Dolfenal

DOLFENALHÃNG SẢN XUẤT: United Pharma
NHÓM THUỐC: Kháng viêm Non Steroid
THÀNH PHẦN: viên nén 500 mg : vỉ 4 viên, hộp 25 vỉ.
THÀNH PHẦN
cho 1 viên
Acide méfénamique 500 mg
DƯỢC LƯC
Acide méfénamique, dẫn xuất của acide anthranilique, là một thuốc kháng viêm không stéroide có liên quan về cấu trúc và dươc lý với méclofénamate sodium.
Hoạt chất có tác động kháng viêm, giảm đau và hạ sốt. Giống như các kháng viêm không stéroide khác, acide méfénamique ức chế sự tổng hơp prostaglandine trong mô bằng cách ức chế cyclooxygénase, một men xúc tác sự hình thành tiền chất prostaglandine (các peroxyde nội sinh) từ acide arachidonique. Không giống hầu hết các kháng viêm không stéroide khác, các fénamate, trong đó có acide méfénamique của Dolfenal, cho thấy có sự tương tranh với prostaglandine tại vị trí gắn của các thụ thể prostaglandine và do đó ảnh hưởng mạnh đến các prostaglandine vừa mới hình thành.
Tác động kháng viêm của Dolfenal là do ngăn chặn sự tổng hơp prostaglandine và phóng thích chất này trong suốt quá trình viêm.
Tác động giảm đau của acide méfénamide có thể do cả hai cơ chế trung ương và ngoại biên. Prostaglandine tỏ ra làm nhạy cảm các thụ thể đau đáp ứng với các kích thích cơ hoc và các chất trung gian hóa hoc khác (như bradykinine, histamine). Tác dụng giảm đau của acide méfénamide là nhờ tác động ngăn chặn sự tổng hơp prostaglandine cũng như ngăn chặn các tác động của prostaglandine đã hình thành trước đó. Ngoài ra, tác động chống viêm của Dolfenal có thể cũng tham gia vào tác động giảm đau của nó.
Acide méfénamique làm giảm nhiệt độ của cơ thể bệnh nhân đang lên cơn sốt. Tác động giảm nhiệt có vẻ như là do việc ngăn chặn sự tổng hơp prostaglandine ở hệ thần kinh trung ương (có thể là ở vùng dưới đồi).
Thông tin trên web chỉ có tính tham khảo
CHỈ ĐỊNH: Dolfenal đươc chỉ định để làm giảm các chứng đau về thân thể và đau do thần kinh từ nhẹ đến trung bình, nhức đầu, đau nửa đầu, đau do chấn thương, đau sau khi sinh, đau hậu phẫu, đau răng, đau và sốt theo sau viêm các loại, đau kinh, đau hạ vị.
CÁCH DÙNG: Mỗi lần uống 1 viên, 3 lần/ngày hay theo sự chỉ định của bác sĩ.
Nên uống trong bữa ăn và mỗi đơt trị liệu không nên kéo dài quá 7 ngày.
TÁC DỤNG PHỤ: THẬN TRỌNG LÚC DÙNG
Cần thận trong khi sử dụng thuốc cho bệnh nhân loét dạ dày.
TƯƠNG TÁC THUỐC
Acide méfénamique gia tăng sự đáp ứng đối với các chất chống đông dạng uống, bằng cách gây dịch chuyển warfarine ra khỏi vị trí gắn protéine của nó. Các bệnh nhân uống thuốc này đôi khi có bilirubine trong nước tiểu gia tăng, có thể là do sự can thiệp của các chất chuyển hóa của thuốc lên tiến trình xét nghiệm.
TÁC DUNG NGOAI Ý
Như với tất cả các thuốc kháng viêm không stéroide khác, những tác dụng phụ như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng và khó tiêu, nổi ban, ngứa, nhức đầu, chóng mặt, trầm cảm và giảm bạch cầu tạm thời có thể xảy ra đối với các bệnh nhân uống Dolfenal. Thuốc cũng có thể làm bệnh hen suyễn trầm trong hơn. Với liều cao, thuốc có thể dẫn đến co giật cơn lớn, do đó, nên tránh dùng trong trường hơp động kinh.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH: Không dùng cho bệnh nhân suy thận, suy gan.

Leave a Reply