Calcium-Sandoz Injectable

HÃNG SẢN XUẤT: Novartis
NHÓM THUỐC: Dinh dưỡng, chuyển hóa
THÀNH PHẦN: dung dịch tiêm bắp, tĩnh mạch hoặc truyền tĩnh mạch : ống 5 ml, hộp 10 ống.
THÀNH PHẦN
cho 1 ống
Calcium glubionate 0,687 g
tương ứng : Ca : 1,12 mmol/5 ml hoặc 45 mg
DƯỢC LƯC
Dùng canxi đường tiêm cho phép điều chỉnh nhanh tình trạng hạ canxi huyết và các triệu chứng lâm sàng bao gồm : dị cảm, co thắt thanh quản, vop bẻ, tăng kích thích thần kinh cơ dẫn đến co giật.
Trong các tình trạng thiếu canxi mãn tính do rối loạn hấp thu ở ruột, dùng liệu pháp canxi đường tiêm sẽ ổn định lại các thông số về canxi và duy trì chúng ở tình trạng cân bằng.
Tăng nồng độ canxi sẽ làm giảm tính thấm thành mao mạch, do đó làm giảm quá trình xuất tiết, viêm và dị ứng.
Nhờ đươc dung nạp tốt ở mô, calcium glubionate không chỉ đươc tiêm bằng đường tĩnh mạch, mà còn có thể đươc tiêm bắp sâu (tuy nhiên không nên tiêm bắp ở trẻ em).
DƯỢC ĐỘNG HỌC
Xương và răng chứa 99% lương canxi của cơ thể. Trong tổng lương canxi huyết thanh có 50% ở dạng ion, 5% ở dạng phức hơp anion và 45% gắn kết với protein huyết tương. Khoảng 20% canxi thải qua đường tiểu và 80% qua phân, lương thải qua phân này bao gồm lương canxi không đươc hấp thu và lương canxi đươc tiết qua đường mật và dịch tụy.
Thông tin trên web chỉ có tính tham khảo
CHỈ ĐỊNH: – Co cứng cơ do hạ canxi huyết (bệnh tétanie) và các rối loạn thần kinh cơ liên quan.
- Tình trạng thiếu canxi mãn tính, còi xương, nhuyễn xương và loãng xương ở những bệnh nhân mà việc sử dụng canxi dạng uống không đạt hiệu quả tốt.
- Điều trị hỗ trơ trong các trường hơp xuất tiết da (ví dụ : mề đay cấp, chàm cấp).
- Ngộ độc kim loại chì (điều trị đau bụng do ngộ độc chì), ngộ độc fluoride.
- Hỗ trơ điều trị chứng tăng kali huyết nặng.
CÁCH DÙNG: LIỀU LƯỢNG và CÁCH DÙNG
Liều lương :
Liều thông thường :
Người lớn : 10 ml, 1 đến 3 lần/ngày, tĩnh mạch hoặc tiêm bắp sâu trong trường hơp đặc biệt.
Trẻ em : 5-10 ml, 1 lần/ngày, tiêm tĩnh mạch.
Trường hơp hạ canxi huyết nặng ở người lớn hoặc trẻ em, dùng canxi bằng đường truyền tĩnh mạch, điều chỉnh liều theo canxi huyết và canxi niệu.
Trường hơp hạ canxi huyết nặng ở trẻ còn bú hoặc trẻ nhũ nhi, liều thông thường là 40-80 mg canxi nguyên tố/kg/24 giờ (khoảng 4-9 ml) bằng cách truyền tĩnh mạch, trong tối đa 3 ngày. Việc điều trị sau đó đươc chuyển sang dạng uống.
Nếu đúng qui định, canxi dạng tiêm có thể kết hơp với vitamin D.
Cách dùng :
Tiêm tĩnh mạch chậm (3 phút cho 10 ml) ; theo dõi nhịp tim. Ở người lớn, có thể tiêm bắp sâu ở mông trong một số trường hơp đặc biệt. Không tiêm bắp cho trẻ em. Tuyệt đối tránh tiêm dưới da Calcium-Sandoz.
QUÁ LIỀU
Các triệu chứng bao gồm các triệu chứng của tăng canxi huyết : chán ăn, nôn, mửa, táo bón, đau bụng, yếu cơ, đa niệu, khát, ngủ gật ; trường hơp nặng : hôn mê, loạn nhịp, ngừng tim.
Việc điều trị nhắm vào điều chỉnh tăng canxi huyết : có thể dùng sodium phosphate dạng uống, hoặc truyền tĩnh mạch trong trường hơp nặng.
TÁC DỤNG PHỤ: THẬN TRỌNG LÚC DÙNG
- Khi dùng liệu pháp canxi liều cao cần phải kiểm tra chặt chẽ canxi huyết và canxi niệu, nhất là ở trẻ em và bệnh nhân đang sử dụng vitamin D. Ngưng điều trị ngay khi canxi huyết vươt quá 2,625 mmol/l (105 đến 110 mg/l) và khi canxi niệu vươt quá 0,125 mmol/kg (5 mg/kg) trong 24 giờ.
- Nên theo dõi điện tâm đồ khi truyền canxi đường tĩnh mạch để điều trị tăng kali huyết nặng.
- Người ta đã phát hiện rằng trong dung dịch tiêm canxi (kể cả Calcium-Sandoz) có chứa một lương nhỏ aluminium (tối đa 10 mg/l). Do đó, tránh dùng lâu dài canxi đường tiêm cho trẻ sơ sinh, trẻ nhũ nhi và bệnh nhân bị suy thận nặng, do dùng lâu dài có thể gây tích tụ aluminium ở hệ xương, các rối loạn ở hệ thần kinh, máu và xương.
LÚC CÓ THAI và LÚC NUÔI CON BÚ
Các nghiên cứu dịch tễ hoc với canxi uống cho thấy không có sự gia tăng khả năng gây quái thai, người ta cho rằng cũng không có một tác dụng phụ nào xảy ra khi sử dụng đường tiêm, ngoại trừ khi tiêm tĩnh mạch quá nhanh hoặc liều cao sẽ dẫn đến tăng canxi huyết.
TƯƠNG TÁC THUỐC
Canxi làm tăng tác dụng của digitalis và adrenalin trên tim. Canxi còn có thể làm giảm bớt tác dụng của vérapamil và của các thuốc ức chế canxi khác.
Lơi tiểu thiazide làm giảm bài tiết canxi niệu. Nguy cơ tăng canxi huyết cần đươc chú ý khi sử dụng chung Calcium-Sandoz với thiazide.
TÁC DUNG NGOAI Ý
Nôn, mửa, bốc hỏa, vã mồ hôi, hạ huyết áp, loạn nhịp và trụy, có thể xảy ra khi tiêm tĩnh mạch quá nhanh.
Khi tiêm tĩnh mạch chệch hoặc tiêm bắp nông, dị ứng tại vùng tiêm có thể dẫn đến tróc vảy hoặc hoại tử da. Hiếm khi xảy ra tình trạng canxi hóa mô mềm tại chỗ.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH: – Quá mẫn cảm với chất thuốc.
- Tăng canxi huyết và tăng canxi niệu nặng.
- Suy thận nặng, galactose huyết.
- Tuyệt đối không chỉ định canxi dạng tiêm cho bệnh nhân đang đươc điều trị bằng digitale hoặc adrénaline.

Leave a Reply