Becotide 50

HÃNG SẢN XUẤT: Glaxowellcome
NHÓM THUỐC: Hô hấp
THÀNH PHẦN: cho 1 liều xịt
Béclométhasone dipropionate 50 mcg
DƯỢC LƯC
Béclométhasone dipropionate dùng hít có tác động kháng viêm glucocorticoide mạnh ở phổi nhưng không gây tác động glucocorticoide toàn thân ở liều điều trị.
Thông tin trên web chỉ có tính tham khảo
CHỈ ĐỊNH: Hen phế quản, bao gồm các trường hơp : bệnh nhân mắc bệnh suyễn ngày càng trầm trong mà tác dụng của các thuốc giãn phế quản trở nên giảm tác dụng ; bệnh nhân vẫn không kiểm soát đươc đầy đủ các cơn suyễn sau khi dùng sodium cromoglycate hỗ trơ cho các thuốc giãn phế quản ; bệnh nhân suyễn trầm trong bị phụ thuộc vào corticoide đường toàn thân hay adrénocorticotrophic hormone (ACTH) hay những chất tổng hơp tương đương.
Dùng để kiểm soát cơn suyễn ở trẻ em vì thuốc có thể kiểm soát cơn mà không làm chậm sức phát triển của trẻ.
CÁCH DÙNG: LIỀU LƯỢNG và CÁCH DÙNG
Người lớn : 200 mcg, hai lần mỗi ngày. Liều tổng cộng hàng ngày có thể chia làm 3 hay 4 lần. Trong những trường hơp trầm trong hơn, có thể bắt đầu với liều 600-800 mcg/ngày và sau đó giảm liều khi bệnh nhân bắt đầu có đáp ứng.
Trẻ em : mỗi ngày 50-100 mcg, chia làm 2, 3 hay 4 lần, tuỳ theo đáp ứng.
QUÁ LIỀU
Độc tính cấp của béclométhasone dipropionate rất thấp. Tác dụng nguy hại duy nhất khi hít một lương lớn trong khoảng thời gian ngắn là làm ngăn chặn chức năng hạ đồi-tuyến yên-thương thận. Không cần phải cấp cứu đặc biệt. Nên tiếp tục dùng Becotide với liều khuyến cáo để kiềm chế cơn suyễn ; chức năng hạ đồi-tuyến yên-thương thận sẽ trở lại bình thường trong 2 ngày.
Nồng độ cortisone trong huyết thanh giảm đã đươc báo cáo xuất hiện ở bệnh nhân dùng gấp hai liều Becotide đươc khuyến cáo. Không dùng liều quá cao béclométhasone dipropionate trong nhiều tuần hay nhiều tháng, có thể gây teo thương thận kèm theo ức chế chức năng hạ đồi-tuyến yên-thương thận. Bệnh nhân nên đươc điều trị như trong trường hơp phụ thuộc stéroide và chuyển qua liều duy trì bằng corticoide đường toàn thân thích hơp như prednisolone. Khi tình trạng bệnh nhân đã đươc ổn định, có thể chuyển sang dùng Becotide.
BẢO QUẢN
Ở nhiệt độ dưới 30°C. Tránh sức nóng và ánh sáng trực tiếp. ống đựng thuốc phải nguyên, không vỡ hay bị đốt cháy.
TÁC DỤNG PHỤ: CHÚ Ý ĐỀ PHÒNG
Bệnh nhân nên đươc chỉ dẫn dùng thuốc hít đúng cách để đảm bảo thuốc đến đích điều trị trong phổi. Ho cũng nên đươc cho biết rằng thuốc hít Becotide phải đươc dùng thường xuyên để đạt đươc ích lơi tối đa. Bệnh nhân cũng nên đươc chỉ dẫn về đặc tính trị liệu dự phòng của Becotide và dùng thuốc hàng ngày, ngay cả khi không có triệu chứng.
Liều dùng hàng ngày tối đa của Becotide không nên vươt quá 1 mg. Sự giảm mức độ cortisone trong huyết tương đã đươc báo cáo xuất hiện ở bệnh nhân dùng gấp đôi liều này.
