DIAMICRON MR

DIAMICRON MR

HÃNG SẢN XUẤT: Les Laboratoires
NHÓM THUỐC: Tiểu đường
THÀNH PHẦN: viên nén bẻ đươc 80 mg : hộp 60 viên – Bảng B.
THÀNH PHẦN
cho 1 viên
Gliclazide 80 mg
(Lactose)
DƯỢC LƯC
Sulfamide hạ đường huyết phát minh tại Pháp.
Về phương diện dươc lý, Diamicron mang hai tác động đối ngươc nhau : tác động trên sự chuyển hóa kèm theo tác động đặc biệt trên hệ vi mạch.
Tác động trên sự chuyển hóa :
Diamicron là thuốc gây kích thích bài tiết insuline và làm tăng tác dụng gây bài tiết insuline của glucose.
Diamicron làm tăng đáp ứng ở tụy và gây bài tiết insuline sớm hơn khi có thức ăn vào cơ thể.
Diamicron do đó làm giảm đường huyết sau các bữa ăn ở bệnh nhân tiểu đường, đươc ghi nhận qua các kết quả khảo sát đường huyết liên tục, theo chu kỳ và kết quả định lương đường huyết sau các bữa ăn.
Nguy cơ gây tụt đường huyết đươc xem là rất thấp do Diamicron gây hạ đường huyết từ từ và thời gian bán hủy sinh hoc trung bình (12 giờ) cho phép dùng 2 liều một ngày.
Tác động trên hệ vi mạch :
- Ở thú vật :
Diamicron cản trở sự hình thành huyết khối, tác động lên một trong những cơ chế gây bệnh trên hệ vi mạch ở bệnh nhân tiểu đường :
- làm chậm sự xuất hiện huyết khối ở thành mạch máu ;
- làm chậm sự tiến triển của cục huyết khối vốn là nguyên nhân gây tắc mạch hoàn toàn ;
- làm giảm đáng kể thời gian kéo dài của chứng huyết khối ;
- làm tăng tốc độ biến mất của cục huyết khối.
Diamicron can thiệp lên ba tác nhân chủ yếu của sự hình thành cục huyết khối :
- lên tiểu cầu :
Diamicron làm giảm đáng kể sự kết dính tiểu cầu lên thành mạch và cản trở sự hình thành nút tiểu cầu, giai đoạn đầu của sự hình thành cục huyết khối ;
- lên sơi fibrine :
Diamicron làm tăng sự tiêu giải sơi fibrine ở thành mạch và ngăn cản sơi fibrine lưu lại dai dẳng trên thành mạch ;
- lên sự tấn công của adrénaline :
Diamicron làm bình thường hóa sự nhạy cảm của mạch máu đối với adrénaline và cản trở sự tấn công của adrénaline vốn đặc biệt có hại đối với mạch máu của bệnh nhân tiểu đường.
- Ở người :
- đã có kết luận trên lâm sàng về tác dụng làm giảm sự kết dính và kết tập của tiểu cầu, Diamicron làm chậm tốc độ kết tập của tiểu cầu, bình thường hóa hoạt động tiêu giải sơi fibrine ở nội mô của bệnh nhân tiểu đường ở tất cả các dạng có phụ thuộc hoặc không phụ thuộc insuline ;
- trong bệnh võng mạc do tiểu đường, một nghiên cứu có kiểm soát dài hạn đã đươc thực hiện so sánh với các thuốc giảm đường huyết cổ điển. Nghiên cứu này cho thấy rằng, khi đạt đươc cùng một tình trạng cân bằng đường huyết, có sự khác nhau đáng kể về mặt thống kê và kết luận rằng Diamicron làm chậm sự tiến triển của bệnh võng mạc do tiểu đường, ở giai đoạn chưa phát triển nhiều ;
- trong bệnh thận do tiểu đường, dùng lâu dài Diamicron không làm thay đổi chức năng thận đang ở mức bình thường hoặc ổn định và đồng thời làm giảm đáng kể protéine niệu, song song với tác động kiểm tra tốt mức huyết áp và đường huyết.
DƯỢC ĐỘNG HỌC
Diamicron đươc hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa và đạt nồng độ tối đa trong máu sau 2 đến 6 giờ. Ở người, gắn kết với protéine huyết tương là 94,2%.
Thời gian bán hủy sinh hoc trung bình của gliclazide trong khoảng 12 giờ ở người, do đó Diamicron có thể đươc dùng 2 lần trong ngày nhằm đạt đươc hiệu quả tốt nhất.
