Augmentin 250mg

HÃNG SẢN XUẤT: Smithkline Beecham
NHÓM THUỐC: KS kháng beta-lactamase
THÀNH PHẦN: Amoxycilline 250mg + Clavunic 62,5mg
CHỈ ĐỊNH: Nhiễm trùng hô hấp trên và dưới, nhiễm trùng hô hấp mắc phải trong bệnh viện và trong công đồng, nhiễm trùng vùng chậu, nhiễm trùng trong xoang bụng, nhiễm trùng bàn chân do tiểu đường, apxe não, nhiễm trùng đầu mặt cổ, nhiễm trùng da và mô mềm, điều trị theo kinh nghiệm ở bệnh nhân sốt có giảm bạch cầu và điều trị bao vây ban đầu trong sốt kéo dài chưa rõ nguyên nhân (Theo Hôi nghị MONACO 10/1999).
Thông tin trên web chỉ có tính tham khảo
Viêm tai giửa, xoang, PQ, phổi, niệu, SD, răng miệng.
Điều trị ngắn hạn các nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và dưới (bao gồm cả Tai-Mũi-Hong), đường niệu dục, da và mô mềm, xương và khớp và các nhiễm khuẩn khác như sẩy thai nhiễm khuẩn, nhiễm khuẩn sản khoa, nhiễm khuẩn ổ bụng.
Augmentin có tính diệt khuẩn đối với nhiều loại vi khuẩn kể cả các dòng tiết beta-lactamase đề kháng với ampicillin và amoxycillin (tham khảo thông tin kê toa đầy đủ về các vi khuẩn nhạy cảm). VIDAL 2000.
CÁCH DÙNG: LIỀU LƯỢNG và CÁCH DÙNG
Trẻ em dưới 12 tuổi : tùy theo mức độ nhiễm trùng, 25-50 mg/kg/ngày chia làm các liều dùng mỗi tám giờ, chỉ dụng dạng xirô.
Giảm liều cho những bệnh nhân suy thận (xem thông tin kê toa đầy đủ).
Đối với bệnh nhân suy gan : kê liều cẩn trong và theo dõi chức năng gan đều đặn.
Để giảm thiểu khả năng không dung nạp ở đường tiêu hóa và tạo điều kiện giúp Augmentin đươc hấp thu tốt nhất, hãy dùng thuốc vào đầu bữa ăn. Không điều trị quá 14 ngày mà không đánh giá lại.
QUÁ LIỀU
Các trường hơp quá liều Augmentin thường không biểu hiện triệu chứng. Có thể thấy rõ sự rối loạn cân bằng nước và chất điện giải. Các rối loạn này có thể đươc điều trị theo triệu chứng. Augmentin có thể đươc loại bỏ ra khỏi tuần hoàn bằng cách loc máu. Trong quá trình dùng liều cao Augmentin, nên duy trì thỏa đáng lương nước thu nhận vào và lương nước tiểu thải ra để giảm thiểu khả năng tạo thành tinh thể niệu amoxicyllin.
TÁC DỤNG PHỤ: Có thể sốt, mề đay,..Tiền sử tổn thương gan do Augme.
CHÚ Ý ĐỀ PHÒNG và THẬN TRỌNG LÚC DÙNG
Cẩn thận khi sử dụng cho bệnh nhân có bằng chứng suy gan do có khả năng vàng da ứ mật. Các phản ứng quá mẫn trầm trong và đôi khi có thể dẫn đến tử vong (dạng phản vệ) đã đươc báo cáo xảy ra trên bệnh nhân dùng các kháng sinh penicillin. Đã có xuất hiện ban đỏ (đa dạng) đi kèm với sốt nổi hạch (tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn) ở những bệnh nhân dùng amoxycillin. Nên tránh sử dụng Augmentin nếu nghi ngờ có tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn. Nên điều chỉnh liều cho bệnh nhân suy thận. Augmentin dạng hỗn dịch chứa 12,5 mg aspartam trong mỗi liều 5 ml và do đó nên thận trong trong trường hơp phenylketon niệu. Dùng thận trong ở bệnh nhân đang điều trị với thuốc chống đông máu. Augmentin có thể làm giảm hiệu lực của thuốc tránh thai loại uống và do đó nên cảnh báo bệnh nhân trước về điều này.
LÚC CÓ THAI và LÚC NUÔI CON BÚ
Cũng như đối với tất cả các thuốc, nên tránh dùng trong thai kỳ trừ phi có ý kiến của bác sĩ cho là cần thiết. Có thể dùng Augmentin trong thời kỳ nuôi con bú.
TƯƠNG TÁC THUỐC
Không nên sử dụng đồng thời với probenecid. Sử dụng Augmentin đồng thời có thể làm gia tăng và kéo dài nồng độ amoxycillin trong máu nhưng không có tác dụng này đối với acid clavulanic.
Nên thận trong khi sử dụng Augmentin ở bệnh nhân đang điều trị với thuốc chống đông máu, và cũng giống như các kháng sinh phổ rộng khác, Augmentin có thể làm giảm hiệu lực của các thuốc tránh thai uống, do đó nên cảnh báo cho bệnh nhân biết điều này.
TÁC DUNG NGOAI Ý
Tác dụng ngoại ý thường ít gặp và hầu hết có tính chất nhẹ và thoáng qua. Tiêu chảy, khó tiêu, buồn nôn, nôn mửa, viêm kết tràng khi sử dụng kháng sinh và bệnh nấm Candida đã đươc báo cáo. Đã ghi nhận đươc hiện tương gia tăng vừa phải AST và/hoặc ALT. Viêm gan và vàng da ứ mật đã đươc báo cáo dù hiếm gặp nhưng có thể trầm trong và kéo dài khoảng vài tháng. Các phản ứng trên gan thường đươc báo cáo gặp ở nam giới và người lớn tuổi và có thể xảy ra khi liệu trình điều trị kéo dài. Các dấu hiệu và triệu chứng thường xảy ra trong hay một thời gian ngắn sau khi điều trị nhưng trong một vài trường hơp có thể không biểu hiện rõ ràng cho đến vài tuần sau khi ngưng điều trị. Các phản ứng này thường là có hồi phục. Các phản ứng trên gan có thể trầm trong và rất hiếm khi gây tử vong.
Mề đay và ban đỏ đôi khi xảy ra. Hiếm khi có báo cáo về chứng ban đỏ đa dạng, hội chứng Stevens-Johnson, hoại tử da nhiễm độc, viêm da bóng nước tróc vảy, giảm bạch cầu thoáng qua, giảm tiểu cầu và thiếu máu huyết tán. Cũng như các kháng sinh nhóm beta-lactam khác, đã có báo cáo về chứng phù mạch (phù Quincke), hội chứng phản vệ (quá mẫn) dạng bệnh huyết thanh và viêm mạch quá mẫn. Hiếm khi có viêm thận kẽ. Giảm bạch cầu có hồi phục (bao gồm giảm bạch cầu trung tính hay mất bạch cầu hạt), giảm tiểu cầu có hồi phục và thiếu máu huyết tán đã đươc báo cáo. Chứng tăng hoạt động, chóng mặt, nhức đầu và co giật có hồi phục đã đươc báo cáo hiếm gặp. Co giật có thể xảy ra ở bệnh nhân suy thận hay những người đang sử dụng liều cao.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH: Quá mẫn với penicillin ; có tiền sử vàng da/suy gan khi dùng Augmentin hay penicillin.

Leave a Reply