Amoclavic

HÃNG SẢN XUẤT: OPV International
NHÓM THUỐC: KS kháng beta-lactamase
THÀNH PHẦN: Amoxicilline (trihydrate) 250 mg
Acid clavulanic (potassium) 62,5 mg
TÍNH CHẤT
Amoclavic là thuốc phối hơp hai kháng sinh dùng theo đường uống gồm : amoxycillin, một kháng sinh bán tổng hơp phổ rộng và acid clavulanic là một chất ức chế men beta-lactamase, đồng thời bảo vệ amoxycillin khỏi sự phá hủy và mất hiệu lực bởi beta-lactamase, một men do rất nhiều loại vi khuẩn Gram dương và Gram âm tiết ra. Sự phối hơp này mở rộng phổ kháng khuẩn của amoxycillin cho phép tác dụng với cả những những dòng vi khuẩn sinh beta-lactamase. Sau khi uống Amoclavic, amoxycillin và acid clavuclanic đều đươc hấp thu tốt trong đường tiêu hoá.
Thông tin trên web chỉ có tính tham khảo
CHỈ ĐỊNH: Amoclavic là kháng sinh diệt khuẩn phổ rộng bao gồm nhiều dòng vi khuẩn Gram dương và Gram âm sinh hay không sinh beta-lactamase :
Gram dương : Staphylococcus aureus, Staphylococcus epidermidis, Streptococcus pyogenes, Streptococcus pneumoniae, Streptococcus viridans, Streptococcus faecalis, Bacillus anthracis, Corynebacterium sp., Listeria monocytogenes, Clostridium sp., Peptococcus sp., Peptostreptococcus sp.
Gram âm : Haemophilus influenzae, Haemophilus ducreyi, Branhamella catarrhalis, Escherichia coli, Proteus mirabilis, Proteus vulgaris, Klebsiella sp., Salmonella sp., Shigella sp., Bordetella pertusis, Yersinia enterocolitica, Gardnerella vaginalis, Brucella sp., Neisseria meningitidis, Neisseria gonorrhoeae, Pasteurella multocida, Campylobacter jejuni, Vibrio cholerae, Bacteroides sp. kể cả B. fragilis.
Như vậy, Amoclavic và Amoclavic Forte đươc chỉ định điều trị trong :
- Nhiễm trùng đường hô hấp trên : viêm amiđan, viêm xoang, viêm tai giữa.
- Nhiễm trùng đường hô hấp dưới : viêm phế quản cấp và mãn, viêm phổi thuỳ, viêm phế quản phổi và áp xe phổi.
- Nhiễm trùng đường tiết niệu : viêm niệu đạo, viêm bàng quang, viêm đài bể thận, phá thai nhiễm trùng, nhiễm trùng vùng chậu, hạ cam, lậu.
- Nhiễm trùng da và mô mềm : viêm mô tế bào, vết thương nhiễm trùng, áp xe.
- Nhiễm trùng khác : viêm xương tủy, nhiễm trùng huyết, viêm phúc mạc, nhiễm trùng hậu phẫu, nhiễm trùng ổ bụng.
CÁCH DÙNG: Amoclavic nên đươc sử dụng cách xa bữa ăn.
Người lớn và trẻ lớn trên 12 tuổi :
- Nhiễm trùng nhẹ và trung bình : một viên Amoclavic (375 mg) ba lần mỗi ngày.
- Nhiễm trùng nặng : một viên Amoclavic Forte (625 mg) ba lần mỗi ngày hay hai viên Amoclavic (375 mg) ba lần mỗi ngày.
Trẻ em :
- Nhiễm trùng nhẹ và trung bình :
7-12 tuổi : 10 ml Amoclavic hỗn dịch (156 mg/5 ml) ba lần mỗi ngày hay 5 ml Amoclavic Forte hỗn dịch (312 mg/5 ml) ba lần mỗi ngày.
2-7 tuổi : 5 ml Amoclavic hỗn dịch (156 mg/5 ml) ba lần mỗi ngày.
9 tháng đến 2 tuổi : 2,5 ml Amoclavic hỗn dịch (156 mg/5 ml) ba lần mỗi ngày.
- Nhiễm trùng nặng : Tăng liều gấp đôi.
Trong trường hơp suy thận :
- Người lớn : Khi suy thận nhẹ (độ thanh thải creatinine > 30 ml/phút) không cần chỉnh liều ; khi suy thận trung bình (độ thanh thải creatinine 10-30 ml/phút) liều 375-750 mg mỗi 12 giờ ; khi suy thận nặng (độ thanh thải creatinine < 10 ml/phút) liều dùng không vươt quá 375 mg mỗi 12 giờ. - Trẻ em : Chỉnh liều tương tự người lớn. Cách chuẩn bị hỗn dịch Amoclavic : Úp chai và lắc mạnh để bột phân tán đều. Thêm vào một nửa thể tích nước như đã ghi trên nhãn và hộp, lắc mạnh. Giữ yên chai 5 phút để đảm bảo thuốc đươc trộn đều hoàn toàn. Thêm nữa thể tích còn lại, lắc đều cho đến khi đươc một hỗn dịch đồng nhất. Chai thuốc đã pha có thể giữ trong tủ lạnh và dùng trong 7 ngày. QUÁ LIỀU Hiếm gặp quá liều với Amoclavic. Có thể lấy Amoclavic ra khỏi máu bằng loc máu. TÁC DỤNG PHỤ: CHÚ Ý ĐỀ PHÒNG Trước khi dùng kháng sinh nhóm penicillin, cần lưu ý tiền sử dị ứng, phải ngưng thuốc khi có dấu hiệu dị ứng và cần phải điều trị thích hơp ngay. THẬN TRỌNG LÚC DÙNG Thận trong khi dùng Amoclavic ở những người bị suy gan nặng. Cần phải chỉnh liều ở những bệnh nhân suy thận trung bình hay nặng. Amoclavic đươc thải qua sữa mẹ (với lương nhỏ) do đó cần phải dùng thận trong khi cho con bú. Tính an toàn khi sử dụng cho phụ nữ có thai chưa đươc công nhận, tuy nhiên các nghiên cứu trên súc vật thí nghiệm thì chưa thấy hiện tương sinh quái thai. TÁC DUNG NGOAI Ý Amoclavic thường đươc dung nạp tốt. Phần lớn các tác dụng ngoại ý chỉ thoáng qua, bao gồm : tiêu chảy, khó tiêu, buồn nôn, nôn, mẫn đỏ da, hồng ban, viêm gan và vàng da ứ mật. CHỐNG CHỈ ĐỊNH: Quá mẫn với nhóm penicillin

Leave a Reply