Dermovate Cream

DERMOVATE creamHÃNG SẢN XUẤT: Glaxowellcome
NHÓM THUỐC: Cocticoid dùng ngoài
THÀNH PHẦN: Dermovate kem bôi da : ống 5 g, (IV)
cho 100 g
Clobetasol propionate 0,05 g
DƯỢC LƯC
Clobetasol propionate là một corticoid tác dụng rất mạnh.
Miconazole nitrate là thuốc kháng nấm và kháng khuẩn mạnh phổ rộng có hoạt tính cao đối với vi nấm ngoài da (dermatophyte) và nấm men gây bệnh (như Candida spp.) và nhiều vi khuẩn Gram dương kể cả hầu hết các chủng Staphyloccus spp. và Streptococcus spp.
Gentamicin là kháng sinh diệt khuẩn thuộc ho aminoglycoside hoạt tính trên vi khuẩn Gram dương và Gram âm.
Thông tin trên web chỉ có tính tham khảo
CHỈ ĐỊNH: Dermovate đặc biệt có giá trị trong điều trị ngắn ngày các bệnh da khó điều trị như :
Vẩy nến (ngoại trừ vẩy nến dạng mảng lan rộng) ; chàm dai dẳng khó chữa ; Liken phẳng ; Lupus ban đỏ hình dĩa, và một số bệnh da khác không đáp ứng thỏa đáng với các corticoid hoạt tính kém hơn.
Tenovate-G đươc chỉ định trong tất cả các bệnh da có chỉ định dùng Dermovate, nhưng khi có, hoặc nghi ngờ là có, hoặc dễ xảy ra nhiễm khuẩn thứ phát.
Tenovate-M đươc chỉ định trong tất cả các bệnh da có chỉ định dùng Dermovate, nhưng khi có, hoặc nghi ngờ là có, hoặc dễ xảy ra nhiễm thứ phát vi nấm và/hoặc nấm men Candida, như khi bôi thuốc có băng kín, ví dụ trong điều trị vẩy nến.
CÁCH DÙNG: Bôi một lớp mỏng thuốc lên vùng da bệnh một lần hay hai lần mỗi ngày. Nên ngưng điều trị ngay sau khi đạt hiệu quả mong muốn.
Không nên điều trị liên tục quá bốn tuần mà không kiểm tra tình trạng bệnh nhân. Có thể lặp lại các đơt điều trị ngắn hạn bằng Dermovate để kiểm soát các đơt bệnh trở lại trầm trong. Nếu cần điều trị liên tục bằng corticoid, nên sử dụng dạng corticoid nhẹ hơn.
Đối với sang thương rất khó điều trị, đặc biệt ở vùng da dày sừng, hiệu quả kháng viêm của Dermovate có thể đươc tăng cường, nếu xét thấy cần thiết, bằng cách băng kín vùng da đươc bôi thuốc bằng màng film polythene. Thường chỉ cần băng kín qua đêm là đủ mang lại đáp ứng mong muốn. Sau đó, bôi thuốc không cần phải băng kín, thông thường bệnh vẫn có thể tiếp tục đươc cải thiện.
QUÁ LIỀU
Tình trạng quá liều cấp tính rất ít khi xảy ra, tuy nhiên, trong trường hơp quá liều mãn tính hoặc sử dụng sai, các biểu hiện cường vỏ thương thận có thể xảy ra và trong trường hơp này cần phải ngưng ngay thuốc corticoid bôi da.
TÁC DỤNG PHỤ: THẬN TRỌNG LÚC DÙNG
Nên tránh điều trị liên tục dài ngày với Dermovate nếu có thể tránh đươc, nhất là đối với nhũ nhi và trẻ em, vì có thể xảy ra tình trạng ức chế tuyến thương thận, ngay cả khi không băng kín vùng đươc bôi thuốc.
Trong trường hơp cần sử dụng Dermovate cho trẻ em, có khuyến cáo rằng toa điều trị cần phải đươc thầy thuốc kiểm tra lại hàng tuần.
Cần lưu ý rằng tã lót của trẻ nhũ nhi có tác dụng như khi băng kín vùng da đươc bôi thuốc.
Vùng mặt dễ bị teo da hơn các vùng da khác trên cơ thể khi điều trị kéo dài bằng các corticoid tác dụng tại chỗ mạnh. Cần ghi nhớ điều này khi điều trị các bệnh da như vẩy nến, lupus ban đỏ dạng đĩa và chàm nặng. Khi bôi thuốc lên vùng da quanh mắt, cần phải thận trong không để thuốc rơi vào mắt, vì có thể gây glaucoma.