Gliclazide đươc chuyển hóa mạnh : chất chuyển hóa chính ở máu chiếm 2 đến 3% liều uống vào và không có tác động hạ đường huyết nhưng có những tác động huyết sinh hoc.
Thuốc đươc đào thải chủ yếu qua thận : dưới 1% liều uống vào đươc tìm thấy dưới dạng không đổi trong nước tiểu.
Thông tin trên web chỉ có tính tham khảo
CHỈ ĐỊNH: Diamicron đươc dùng cho tất cả bệnh nhân tiểu đường cần điều trị bằng thuốc uống : tiểu đường không có nhiễm toan cétone hay nhiễm toan acide lactique, tiểu đường không phụ thuộc insuline ở người trưởng thành và người lớn tuổi khi sự kiểm soát đường huyết không đạt đươc bằng chế độ ăn kiêng đơn thuần.
CÁCH DÙNG: Trong tất cả các dạng tiểu đường không kiểm soát đươc bằng chế độ ăn kiêng đơn thuần.
Tiểu đường ở người béo phì :
Trong đa số trường hơp : 2 viên mỗi ngày chia làm 2 lần.
Đối với Diamicron, liều dùng có thể linh động và có thể thích nghi trong moi trường hơp :
- 1 viên trong tiểu đường nhẹ ;
- 3 viên trong tiểu đường nặng hơn.
Trường hơp điều trị thay thế, ngưng thuốc đã đươc chỉ định trước đó và sau đó chỉ định dùng Diamicron.
Việc ổn định đường huyết có liên quan đến việc sụt cân. Trường hơp không ổn định đươc đường huyết, cần kiểm tra lại chế độ tiết thực có đươc chấp hành tốt không, và tùy tình hình có thể điều chỉnh lại liều dùng Diamicron.
Tiểu đường ở người có trong lương bình thường, không phụ thuộc insuline :
Áp dụng chế độ ăn kiêng, sau đó chỉ định dùng Diamicron. Trong đa số trường hơp : 2 viên mỗi ngày chia làm 2 lần.
Đối với Diamicron, liều dùng có thể linh động và có thể thích nghi trong moi trường hơp :
- 1 viên trong tiểu đường nhẹ ;
- 3 viên trong tiểu đường nặng hơn, ngoại lệ có thể tăng đến 4 viên.
Trường hơp điều trị thay thế, ngưng thuốc đã đươc chỉ định trước đó và sau đó chỉ định dùng Diamicron.
Ở những bệnh nhân rất khó ổn định lại đường huyết, có thể nghĩ rằng tiểu đường đã ở tình trạng rất xấu, cần dùng đến insuline.
QUÁ LIỀU
Vô tình hay cố ý dùng thuốc quá liều chủ yếu đưa đến các biểu hiện hạ đường huyết.
Trong các trường hơp nặng, nếu có biểu hiện mù mờ ý thức : phải dùng ngay lập tức dung dịch đường ưu trương 10% hoặc 30% bằng đường tĩnh mạch, sau đó đưa bệnh nhân nhập viện.
TÁC DỤNG PHỤ: CHÚ Ý ĐỀ PHÒNG và THẬN TRỌNG LÚC DÙNG
- Dùng Diamicron vẫn phải theo chế độ ăn kiêng ít năng lương và (hoặc) ít glucide.
- Phải thực hiện đều đặn các kiểm tra sinh hoc thông thường như kiểm tra đường huyết lúc đói và sau khi ăn, đường niệu trong 24 giờ.
- Trường hơp có can thiệp phẫu thuật hoặc các nguyên nhân khác cản trở thuốc phát huy tác dụng, cần dự trù insuline để cấp cứu.
Hạ đường huyết :
Hạ đường huyết trung bình hoặc nặng, kể cả hôn mê, có thể xảy ra trong trường hơp :
- Dùng thuốc không đúng chỉ định, trong tiểu đường chỉ cần kiểm soát bằng chế độ ăn kiêng ;
- Ngộ độc do dùng thuốc quá liều, nhất là ở người già ;
- Dinh dưỡng không đầy đủ hoặc mất cân bằng về hydrate carbone ;
- Suy thận và (hoặc) suy gan đã đươc xác nhận hoặc kiểm tra bằng các xét nghiệm sinh hoc. Tuy nhiên, trong các khảo sát lâm sàng dài hạn, Diamicron có thể đươc dùng với liều chia nhỏ ra ở những bệnh nhân có rối loạn chức năng thận và không làm trầm trong thêm tình trạng này.
