Ciprobay 500mg

HÃNG SẢN XUẤT: Bayer Pharma
NHÓM THUỐC: KS kháng beta-lactamase
THÀNH PHẦN: viên bao film 500 mg : hộp 10 viên.
Ciprofloxacine hydrochloride monohydrate 582 mg
tương ứng : Ciprofloxacine 500 mg
DƯỢC LƯC
Ciprofloxacin là một hoạt chất mới thuộc nhóm quinolone do Bayer AG phát triển. Chất này ức chế men gyrase (gyrase inhibitors) của vi khuẩn.
Vi sinh hoc :
Ciprobay có hoạt tính mạnh, diệt khuẩn phổ rộng. Nó cản thông tin từ nhiễm sắc thể (vật chất di truyền) cần thiết cho chuyển hóa bình thường của vi khuẩn. Điều này làm cho vi khuẩn bị giảm khả năng sinh sản một cách mau chóng.
Do cơ chế tác động đặc hiệu này, Ciprobay không bị đề kháng song song với các kháng sinh khác không thuộc nhóm ức chế men gyrase. Vì vậy, Ciprobay có hiệu lực cao chống lại những vi khuẩn kháng các loại kháng sinh như aminoglycoside, penicillin, cephalosporin, tetracycline và các kháng sinh khác.
Trong khi sự phối hơp Ciprobay với kháng sinh ho bêta-lactam và các aminoglycosides chủ yếu tạo ra hiệu quả bổ sung và không thay đổi trong điều kiện in-vitro, thì trong điều kiện in-vivo, nó thường tạo ra hiệu quả cộng hưởng (như khi phối hơp với azlocillin), đặc biệt trên động vật bị giảm bạch cầu trung tính.
Ciprobay có thể phối hơp với các thuốc sau :
Pseudomonas : azlocillin, ceftazidime.
Streptococci : mezlocillin, azlocillin và các kháng sinh ho beta-lactam có hiệu lực khác.
Staphylococci : các kháng sinh ho beta-lactam, đặc biệt isoxazolylpenicillin, vancomycin.
Vi khuẩn k khí : metronidazol, clindamycin.
PHỔ KHÁNG KHUẨN
Ciprobay tác động bằng cách diệt khuẩn. Theo các khảo nghiệm in-vitro :
Các vi khuẩn sau đươc xem là có nhạy cảm :
E. coli, Shigella, Salmonella, Citrobacter, Klebsiella, Enterobacter, Serratia, Hafnia, Edwardsiella, Proteus (indole dương tính và indole âm tính), Providencia, Morganella, Yersinia ; Vibrio, Aeromonas, Plesiomonas, Pasteurella, Haemophilus, Campylobacter, Pseudomonas, Legionella, Neisseria, Moraxella, Branhamella, Acinetobacter, Brucella ; Staphylococcus, Listeria, Corynebacterium, Chlamydia.
Các vi khuẩn sau biểu thị các mức độ nhạy cảm khác nhau :
Gardnerella, Flavobacterium, Alcaligenes, Streptococcus agalactiae, Streptococcus faecalis, Streptococcus pyogenes, Streptococcus pneumoniae, Streptococcus viridans, Mycoplasma hominis, Mycobacterium tuberculosis và Mycobacterium fortuitum.
Các vi khuẩn sau thường đề kháng :
Streptococcus faecium, Ureaplasma urealyticum, Nocardia asteroides.
Với một vài ngoại lệ, các vi khuẩn yếm khí có độ nhạy cảm từ vừa phải (như Peptococcus, Peptostreptococcus) đến đề kháng (như Bacteroides).
Ciprobay không có hiệu lực kháng Treponema pallidum.
DƯỢC ĐỘNG HỌC
Độ khả dụng sinh hoc của Ciprobay khoảng 70-80%. Nồng độ tối đa trong máu đạt đươc sau khi uống thuốc 60-90 phút. Ciprobay hiện diện với nồng độ cao tại những vị trí nhiễm trùng chẳng hạn như trong các dịch của cơ thể và trong các mô. Thời gian bán hủy 3-5 giờ. Chỉ cần uống thuốc hai lần mỗi ngày vào buổi sáng và buổi chiều tối.
Sau khi truyền tĩnh mạch, 75% liều đươc dùng sẽ bị bài tiết qua nước tiểu và thêm 14% qua phân. Hơn 90% hoạt chất sẽ bị bài tiết trong 24 giờ đầu tiên.
Bảng sau biểu thị nồng độ Ciprobay (mg/l) sau khi tiêm truyền 30 phút và sau khi cho uống.
