Calcium-Sandoz Forte

HÃNG SẢN XUẤT: Novartis
NHÓM THUỐC: Dinh dưỡng, chuyển hóa
THÀNH PHẦN: viên nén sủi bot : ống 20 viên.
THÀNH PHẦN
cho 1 viên
Calcium gluconolactate 2,94 g
Calcium carbonate 0,30 g
tương ứng : Ca : 12,5 mmol hoặc 500 mg
(Sodium : 12,5 mmol hoặc) (275 mg)
(Sucrose) (868 mg)
DƯỢC LƯC
Calcium-Sandoz forte chứa các muối canxi có thể ion hóa và dễ tan. Thuốc chứa hàm lương canxi cao do đó đươc sử dụng như một liệu pháp bổ sung canxi mạnh dạng uống, điều trị các tình trạng thiếu canxi cấp tính hoặc mạn tính cũng như các rối loạn chuyển hóa xương ở moi độ tuổi.
DƯỢC ĐỘNG HỌC
Khoảng 30% canxi dạng ion đươc hấp thu tại đường tiêu hóa. Xương và răng chứa 99% lương canxi của cơ thể. Trong tổng lương canxi huyết thanh có 50% ở dạng ion, 5% ở dạng phức hơp anion và 45% gắn kết với protein huyết tương. Khoảng 20% canxi thải qua đường tiểu và 80% qua phân, lương thải qua phân này bao gồm lương canxi không đươc hấp thu và lương canxi đươc tiết qua đường mật và dịch tụy.
Thông tin trên web chỉ có tính tham khảo
CHỈ ĐỊNH: – Loãng xương do nhiều nguồn gốc khác nhau (mãn kinh, lớn tuổi, điều trị bằng corticoide, cắt dạ dày, hoặc bất động lâu).
- Phòng ngừa tình trạng giảm sự khoáng hóa xương ở giai đoạn tiền và hậu mãn kinh.
- Thiếu canxi trong thời kỳ thai nghén, cho con bú và trẻ trong giai đoạn tăng trưởng.
- Điều trị cộng thêm trong còi xương và nhuyễn xương.
- Đươc đề nghị để điều trị tình trạng đươc goi là “tạng ưa co giật” (bệnh tétanie mạn tính).
- Tình trạng dị ứng (điều trị hỗ trơ).
CÁCH DÙNG: Pha viên nén sủi bot trong một ly nước.
Liều thường dùng là khoảng 500-1000 mg/ngày để bổ sung cung cấp khoảng 70% nhu cầu khuyến cáo mỗi ngày. Trong những trường hơp nặng, có thể dùng đến 2000 mg trong những tuần lễ đầu điều trị.
QUÁ LIỀU
Cho đến nay chưa có trường hơp quá liều cấp tính nào đươc ghi nhận. Quá liều canxi có thể gây rối loạn tiêu hóa, nhưng không dẫn đến tăng canxi huyết trừ khi đồng thời có dùng quá liều vitamin D.
TÁC DỤNG PHỤ: THẬN TRỌNG LÚC DÙNG
- Trường hơp canxi niệu tăng nhẹ (trên 300 mg hoặc 7,5 mmol/24 giờ), suy thận vừa hoặc nhẹ hoặc tiền sử sỏi canxi, nên tăng cường theo dõi sự đào thải canxi qua đường tiểu và nếu cần, có thể giảm liều hoặc tạm thời ngưng thuốc.
- Mặt khác, những bệnh nhân có khả năng bị sỏi canxi niệu nên uống nhiều nước. Ngoại trừ trong những chỉ định thật cụ thể, tránh dùng vitamine D liều cao trong khi đang điều trị bằng canxi.
- Để ý đến lương đường có trong thuốc khi sử dụng cho bệnh nhân tiểu đường.
LÚC CÓ THAI và LÚC NUÔI CON BÚ
Các nghiên cứu có kiểm soát ở phụ nữ không cho thấy có nguy cơ gì trên bào thai khi dùng thuốc trong 3 tháng đầu của thai kỳ ; không có dấu hiệu gì cho thấy dùng thuốc có khả năng gây nguy hiểm trong các tháng tiếp theo của thai kỳ và khả năng gây ảnh hưởng xấu đến bào thai hầu như là không có.
Lúc có thai và lúc nuôi con bú nên dùng đúng theo liều lương đã khuyến cáo.
Mặc dùng canxi bổ sung có tiết qua sữa, nhưng với nồng độ không gây bất kỳ một tác dụng nào ở trẻ sơ sinh.
TƯƠNG TÁC THUỐC
Không dùng canxi trong vòng 3 giờ trước hoặc sau khi uống tétracycline, fluor, estramustine, biphosphonate, phenytoin, quinolone (do có thể tạo hơp chất không hấp thu đươc). Dùng đồng thời với vitamine D sẽ làm tăng hấp thu canxi.
Khi sử dụng canxi liều cao phối hơp với vitamin D có thể gây giảm đáp ứng với thuốc ức chế canxi. Một số loại thức ăn làm giảm hấp thu canxi. Lơi tiểu nhóm thiazide làm giảm bài tiết canxi niệu, có nguy cơ gây tăng canxi huyết.
Ở bệnh nhân đang đươc điều trị bằng digitalis, dùng canxi liều cao có thể làm tăng nguy cơ loạn nhịp tim.
TÁC DUNG NGOAI Ý
Trong một vài trường hơp rất hiếm, có thể gây rối loạn tiêu hóa (táo bón, đầy bụng, hoặc tiêu chảy).

CHỐNG CHỈ ĐỊNH: – Quá mẫn cảm với một trong các thành phần của thuốc.
- Tăng canxi huyết, tăng canxi niệu, sỏi canxi, vôi hóa mô, suy thận nặng.

Leave a Reply