Canesten

HÃNG SẢN XUẤT: Bayer Consumer Care
NHÓM THUỐC: Kháng nấm dùng ngoài
THÀNH PHẦN: kem bôi ngoài da 1% : tuýp 10 g.
cho 1 g
Clotrimazole 10 mg
DƯỢC LƯC
Clotrimazole thuộc dẫn xuất imidazole tổng hơp có đặc tính kháng nấm.
Với những hiểu biết hiện nay, clotrimazole có tác dụng kháng nấm do ức chế sinh tổng hơp ergosterol (là yếu tố chủ yếu của màng tế bào vi nấm), do đó sẽ làm hỏng thành phần và tính chất của màng tế bào vi nấm. Sự rối loạn tính thấm của màng tế bào cuối cùng sẽ dẫn đến ly giải tế bào.
Clotrimazole có tác động hầu như trên tất cả các loại vi nấm gây bệnh cho người và động vật :
Nhóm A
(nhạy cảm : CMI < 4 mg/ml) : Vi nấm ngoài da (Epidermaphyton floccosum, loài Microsporum, loài Trichophyton, Phialophora sp.) Mốc (loài Aspergillus, loài Cladosporium, loài Madurella, Penicillium commune, loài Mucorales). Vi nấm lưỡng hình (Coccidioides immitis, loài Histoplasma). Paracoccidioides brasiliensis, Blastomyces dermatidis, loài Trichomonas, loài staphylocoque. Nhóm B (trung gian : CMI 4-10 mg/ml) : Malassezia furfur (2,5-5 mg/ml), Trychophyton concentricum, một vài chủng của Torulopsis sp. và Madurella sp., loài Nocardia, entérocoque (4-8 mg/ml). Nhóm C (đề kháng : CMI > 10 mg/ml) :
Streptococcus pyrogenes (0,75-30 mg/ml), Haemophilus vaginalis (64 mg/ml), chủng của E. coli (> 64 mg/ml), Klebsiella pneumoniae, Pseudomonas aeruginosa, Proteus mirabilis (> 128 mg/ml).
Clotrimazole không có tác dụng trên các dạng của Toxoplasma gondii ở giai đoạn tăng sinh.
DƯỢC ĐỘNG HỌC
Kem bôi ngoài da :
Các nghiên cứu với kem Canesten đánh dấu 14C, sử dụng bôi ngoài da, cho thấy Canesten thấm tốt vào các lớp khác nhau của da. Khả năng thấm tốt này đươc duy trì đến 6 giờ sau khi bôi, các nồng độ CMI đo đươc trong các test in vitro trên các vi nấm quan trong gây bệnh ngoài da thậm chí còn duy trì lâu hơn ở những lớp biểu bì sâu bên dưới.
Trong màng đệm, clotrimazole gây chủ yếu ở các nang lông. Các nghiên cứu không cho thấy có sự hấp thu hoạt chất vào máu. Do đó hoàn toàn không phải lo lắng gì về khả năng gây tác dụng toàn thân khi bôi Canesten ngoài da.
Thông tin trên web chỉ có tính tham khảo
CHỈ ĐỊNH: Bệnh vi nấm ngoài da do dermatophytes (chẳng hạn do Trychophyton spp) ; do nấm men (Candida spp) ; nấm mốc và các loại vi nấm khác ; bệnh da bội nhiễm do các loại vi nấm này, như bệnh nấm ở giữa các ngón tay, ngón chân (như bệnh chân lực sĩ), bệnh nấm da và ở các nếp da, lang ben, bệnh nấm đỏ, nấm móng.
CÁCH DÙNG: Bôi Canesten cream 2 đến 3 lần/ngày, lên vùng da bị bệnh, bôi thành lớp mỏng và xoa đều để thuốc thấm sâu vào biểu bì.
Thời gian điều trị thay đổi, tùy thuộc vào mức độ nhiễm vi nấm và vùng da bị nhiễm.
Thông thường thì thời gian điều trị như sau :
Bệnh vi nấm ngoài da do dermatophytes và nấm men : 3-4 tuần.
Nấm đỏ : 2-4 tuần.
Lang ben : 1-3 tuần.
Nếu nhiễm vi nấm ở chân, việc điều trị phải tiếp tục khoảng 2 tuần sau khi đã khỏi hẳn các triệu chứng nhiễm trùng mặc dù đã thấy có những cải thiện nhanh chóng, để tránh tái phát có thể xảy ra.
Sau khi rửa sạch, phải lau khô chân (ở giữa các ngón).
Để điều trị bệnh vi nấm ở ống tai với điều kiện màng nhĩ không bị rách, nhét một miếng gạc đã tẩm kem Canesten vào ống tai.
TÁC DỤNG PHỤ: Không đươc bôi lên niêm mạc hay trong mắt. Canesten cream khi sử dụng có thể làm giảm hiệu quả và độ an toàn của những sản phẩm làm bằng các chất cao su như bao cao su, màng chắn (dùng tránh thai cho phụ nữ). Ảnh hưởng này có tính chất tạm thời và chỉ xảy ra trong thời gian điều trị.
LÚC CÓ THAI và LÚC NUÔI CON BÚ
Các nghiên cứu trên động vật không cho thấy có tác dụng xấu nào trên bào thai, tuy nhiên chưa có công trình nghiên cứu có kiểm soát trên phụ nữ có thai.
Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, chỉ bôi Canesten khi có chỉ định thật cụ thể.
Không có dữ liệu về sự bài tiết qua sữa mẹ.
TƯƠNG TÁC THUỐC
Clotrimazole có thể đối kháng với tác dụng của amphotericine và các kháng sinh có nhiều nối đôi, khi dùng ngoài da.
TÁC DUNG NGOAI Ý
Đôi khi xuất hiện thoáng qua các phản ứng dị ứng da : phát ban, phù, ngứa, cảm giác bỏng, kim chích, nổi mề đay.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH: Mẫn cảm với clotrimazole hoặc với các thuốc cùng nhóm hóa hoc

Leave a Reply