. Thời gian sau khi kết thúc truyền và uống thuốc
30 phút 1 giờ 2 giờ 4 giờ 8 giờ 12 giờ
100 mg TM 0,8 0,6 0,4 0.3 0.1 0.1
200 mg TM 1,7 2,1 0,7 0,4 0,2 0,1
400 mg TM 3,7 4,6 1,7 1,0 0,5 0,2
250 mg uống 0,9 1,3 0,9 0,5 0,3 0,2
500 mg uống 1,7 2,5 2,0 1,3 0,6 0,4
750 mg uống 2,9 3,5 2,9 1,7 0,8 0,5
Các số liệu khác :
Thời gian bán hủy trong huyết thanh xấp xỉ 4 giờ (3-5 giờ).
Thể tích phân bố (ở giai đoạn hằng định) xấp xỉ 2,8 l/kg.
Độ thanh loc thận xấp xỉ 5 ml/phút kg.
Độ gắn kết protein xấp xỉ 30%.
Độ thẩm thấu dung dịch truyền 300 mOsm.
Thành phần NaCl dung dịch truyền 900 mg/100 ml.
Thông tin trên web chỉ có tính tham khảo
CHỈ ĐỊNH: Các bệnh nhiễm trùng có biến chứng và không biến chứng gây ra do các bệnh nguyên nhạy cảm với ciprofloxacin.
- Các bệnh nhiễm trùng của :
. đường hô hấp. Trong các trường hơp viêm phổi do phế cầu (Pneumococcus) ở bệnh nhân ngoại trú, không nên dùng Ciprobay như là một thuốc đầu tay. Tuy nhiên Ciprobay có thể đươc dùng trong trường hơp viêm phổi do Klebsiella, Enterobacter, Proteus, Pseudomonas, Haemophilus, Branhamella, Legionella và Staphylococcus.
. tai giữa (viêm tai giữa) và các xoang (viêm xoang), đặc biệt nguyên nhân do vi khuẩn gram âm, kể cả Pseudomonas hay Staphylococcus,
. mắt,
. thận và/hoặc đường tiết niệu,
. cơ quan sinh dục, kể cả bệnh lậu, viêm phần phụ, viêm tiền liệt tuyến,
. ổ bụng (như nhiễm trùng đường tiêu hóa hoặc đường mật, viêm phúc mạc),
. da và mô mềm,
. xương khớp,
- Nhiễm trùng huyết.
- Nhiễm trùng hoặc có nguy cơ nhiễm trùng (dự phòng) trên bệnh nhân có hệ miễn dịch suy yếu (như bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch hoặc có tình trạng giảm bạch cầu).
- Chỉ định cho tình trạng khử nhiễm ruột có chon loc trên bệnh nhân suy giảm miễn dịch (Ciprobay dạng uống).
CÁCH DÙNG: Liều lương :
Trừ khi thuốc đươc kê toa theo cách khác, liều hướng dẫn sau đây đươc đề nghị :
Ciprobay dạng uống :
Chỉ định Liều duy nhất/hàng ngày cho người lớn (mg Ciprofloxacin) uống
Nhiễm trùng hô hấp : .
- tùy độ trầm trong và vi khuẩn 2 x 250-500
Nhiễm trùng tiết niệu : .
- cấp, không biến chứng 2 x 125 đến 1-2 x 250
- viêm bàng quang ở phụ nữ (tiền mãn kinh) liều duy nhất 250
- biến chứng 2 x 250-500
Lậu : .
- ngoài cơ quan sinh dục 2 x 125
- cấp, không biến chứng liều duy nhất 250
Nhiễm trùng khác* (xem phần chỉ định) 2 x 500
* Nhiễm trùng rất trầm trong, đe doa tính mạng, như : 2 x 750
- Streptococcal pneumonia .
- Nhiễm trùng tái phát trong xơ nang (cystic fibrosis) .
- Nhiễm trùng xương và khớp .
- Nhiễm trùng huyết .
- Viêm phúc mạc .
Đặc biệt khi có sự hiện diện của Pseudomonas, Staphylococcus hay Streptococcus .
Trong nhiễm trùng tiết niệu do Chlamydia, nếu cần, nên tăng liều hàng ngày lên đến 2 x 750 mg.
Bệnh nhân lớn tuổi nên dùng liều càng thấp càng tốt, tùy theo độ trầm trong của bệnh và độ thanh thải creatinine.
Vì độ trầm trong của bệnh hoặc vì những lý do khác, người ta đề nghị nên khởi đầu điều trị bằng ciprofloxacin dạng tĩnh mạch, nếu bệnh nhân không thể dùng viên bao film.