Các corticoid tác dụng tại chỗ có thể có nguy cơ gây hại khi đươc dùng điều trị vẩy nến vì một số nguyên nhân, bao gồm tái phát nảy ngươc, khả năng lờn thuốc, nguy cơ gây vẩy nến dạng mụn mủ toàn thân, và khả năng gây độc tại chỗ hoặc toàn thân do chức năng hàng rào bảo vệ của da đã bị hư hại. Khi dùng corticoid bôi da để điều trị vẩy nến, cần phải theo dõi cẩn thận tình trạng bệnh nhân.
Khi sang thương viêm có nhiễm trùng, nên điều trị kháng sinh thích hơp. Khi có dấu hiệu nhiễm trùng lan rộng, cần phải ngưng sử dụng corticoid ngoài da và cần phải điều trị kháng sinh đường toàn thân. Khi băng kín vùng da đươc bôi thuốc, da trở nên ấm và ẩm sẽ tạo điều kiện cho nhiễm khuẩn phát triển, vì vậy cần phải rửa sạch vùng da trước khi bôi thuốc và đặt băng sạch lên trên.
Sử dụng Tenovate-G trên diện rộng ở những bệnh nhân cao tuổi và bệnh nhân suy thận có thể có nguy cơ do nhiễm độc tai.
Sử dụng Tenovate-G trên diện rộng hoặc lặp đi lặp lại có thể tăng nguy cơ mẫn cảm da do tiếp xúc.
LÚC CÓ THAI
Các corticoid tác dụng tại chỗ khi đươc sử dụng trên các động vật có thai có thể gây ra các dị dạng trong quá trình phát triển thai. Sự liên quan giữa kết quả thực nghiệm trên động vật này và thực tế trên người chưa đươc xác lập ; tuy nhiên, không đươc sử dụng các corticoid bôi da trong thai kỳ một cách rộng rãi, có nghĩa là với một lương lớn hoặc trong thời gian dài.
TÁC DUNG NGOAI Ý
Cũng như các corticoid tác dụng tại chỗ khác, khi đươc sử dụng với một lương lớn kéo dài, hoặc đươc điều trị trên một diện tích da rộng lớn, thuốc có thể đươc hấp thụ toàn thân với một lương đủ để gây nên các biểu hiện của tình trạng cường vỏ thương thận. Tác dụng này dễ xảy ra hơn ở trẻ nhũ nhi và trẻ em, và trong cách điều trị thuốc có băng kín. Ở trẻ nhũ nhi, tã lót có thể có tác dụng như khi băng kín vùng da đươc bôi thuốc.
Với liều lương không đươc quá 50 g mỗi tuần lễ đối với người lớn, bất cứ biểu hiện nào của tình trạng ức chế trục hạ đồi-yên-thương thận cũng thường thoáng qua và hồi phục nhanh sau khi ngưng liệu pháp điều trị ngắn ngày.
Điều trị kéo dài với liều cao corticoid tác dụng mạnh có thể gây teo da tại chỗ như các vết nứt da, mỏng da, dãn các mạch máu bề mặt, đặc biệt là khi điều trị thuốc có băng kín, hoặc trên vùng nếp gấp da.
Có những báo cáo ghi nhận sự thay đổi sắc tố da và rậm lông khi sử dụng các corticoid bôi da.
Trong trường hơp hiếm gặp, điều trị (hoặc ngưng điều trị) bệnh vẩy nến bằng corticoid đươc cho là đã khởi phát dạng mụn mủ của bệnh.
Thông thường, Dermovate đươc dung nạp tốt, nhưng nếu có dấu hiệu quá mẫn, nên ngưng dùng thuốc ngay.
Tình trạng nặng thêm các triệu chứng có thể xảy ra.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH: Mụn trứng cá đỏ, mụn trứng cá thường và viêm da quanh miệng.
Chứng ngứa quanh hậu môn và ngứa vùng sinh dục.
Nhiễm virus da nguyên phát (ví dụ herpes simplex, thủy đậu).
Quá mẫn với thuốc.
Các dạng Dermovate dùng ngoài da không đươc chỉ định điều trị các sang thương da nhiễm trùng nguyên phát gây ra bởi nhiễm vi khuẩn hoặc vi nấm. Bệnh da ở trẻ em dưới 1 tuổi, kể cả viêm da và hăm đỏ da do tã lót.
Chế phẩm chứa gentamicin không nên dùng cho bệnh viêm tai ngoài nếu màng nhĩ bị thủng vì nguy cơ nhiễm độc tai.

Leave a Reply