Nếu có kích ứng hay nhạy cảm khi sử dụng Elomet, nên ngưng điều trị và thay thế bằng liệu pháp thích hơp.
Khi có nhiễm trùng, nên phối hơp thêm với thuốc kháng nấm hay kháng khuẩn thích hơp. Nếu không có đáp ứng tốt tức thì, nên ngưng dùng corticosteroid cho đến khi nhiễm trùng đươc trị khỏi.
Bất kỳ tác dụng ngoại ý nào xảy ra khi dùng đường toàn thân, kể cả suy thương thận, cũng có thể xuất hiện với các corticosteroid dùng tại chỗ, đặc biệt ở trẻ em và trẻ sơ sinh.
Sự hấp thu toàn thân của corticosteroid dùng tại chỗ sẽ gia tăng nếu điều trị trên một diện tích cơ thể rộng hay băng kín sau khi bôi thuốc. Nên thận trong trong những trường hơp này hay khi dùng thuốc lâu ngày, đặc biệt ở bệnh nhân nhi. Bệnh nhân nhi có thể biểu hiện khả năng nhạy cảm cao hơn với sự suy yếu trục hạ đồi – tuyến yên – thương thận và hội chứng Cushing hơn người trưởng thành do tỷ lệ giữa diện tích bề mặt da lớn hơn so với trong lương cơ thể. Nên giới hạn sử dụng corticosteroid tại chỗ cho trẻ em ở liều thấp nhất mà vẫn đảm bảo hiệu quả điều trị. Điều trị dài hạn với corticosteroid có thể làm ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ em.
Không dùng Elomet trong nhãn khoa.
LÚC CÓ THAI và LÚC NUÔI CON BÚ
Tính an toàn Elomet khi dùng cho phụ nữ có thai chưa đươc xác định. Do đó, chỉ dùng corticosteroid tại chỗ trong thai kỳ khi lơi ích mong đơi cao hơn nguy cơ có thể xảy ra cho thai nhi. Không nên sử dụng một lương lớn hay dùng kéo dài các thuốc thuộc nhóm này cho phụ nữ đang mang thai.
Hiện không biết đươc là lương corticosteroid dùng tại chỗ đươc hấp thu vào máu đủ để có thể tìm thấy trong sữa mẹ hay không. Các corticosteroid dùng toàn thân đươc bài tiết qua sữa mẹ với một lương rất nhỏ không có khả năng gây ảnh hưởng bất lơi cho trẻ. Tuy nhiên, khi quyết định tiếp tục dùng Elomet hay ngưng thuốc nên lưu ý đến tầm quan trong của thuốc với bà mẹ.
TÁC DUNG NGOAI Ý
Hiếm khi có báo cáo về tác dụng ngoại ý của dạng lotion Elomet gồm rát bỏng, viêm nang, phản ứng dạng viêm nang bã, ngứa ngáy và các dấu hiệu của teo da. Tác dụng ngoại ý đươc báo cáo với tỷ lệ < 1% bệnh nhân đươc điều trị bằng lotion Elomet bao gồm sần, mụn mủ và nhức nhối. Hiếm khi có báo cáo về tác dụng ngoại ý của dạng kem Elomet gồm dị cảm, ngứa ngáy và các dấu hiệu quả teo da. Tác dụng ngoại ý đươc báo cáo với tỷ lệ < 1% bệnh nhân đươc điều trị bằng kem Elomet bao gồm áp-xe, rát bỏng, bệnh nặng lên, khô da, ban đỏ, nhot và mụn mủ. Hiếm khi có báo cáo về tác dụng ngoại ý của dạng thuốc mỡ Elomet gồm rát bỏng, ngứa ngáy, đau nhói và / hay nhức nhối và các dấu hiệu của teo da. Tác dụng ngoại ý đươc báo cáo với tỷ lệ < 1% bệnh nhân với thuốc mỡ Elomet bao gồm dị ứng tăng thêm, viêm da, ban đỏ, nhot, tăng kích thước sang thương, buồn nôn (1 bệnh nhân) và huyết trắng (1 bệnh nhân). Các tác dụng ngoại ý đươc báo cáo không thường xuyên xảy ra khi dùng các thuốc corticosteroid tại chỗ khác như : Kích ứng, rậm lông, giảm sắc tố, viêm da quanh miệng, viêm da tiếp xúc dị ứng, bong da, nhiễm khuẩn thứ phát, vân da và ban hạt kê. CHỐNG CHỈ ĐỊNH: .

Leave a Reply