Cách dùng :
Ciprobay dạng uống :
Uống nguyên viên với một ít nước. Thuốc đươc uống không phụ thuộc vào giờ ăn.
Nếu uống thuốc lúc đói, hoạt chất có thể đươc hấp thụ nhanh hơn.
TÁC DỤNG PHỤ: THẬN TRỌNG LÚC DÙNG
Ciprobay phải dùng một cách thận trong ở người lớn tuổi. Trong các trường hơp động kinh hoặc có các thương tổn thần kinh trung ương khác (như giảm ngưỡng co giật, tiền căn co giật, giảm lưu lương tuần hoàn não, thay đổi cấu trúc não hoặc đột qũ), Ciprobay chỉ nên dùng sau khi thấy ích lơi của điều trị ưu thế hơn nguy cơ, vì các bệnh nhân này có thể bị nguy hiểm do tác dụng phụ lên thần kinh trung ương.
TƯƠNG TÁC THUỐC
Ion sắt, sucralfate hoặc thuốc kháng acid có chứa nhôm, magnesium và calcium làm giảm sự hấp thu của Ciprobay dạng uống. Vì vậy, nên uống Ciprobay 1-2 giờ trước khi uống thuốc kháng acid hoặc tối thiểu 4 giờ sau khi uống thuốc kháng acid. Sự hạn chế này không áp dụng cho các thuốc kháng acid không có chứa nhôm hydroxide và magnesium hydroxide (như dùng đươc thuốc chẹn thụ thể H2).
Dùng đồng thời Ciprobay và theophylline có thể gây ra sự gia tăng ngoại ý nồng độ theophylline trong huyết thanh. Điều này có thể dẫn đến các tác dụng không mong muốn do theophylline gây ra. Nếu buộc phải dùng đồng thời hai chế phẩm, nên kiểm tra nồng độ theophylline trong huyết thanh và nên giảm liều theophylline một cách hơp lý.
Từ các thí nghiệm trên súc vật, người ta biết rằng sự phối hơp quinolone (các chất ức chế men gyrase) liều rất cao với vài thuốc kháng viêm không phải steroid (ngoại trừ acetylsalicylic acid) có thể gây ra co giật.
Cho đến nay, những phản ứng như thế vẫn chưa quan sát thấy ở bệnh nhân uống Ciprobay.

Trong một số trường hơp đặc biệt, người ta vẫn ghi nhận có sự gia tăng thoáng qua của creatinine huyết thanh khi dùng đồng thời Ciprobay và cyclosporin. Vì lẽ đó, cần phải thường xuyên theo dõi nồng độ creatinine huyết thanh (mỗi tuần hai lần) cho những bệnh nhân này.

Dùng đồng thời Ciprobay với warfarin có thể làm tăng hoạt tính của warfarin.

Trong những trường hơp đặc biệt, dùng đồng thời Ciprobay với glibenclamide có thể làm tăng hoạt tính của glibenclamide (hạ đường huyết).
Probenecid cản trở sự bài tiết qua thận của Ciprobay. Dùng đồng thời Ciprobay với probenecid có thể làm tăng nồng độ huyết thanh của Ciprobay.
Metoclopramide làm gia tăng hấp thu Ciprobay làm cho thời gian đạt nồng độ tối đa trong huyết tương ngắn hơn. Không có ảnh hưởng lên độ khả dụng sinh hoc của Ciprobay.
TÁC DUNG NGOAI Ý
Các tác dụng phụ sau đã đươc ghi nhận trong thời gian dùng ciprofloxacin, nhưng không nhất thiết đều xảy ra ở moi bệnh nhân.
Các tác dụng phụ sau đây đã đươc thấy :
- Ảnh hưởng lên đường tiêu hóa :
Buồn nôn, tiêu chảy, nôn, rối loạn tiêu hóa, đau bụng, đầy hơi hoặc mất cảm giác ngon miệng.
Nếu bị tiêu chảy trầm trong và kéo dài trong hoặc sau điều trị, phải đi khám bệnh vì triệu chứng này có thể che khuất bệnh tiêu hóa trầm trong (viêm đại tràng giả mạc) cần phải điều trị ngay lập tức. Trong những trường hơp này, phải ngưng dùng Ciprobay và thay thế bằng một trị liệu thich hơp (như uống vancomycin 250 mg dùng 4 lần trong 24 giờ). Chống chỉ định dùng thuốc kháng nhu động ruột.
- Ảnh hưởng lên hệ thần kinh :
Chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi, mất ngủ, kích động, run rẩy. Rất hiếm : liệt ngoại biên, vã mồ hôi, dáng đi không vững vàng, co giật, trạng thái lo âu, bị ác mộng, lú lẫn, trầm cảm, ảo giác, một số trường hơp có phản ứng tâm thần (thậm chí tiến triển tới hành vi gây nguy hiểm cho bản thân).
