Bonefos 400mg

HÃNG SẢN XUẤT: Schering AG
NHÓM THUỐC: Ung thư
THÀNH PHẦN: viên nang 400 mg : hộp 100 viên.
Disodium clodronate tetrahydrate 500 mg
tương đương : Disodium clodronate khan 400 mg
DƯỢC LƯC
Clodronate về mặt hóa hoc thuộc nhóm bisphosphonate, có tác dụng hóa hoc trên mô xương. Clodronate ức chế sự tiêu hủy xương.
Clodronate, một chất bisphosphonate kháng hoạt tính của phosphatase nội sinh, có một tác dụng chon loc trên xương. Cơ chế tác dụng của thuốc chưa đươc hiểu hết nhưng thuốc có thể can thiệp vào sự tiêu hủy xương bằng một tác dụng trực tiếp trên hoạt tính của hủy cốt bào cũng như ức chế sự hòa tan của các tinh thể hydroxyapatite.
DƯỢC ĐỘNG HỌC
. Thời gian bán hủy trong huyết tương là 2 giờ. 60-80% clodronate đươc bài tiết dưới dạng không thay đổi trong nước tiểu 48 giờ sau khi tiêm một liều tĩnh mạch, và khoảng 5% bài tiết trong phân.
Thông tin trên web chỉ có tính tham khảo
CHỈ ĐỊNH: Bonefos đươc chỉ định điều trị chứng tăng hủy xương do bệnh ác tính và điều trị tăng canxi máu do bệnh ác tính.
CÁCH DÙNG: Dạng uống :
Tăng hủy xương kèm tăng canxi máu : 6-8 viên nang/ngày.
Tăng hủy xương nhưng không tăng canxi máu : 4 viên nang/ngày.
Liều dùng hàng ngày có thể chia thành 2-3 lần (xem những lưu ý trong phần Tương tác thuốc).
QUÁ LIỀU
Không nhận đươc báo cáo nào về ngộ độc nặng do clodronate.
Nguy cơ tác dụng ngoại ý trên thận tăng sau truyền clodronate quá nhanh (xem Liều lương và Cách dùng).
BẢO QUẢN
Bảo quản ở nhiệt độ phòng (15°C – 25°C).
TÁC DỤNG PHỤ: THẬN TRỌNG LÚC DÙNG
Clodronate đươc bài tiết qua thận ở dạng không bị chuyển hóa. Kinh nghiệm dùng thuốc khi có rối loạn chức năng thận chưa cho phép hướng dẫn điều trị cụ thể. Bệnh nhân cần đươc theo dõi cẩn thận. Cho đến nay, chưa có kinh nghiệm dùng thuốc trong khi chạy thận nhân tạo.
Tăng canxi máu có thể gây ra hoặc làm rối loạn chức năng thận nặng thêm. Bonefos có thể gây tổn thương ống thận gần. Điều quan trong là phải bảo đảm chức năng thận đủ để chịu đựng tình trạng tăng khối lương dịch và bài tiết thuốc qua thận.
LÚC CÓ THAI và LÚC NUÔI CON BÚ
Nên tránh dùng Bonefos trong khi có thai hoặc cho con bú. Một số ít nghiên cứu trên động vật không cho thấy bằng chứng gây quái thai, nhưng tiếp xúc với thuốc thấp. Không có thông tin về sự bài tiết trong sữa mẹ. Bonefos chưa đươc dùng cho người trong khi có thai.
TƯƠNG TÁC THUỐC
Một số chất trong thức ăn có thể làm giảm sự hấp thu Bonefos. Vì vậy, không nên uống viên nang Bonefos cùng một lúc với thức ăn (thí dụ như sữa) và thuốc có chứa canxi, sắt, mangan, magnê. Nên uống thuốc cách 2 giờ trước hoặc sau bữa ăn.
TÁC DUNG NGOAI Ý
Khi uống thuốc có thể xảy ra kích ứng đường tiêu hóa, nhưng thường nhẹ và chỉ xảy ra ở 10% số bệnh nhân.
Nồng độ hormon cận giáp, creatinin, acid lactic, dehydrogenase và alkaline phosphatase trong huyết thanh tăng tạm thời cũng đã đươc báo cáo.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH: Chống chỉ định dùng Bonefos ở bệnh nhân đã biết có quá mẫn cảm với hoạt chất của thuốc

Leave a Reply