Basen 200

HÃNG SẢN XUẤT: Takeda
NHÓM THUỐC: Tiểu đường
THÀNH PHẦN: viên nén 0,2 mg : vỉ 10 viên, hộp 10 vỉ – Bảng B.
THÀNH PHẦN
cho 1 viên
Voglibose 0,2 mg
TÍNH CHẤT
Voglibose là chất ức chế a-glucosidase đươc cô lập từ Streptocomyces hygroscopicus thuộc phân loài limoneus.
Với liều điều trị, voglibose không xâm nhập vào máu mà chỉ ức chế chon loc a-glucosidase là men tác động ở giai đoạn cuối của quá trình tiêu hóa và hấp thu carbohydrate, do đó ức chế sự tăng vot nồng độ glucose trong máu sau khi ăn. Voglibose là chất ức chế cạnh tranh trên các men thủy phân các disaccharide thành monosaccharide như maltase, isomaltase và sucrase tại niêm mạc ruột non ở chuột mạnh hơn so với arcabose. Tuy nhiên, nó có tác động ức chế cạnh tranh yếu hơn trên a-amylase có nguồn gốc từ tụy.
Trong lâm sàng, voglibose làm trì hoãn sự hấp thu sucrose ở đoạn đầu và đoạn giữa của ruột non, cho phép sucrose đi đến phần cuối của ruột non và đươc dần dần thủy phân và hấp thu tại đây, do đó ức chế sự tăng vot nồng độ glucose trong máu sau khi ăn.
Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy rằng khi bệnh nhân tiểu đường không phụ thuộc insulin có đường huyết không đươc kiểm soát tốt với sulfonylurea đươc điều trị bổ sung thêm với voglibose thì đường huyết lúc đói và sau khi ăn giảm đi mà không cần tăng liều sulfonylurea.
Khi bệnh nhân tiểu đường không phụ thuộc insulin và tiểu đường phụ thuộc insulin có đường huyết không đươc kiểm soát tốt với điều trị insulin đươc kết hơp dùng thêm voglibose với liều 0,6 mg mỗi ngày, đường huyết sau khi ăn giảm đi đáng kể. Voglibose cũng có thể ngăn ngừa sự sử dụng quá độ insulin, làm giảm tỷ lệ hạ đường huyết.
Ở bệnh nhân sử dụng voglibose kéo dài hơn 1 năm, có sự cải thiện trên đường huyết lúc đói và sau khi ăn và trên nồng độ HbA1C.
Thông tin trên web chỉ có tính tham khảo
CHỈ ĐỊNH: Tiểu đường không phụ thuộc insulin (NIDDM, type 2).
Tiểu đường phụ thuộc insulin (IDDM, type 1).
Dùng phối hơp với insulin trong trường hơp sự sử dụng đơn độc insulin không ức chế đươc đường huyết sau khi ăn.
CÁCH DÙNG: LIỀU LƯỢNG và CÁCH DÙNG
Liều thông thường cho người lớn : mỗi lần uống 1 viên 0,2 mg, 3 lần mỗi ngày ngay trước mỗi bữa ăn. Nếu chưa đạt tác dụng mong muốn, có thể tăng liều bằng cách chuyển qua viên 0,3 mg, mỗi lần uống 1 viên, 3 lần mỗi ngày.
BẢO QUẢN
Thuốc đươc bảo quản ở nhiệt độ phòng (dưới 30°C).
Nên sử dụng càng sớm càng tốt sau khi mở dù đang còn trong hạn sử dụng.
TÁC DỤNG PHỤ: THẬN TRỌNG LÚC DÙNG
Tình trạng hạ đường huyết có thể xảy ra trong trường hơp sử dụng chung với các thuốc trị tiểu đường khác. Do đó, khi phối hơp nên khởi đầu với Basen liều thấp. Vì tác dụng làm chậm sự tiêu hóa và hấp thu đường đôi (disaccharide) nên khi triệu chứng hạ đường huyết xảy ra, cần cho bệnh nhân sử dụng glucose thay vì sucrose. Ngoài ra, cần giải thích cho bệnh nhân rõ các triệu chứng hạ đường huyết và biện pháp xử lý.
Nguyên tắc chung :
- Chỉ dùng cho bệnh nhân đã đươc chẩn đoán xác định.
- Đối với bệnh nhân tiểu đường type 2 đươc điều trị bằng tiết chế ăn uống và vận động, Basen chỉ đươc dùng khi đường huyết đo đươc 2 giờ sau khi ăn ³200 mg/l.
