Betnovate Crem

HÃNG SẢN XUẤT: Glaxowellcome
NHÓM THUỐC: Cocticoid dùng ngoài
THÀNH PHẦN: cho 100 g kem (III)
Betamethasone valerate 0,1 g
TÍNH CHẤT
Betamethasone valerate là một corticoid tác dụng tại chỗ mạnh ; thuốc có hiệu quả đáp ứng nhanh trong các dạng viêm da mà thông thường có đáp ứng tốt với cách điều trị bằng corticoid bôi da, và thường có hiệu quả trong bệnh da kém đáp ứng hơn như vẩy nến.
Thông tin trên web chỉ có tính tham khảo
CHỈ ĐỊNH: Chàm, kể cả chàm dị ứng, chàm ở trẻ em, và chàm hình đĩa ; sẩn ngứa nổi cục ; vẩy nến (ngoại trừ vẩy nến dạng mảng lan rộng) ; các bệnh da do thần kinh, kể cả liken đơn ; liken phẳng ; viêm da tiết bã nhờn ; các phản ứng dị ứng da do tiếp xúc : Lupus ban đỏ hình dĩa.
Betnovate cream còn có thể sử dụng để điều trị phụ trơ cho liệu pháp điều trị bằng corticoid đường toàn thân trong bệnh đỏ da toàn thân.
CÁCH DÙNG: Bôi một lương nhỏ thuốc lên vùng da bệnh hai lần hoặc ba lần mỗi ngày cho đến khi có cải thiện bệnh. Sau đó, có thể tiếp tục cải thiện bệnh bằng cách bôi thuốc chỉ một lần mỗi ngày, hoặc thậm chí ít lần hơn.
Dạng kem bôi da đặc biệt thích hơp cho các bề mặt da ẩm ướt hoặc rịn nước.
Đối với các sang thương khó điều trị hơn, chẳng hạn như mảng da dày bị vẩy nến ở cùi chỏ và đầu gối, hiệu quả của thuốc có thể đươc tăng cường, nếu xét thấy cần thiết, bằng cách băng kín vùng da đươc bôi thuốc bằng màng film polythene. Thường chỉ cần băng qua đêm là đủ mang lại đáp ứng mong muốn trên những sang thương như vậy ; sau đó, bôi thuốc đều đặn mà không cần phải băng kín, thông thường bệnh vẫn có thể tiếp tục đươc cải thiện.
Tình trạng quá liều cấp tính rất ít khi xảy ra, tuy nhiên, trong trường hơp quá liều mãn tính hoặc sử dụng sai, các biểu hiện cường vỏ thương thận có thể xảy ra và trong trường hơp này cần phải ngưng ngay thuốc corticoid bôi da.
TÁC DỤNG PHỤ: Nên tránh điều trị liên tục dài ngày với các dạng Betnovate nếu có thể tránh đươc, nhất là đối với trẻ em, vì có thể xảy ra tình trạng ức chế thương thận, ngay cả khi không băng kín vùng da đươc bôi thuốc.
Vùng mặt dễ bị teo da hơn các vùng da khác trên cơ thể khi điều trị kéo dài bằng các corticoid tác dụng tại chỗ mạnh. Cần ghi nhớ điều này khi điều trị các bệnh da như vẩy nến, lupus ban đỏ hình dĩa và chàm nặng. Khi bôi thuốc lên vùng da quanh mắt, cần phải thận trong không để thuốc rơi vào mắt, vì có thể gây glôcôm.
Các corticoid tác dụng tại chỗ có thể có nguy cơ gây hại khi đươc dùng điều trị vẩy nến vì một số nguyên nhân, bao gồm tái phát nảy ngươc, khả năng lờn thuốc, nguy cơ gây vẩy nến dạng mụn mủ toàn thân, và khả năng gây độc tại chỗ hoặc toàn thân do chức năng hàng rào bảo vệ của da đã bị hư hại. Khi dùng corticoid bôi da để điều trị vẩy nến, cần phải theo dõi cẩn thận tình trạng bệnh nhân.
Không nên điều trị thuốc liên tục quá 7 ngày mà không có dấu hiệu cải thiện lâm sàng, bởi vì sự lan rộng tiềm ẩn của nhiễm trùng có thể xảy ra do tác dụng che dấu nhiễm trùng của corticoid.
Nếu tình trạng nhiễm khuẩn kéo dài, nên điều trị kháng sinh đường toàn thân. Khi có dấu hiệu nhiễm trùng lan rộng, cần thiết phải ngưng sử dụng corticoid ngoài da và cần phải điều trị kháng sinh đường toàn thân. Khi băng kín vùng da đươc bôi thuốc, da trở nên ấm và ẩm sẽ tạo điều kiện cho nhiễm khuẩn phát triển, vì vậy cần phải rửa sạch vùng da trước khi bôi thuốc và đặt băng sạch lên trên.
LÚC CÓ THAI
Các corticoid tác dụng tại chỗ khi đươc sử dụng trên các động vật có thai có thể gây ra các dị dạng trong quá trình phát triển thai. Sự liên quan giữa kết quả thực nghiệm trên động vật này và thực tế trên người chưa đươc xác lập ; tuy nhiên, không đươc sử dụng các corticoid bôi da trong thai kỳ một cách rộng rãi, có nghĩa là với một lương lớn hoặc trong thời gian dài.
TÁC DUNG NGOAI Ý
Điều trị kéo dài với liều cao corticoid tác dụng mạnh có thể gây teo da tại chỗ như các vết nứt da, mỏng da, dãn các mạch máu bề mặt, đặc biệt là khi điều trị có băng kín, hoặc trên vùng nếp gấp da.
Cũng như các corticoid tác dụng tại chỗ khác, khi đươc sử dụng với một lương lớn kéo dài hoặc đươc điều trị trên một diện tích da rộng lớn, thuốc có thể đươc hấp thụ toàn thân với một lương đủ để gây nên các biểu hiện của tình trạng cường vỏ thương thận. Tác dụng này dễ xảy ra hơn ở trẻ nhũ nhi và trẻ em, và trong cách điều trị thuốc có băng kín. Ở trẻ nhũ nhi, tã lót có thể có tác dụng như khi băng kín vùng da đươc bôi thuốc.
Trong vài trường hơp ít gặp, điều trị (hoặc ngưng điều trị) bệnh vẩy nến bằng corticoid đươc cho là đã khởi phát dạng mụn mủ của bệnh.
Nếu có dấu hiệu quá mẫn, nên ngưng dùng thuốc ngay.
Nên lựa chon loại corticoid nhẹ nhất đủ để kiểm soát đươc bệnh.
Các dạng kem bôi da Betnovate, Betnovate-N, Betnovate-C không chứa parabens hoặc lanolin.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH: Quá mẫn đối với thuốc.
Mụn trứng cá đỏ, mụn trứng cá thường, và viêm da quanh miệng. Nhiễm virút da nguyên phát (ví dụ : herpes simplex, thủy đậu).
Các dạng Betnovate dùng ngoài da không đươc chỉ định điều trị các sang thương da nhiễm trùng nguyên phát gây ra bởi vi nấm (ví dụ như : nhiễm nấm candida, các dạng tinea) hoặc nhiễm vi khuẩn (ví dụ như bệnh chốc) ; bệnh da ở trẻ em dưới một tuổi, kể cả viêm da thường và hăm đỏ do tả lót.

Leave a Reply