Đối với bệnh nhân không kiểm soát đươc hoàn toàn cơn suyễn bằng liệu pháp dùng thuốc giãn phế quản : việc sử dụng thuốc trên bệnh nhân chưa từng dùng thuốc stéroide hay chỉ dùng thỉnh thoảng thì không phức tạp. Sự cải thiện rõ ràng chức năng hô hấp đạt đươc trong vòng một tuần. Một số ít bệnh nhân không đáp ứng trong khoảng thời gian này thường do có quá nhiều chất nhày trong phế quản nên thuốc không thể đi đến nơi tác dụng. Trong những trường hơp này, nên cho uống corticoide đường toàn thân ngắn hạn với liều tương đối cao để kiểm soát sự tiết chất nhày và những thay đổi kháng viêm khác ở phổi. Khi dần dần giảm liều stéroide uống và tiếp tục dùng Becotide, thường duy trì đươc sự cải thiện đã có. Sự tăng bệnh suyễn trầm trong hơn do nhiễm trùng thường đươc kiểm soát bởi liệu pháp kháng sinh thích hơp, bằng cách tăng liều Becotide và, nếu cần, bằng cách dùng một stéroide đường toàn thân.
Đối với bệnh nhân đã đươc điều trị bằng corticoide đường uống : bệnh nhân nên ở trong trạng thái ổn định vừa phải trước khi dùng Becotide bổ sung thêm vào lương stéroide toàn thân dùng duy trì hàng ngày. Khoảng một tuần sau đó, bắt đầu giảm liều hàng ngày một lương 1 mg prednisolone hay một lương tương tự corticoide khác, trong vòng những khoảng thời gian dài hơn hoặc bằng một tuần. Bệnh nhân đã đươc điều trị với corticoide toàn thân lâu ngày hay với liều cao có thể bị ức chế corticoide thương thận. Đối với bệnh nhân này, cần thường xuyên kiểm tra chức năng thương thận và giảm liều stéroide toàn thân một cách cẩn thận. Những bệnh nhân đươc đổi thuốc đã có suy giảm chức năng thương thận nên luôn mang theo người một phiếu lưu ý rằng ho cần đươc cung cấp stéroide toàn thân trong những thời điểm bị stress như khi giải phẫu, nhiễm trùng đường hô hấp hay có những cơn suyễn ngày càng trầm trong hơn. Cần xem xét cung cấp cho những bệnh nhân trên những lương stéroide uống để dùng trong những trường hơp cấp cứu. Trong thời gian này, nên tăng liều Becotide và sau đó giảm đến mức độ duy trì sau khi ngưng liều stéroide toàn thân.
Sự thay thế liệu pháp dùng stéroide toàn thân bằng Becotide đôi khi làm lộ ra những chứng dị ứng như viêm mũi dị ứng hay eczema đã đươc điều trị trước đó bằng thuốc dùng toàn thân. Những dị ứng này nên đươc điều trị triệu chứng với thuốc kháng histamine và/hoặc chế phẩm dùng tại chỗ.
LÚC CÓ THAI
Không nên dùng thuốc nếu không thật sự cần thiết cho phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu thai kỳ.
TÁC DUNG NGOAI Ý
Chưa có tác dụng ngoại ý nào trầm trong xảy ra do dùng Becotide ở liều khuyến cáo đươc báo cáo. Bệnh nấm Candida ở miệng và ở hong (chứng tưa) xảy ra ở một vài bệnh nhân, tỷ lệ này tăng lên với liều lương lớn hơn 400 mg béclométhasone dipropionate/ngày. Bệnh nhân có nồng độ Candida pricipitins cao trong máu, cho thấy một sự nhiễm nấm trước đó, hầu như đều có thể bị biến chứng này. Những bệnh nhân này có thể súc miệng với nước sau khi hít thuốc. Triệu chứng bệnh Candida có thể điều trị bằng thuốc kháng nấm tại chỗ trong khi vẫn tiếp tục dùng Becotide.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH: Mẫn cảm với thuốc.

Cần theo dõi đặc biệt bệnh nhân lao phổi tiến triển hay tiềm ẩn.

Leave a Reply