- Trong thời gian điều trị với Basen, cần theo dõi cẩn thận diễn biến cũng như quyết định tiếp tục điều trị.
- Sau 2 đến 3 tháng điều trị, nếu không kiểm soát đươc đường huyết 2 giờ sau khi ăn £ 200 mg/l, cần thay đổi biện pháp điều trị thích hơp hơn.
- Nếu kiểm soát đươc đường huyết 2 giờ sau khi ăn ở mức £160 mg/l và sự kiểm soát này có thể tiếp tục duy trì tốt với biện pháp tiết thực, vận động hoặc với một loại thuốc hạ đường huyết dạng uống hoặc insulin, có thể ngưng sử dụng Basen và tiếp tục theo dõi sau đó.
Thận trong khi chỉ định trong các trường hơp sau :
- Có tiền sử phẫu thuật mở bụng hoặc tắc ruột.
- Bệnh lý đường ruột mạn tính có kèm theo rối loạn tiêu hóa hoặc hấp thu.
- Bệnh nhân có triệu chứng tăng nặng do sự sinh hơi trong ruột (chẳng hạn như thoát vị nặng, hẹp và loét ruột già).
- Rối loạn chức năng gan, thận trầm trong.
- Bệnh nhân lớn tuổi (xem thêm phần Sử dụng cho người lớn tuổi).
Sử dụng cho trẻ em :
Không dùng cho trẻ em vì chưa chứng minh đươc tính an toàn trên trẻ em.
Sử dụng cho người lớn tuổi :
Do sự suy giảm chức năng ở người lớn tuổi, cần thận trong khởi đầu điều trị với Basen ở liều thấp như 0,1 mg mỗi lần. Cần theo dõi cẩn thận đường huyết và diễn tiến các triệu chứng về tiêu hóa.
LÚC CÓ THAI
Không sử dụng cho phụ nữ có thai hoặc nghi ngờ có thai vì chưa chứng minh đươc tính an toàn cho bệnh nhân.
LÚC NUÔI CON BÚ
Thuốc gây ra tác dụng ức chế tăng cân ở súc vật sơ sinh trong thực nghiệm, có thể do tác dụng ức chế sự tiết sữa vì ngăn hấp thu carbohydrate ở thú mẹ. Do đó, không nên dùng cho phụ nữ đang nuôi con bú.
TƯƠNG TÁC THUỐC
Có thể xảy ra triệu chứng hạ đường huyết trong trường hơp dùng đồng thời với insulin.
Có thể xảy ra triệu chứng hạ đường huyết khi dùng phối hơp với các dẫn chất sulfonylamide, sulfonylurea hoặc biguanide, hoặc với insulin, do đó cần điều trị khởi đầu với liều thấp.
Cũng như các loại thuốc tiểu đường khác, cần lưu ý khi sử dụng Basen chung với các thuốc có thể làm tăng hay giảm tác dụng hạ đường huyết như các thuốc ức chế bêta, các dẫn xuất salicylate, các chất ức chế monoamine oxidase.
TÁC DUNG NGOAI Ý
Tiêu hóa : Chướng bụng, đầy hơi ít xảy ra. Hiếm gặp triệu chứng giống tắc ruột do sự sinh hơi trong ruột. Nếu các triệu chứng này xảy ra, cần có biện pháp xử lý thích hơp kể cả việc ngưng dùng thuốc. Có thể gặp tiêu chảy, phân lỏng, sôi bụng, đau bụng, táo bón, chán ăn, buồn nôn hay nôn mửa.
Quá mẫn : Hiếm khi gặp nổi mẩn và ngứa. Ngưng thuốc khi xuất hiện các triệu chứng này.
Gan : Có thể có tăng GOT, GPT, LDH, g-GTP hay alkaline-P.
Tâm thần kinh : Nhức đầu hiếm khi xảy ra.
Phản ứng khác : Tăng kali huyết, tăng amylase huyết tương, giảm HDL cholesterone nhưng ít gặp.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH: – Nhiễm cetone nặng, tình trạng hôn mê hay tiền hôn mê do tiểu đường.
- Nhiễm trùng nặng, trước hoặc sau phẫu thuật, hoặc chấn thương nặng.
- Có tiền sử mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc.
- Đối với tiểu đường type 1, không dùng Basen để điều trị đơn độc.

Leave a Reply