Để tránh việc hạ đường huyết :
- Nên bắt đầu điều trị tiểu đường không phụ thuộc insuline bằng một giai đoạn áp dụng chế độ ăn kiêng ít glucide và ít năng lương, thường xuyên kiểm tra đường huyết lúc đói và sau khi ăn, nếu đươc thì chỉ dùng chế độ ăn kiêng để điều trị ;
- Cũng nên chú ý đến tuổi tác của bệnh nhân ; ở người già, tuổi càng cao thì khả năng bị hạ đường huyết càng lớn và khả năng kiểm soát bằng chế độ ăn kiêng càng thấp ;
- Khi kê toa, liều phải đươc nâng từ từ và thật thận trong trong những ngày đầu điều trị, theo dõi đường huyết lúc đói và sau khi ăn cũng như đường niệu trong 24 giờ.
Do đó việc đánh giá lại liều lương có thể là cần thiết :
- Trường hơp có biểu hiện hạ đường huyết trung bình hoặc lành tính (đổ mồ hôi, xanh tái, đói cồn cào, tim đập nhanh, bất ổn) : trước tiên cần cho bệnh nhân ngậm đường, sau đó đánh giá lại chế độ tiết thực hoặc điều trị tùy theo nguyên nhân, có thể giảm liều hoặc ngưng dùng thuốc ;
- Trường hơp hạ đường huyết nặng (xem Quá liều) ;
- Trường hơp đường huyết vẫn còn cao, tăng liều từ từ và nếu vẫn không kiểm soát đươc, có thể tạm thời sử dụng insuline.
LÚC CÓ THAI
Chống chỉ định.
TƯƠNG TÁC THUỐC
- Hạ đường huyết nặng (hôn mê) đươc ghi nhận khi phối hơp một vài loại sulfamide hạ đường huyết (glibenclamide, gliclazide) với miconazole dạng uống. Do đó chống chỉ định phối hơp Diamicron với thuốc này.
Hạ đường huyết cũng đươc báo cáo trong những trường hơp :
tăng tác động hạ đường huyết gây bởi các thuốc kháng viêm không stéroide (đặc biệt là các salicylate), sulfamide kháng khuẩn, coumarine, IMAO, thuốc ức chế bêta, diazépam, tétracycline, perhexiline maléate, chloramphénicol, clofibrate. Uống rươu cũng có thể làm tăng tác dụng hạ đường huyết.
- Các barbiturate có thể làm giảm tác động của Diamicron.
- Một vài thuốc (corticoide, thuốc lơi muối niệu, estroprogestatif) có thể làm mất cân bằng đường huyết trong chiều hướng làm tăng đường huyết.
TÁC DUNG NGOAI Ý
- Phản ứng da-niêm mạc, đặc biệt là ngứa, phát ban, nổi mề đay. Các triệu chứng này sẽ giảm dần và biến mất vài ngày sau khi ngưng điều trị.
Mặc dầu một vài trường hơp viêm da có bong nước (hội chứng Lyell) đươc ghi nhận khi dùng sulfamide hạ đường huyết, tuy nhiên đối với Diamicron, cho đến nay không có trường hơp nào đươc ghi nhận.
- Rối loạn tiêu hóa rất hiếm khi xảy ra : buồn nôn, mửa, đau dạ dày, tiêu chảy, táo bón. Các rối loạn này sẽ giảm rất nhiều nếu dùng thuốc trong các bữa ăn.
- Rối loạn ở gan : rất hiếm khi gặp vàng da tắc mật do dị ứng với sulfamide hạ đường huyết : cho đến nay, chưa có trường hơp nào đươc ghi nhận với Diamicron.
- Rối loạn ở máu, thường hồi phục khi ngưng điều trị : các rối loạn này ngoại lệ có thể xảy đến ở những bệnh nhân nhạy cảm với sulfamide : giảm tiểu cầu, mất bạch cầu hạt hoặc giảm bạch cầu, thiếu máu.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH: – Tiểu đường ở trẻ em, tiểu đường khởi phát lúc đẻ.
- Nhiễm toan, nhiễm cétone nặng.
- Hôn mê hay tiền hôn mê do tiểu đường.
- Suy thận nặng.
- Suy gan nặng.
- Tiền sử bị dị ứng đã biết với sulfamide.
- Phối hơp với miconazole dạng viên (xem Tương tác thuốc : nguy cơ bị hạ đường huyết).
- Phụ nữ có thai : xem Lúc có thai.

Leave a Reply