Các phản ứng này đôi khi xảy ra sau liều Ciprobay đầu tiên. Trong những trường hơp này, phải ngưng dùng Ciprobay ngay lập tức và thông báo cho thầy thuốc.
- Phản ứng trên những giác quan :
Rất hiếm : mất cảm giác về mùi, vị, rối loạn thị lực (như nhìn đôi, nhìn màu), ù tai, rối loạn thính lực tạm thời, đặc biệt ở tần số cao.
- Phản ứng quá mẫn cảm :
Các phản ứng này đôi khi xảy ra sau liều Ciprobay đầu tiên. Trong những trường hơp này, phải ngưng dùng Ciprobay ngay lập tức và thông báo cho thầy thuốc.
Phản ứng ở da như nổi ban, ngứa, sốt do thuốc.
- Rất hiếm :
Xuất huyết dạng chấm (petechiae), bóng xuất huyết (haemorrhagic bullae), và nốt nhỏ (papules) với lớp boc chắc biểu hiện sự liên quan với mạch máu (viêm mạch).
Hội chứng Stevens-Johnson, hội chứng Lyell
Viêm thận kẽ, viêm gan, hoại tử tế bào gan rất hiếm khi dẫn đến suy gan đe doa tính mạng.
Phản ứng phản vệ hay kiểu phản vệ (phù mặt, phù mạch, phù thanh quản ; khó thở tiến triển đến tình trạng choáng đe doa tính mạng) có thể xảy ra, đôi khi sau liều Ciprobay đầu tiên. Trong những trường hơp này, phải ngưng dùng Ciprobay ngay lập tức và cần phải điều trị (điều trị choáng).
- Ảnh hưởng lên hệ tim mạch :
Rất hiếm : nhịp tim nhanh, phừng mặt, cơn migrain, ngất.
- Ảnh hưởng khác :
Ở các khớp : rất hiếm : khó chịu ở khớp, cảm giác uể oải, đau cơ, viêm bao gân, hơi nhạy cảm với ánh sáng, giảm chức năng thận thoáng qua kể cả suy thận tạm thời.
- Một số trường hơp hiếm đã xảy ra viêm gân Achill trong thời gian dùng Ciprobay. Tình trạng viêm gân Achill có thể dẫn đến đứt gân. Vì vậy, khi có dấu hiệu viêm gân Achill (như sưng đau), nên ngưng dùng Ciprobay và đi khám bệnh.
- Ảnh hưởng lên máu và sự tạo máu :
Tăng bạch cầu ưa eosin, giảm tế bào bạch cầu, chứng giảm bạch cầu hạt, thiếu máu, giảm tiểu cầu ; rất hiếm : tăng bạch cầu, tăng tiểu cầu, thiếu máu tán huyết, biến đổi giá trị của prothrombin.
- Ảnh hưởng lên các tham số xét nghiệm/cặn lắng nước tiểu :
Có thể làm tăng thoáng qua các transaminase và phosphatase kiềm, cũng như gây vàng da tắc mật, đặc biệt trên những bệnh nhân có tổn thương gan trước đó ; tăng thoáng qua urea, creatinine hay bilirubin trong huyết thanh ; tăng đường huyết : trên những ca đặc biệt, có thể có tinh thể niệu và huyết niệu.
- Phản ứng tại chỗ rất hiếm : viêm tĩnh mạch.
Lưu ý cho những người điều khiển phương tiện, máy móc :
Ngay cả khi dùng thuốc theo đúng hướng dẫn, thuốc có thể ảnh hưởng lên tốc độ phản xạ đến mức giảm khả năng điều khiển xe cộ và vận hành máy móc. Ảnh hưởng càng nhiều hơn khi dùng thuốc cùng với rươu.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH: Không đươc dùng Ciprobay trong các trường hơp quá mẫn cảm với hóa trị liệu bằng ciprofloxacin hoặc các quinolone khác. Không đươc chỉ định Ciprobay cho trẻ em, thiếu niên đang tăng trưởng và phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, vì không có thông tin nào về tính an toàn của thuốc trên nhóm bệnh nhân này, và vì các thực nghiệm trên súc vật cho thấy rằng không thể loại trừ hoàn toàn nguy cơ tổn thương sụn khớp của những cơ thể chưa phát triển hoàn toàn về kích thước. Các thực nghiệm trên súc vật vẫn chưa thu đươc bằng chứng nào về các ảnh hưởng sinh quái thai (dị dạng).

Leave a Reply