Actrapid HM Penfill

HÃNG SẢN XUẤT: Novo Nordisk
NHÓM THUỐC: Tiểu đường
THÀNH PHẦN: dung dịch tiêm : ống 3 ml – Bảng B.
THÀNH PHẦN
cho 1 ml
Insulin người sinh tổng hơp 100 UI
TÍNH CHẤT
Actrapid HM Penfill là dung dịch trung tính của Insulin người sinh tổng hơp .
Insulin người sinh tổng hơp đươc sản xuất bằng công nghệ tái tổ hơp DNA, dùng tế bào nấm men làm cơ thể sinh sản. Nó có đặc điểm tương tự với Insulin người và tinh khiết như chất chỉ gồm một thành phần.
Tác động sau khi tiêm dưới da (số liệu gần đúng) : bắt đầu tác động : sau 30 phút ; tác động tối đa : từ 1 đến 3 giờ ; thời gian tác động kéo dài : 8 giờ.
Thông tin trên web chỉ có tính tham khảo
CHỈ ĐỊNH: Bệnh đái tháo đường.
CÁCH DÙNG: Theo những chỉ dẫn của thầy thuốc về loại Insulin, liều lương và thời gian tiêm. Phải nhớ rằng loại Insulin, hàm lương của nó là do thầy thuốc chỉ định.
Khi chuyển từ những loại Insulin hỗn hơp (heo/bò) hoặc Insulin bò sẽ phải điều chỉnh liều lương tùy thuộc ở liều lương, độ tinh khiết, loại và công thức của Insulin đang dùng. Những thay đổi trong sự kiểm soát đường huyết, trong phác đồ điều trị, có thể phải tiến hành dưới sự hướng dẫn của thầy thuốc. Đối với những bệnh nhân đang đươc điều trị bằng Insulin heo một thành phần hoặc những Insulin người hay heo tinh khiết khác thì không cần thay đổi liều lương, trừ những điều chỉnh bình thường nhằm giữ cho các thông số của bệnh nhân không thay đổi. Không nên thay đổi liều lương hoặc chế phẩm thuốc trừ khi có chỉ định của thầy thuốc.
Điều trị bằng Actrapid HM Penfill có thể đươc bổ sung bằng một loại Insulin khác (tránh pha trộn). Phải tuân theo một cách cẩn thận những hướng dẫn về cách dùng các dụng cụ NovoPen 3.
Actrapid HM Penfill dùng để tiêm dưới da tiêm bắp hay tiêm tĩnh mạch.
Để tránh lây bệnh, ống thuốc Penfill chỉ để cho một người dùng mà thôi.
Sau khi tiêm phải để kim dưới da ít nhất 6 giây đồng hồ. Giữ cho nút ấn xuống hoàn toàn cho đến khi rút kim ra khỏi da. Có như thế thì mới bảo đảm tiêm đúng, hạn chế khả năng chảy máu hoặc chảy một dịch thể khác vào trong kim và vào trong buồng chứa Insulin.
Actrapid HM Penfill không đươc làm đầy lại.
Do có nguy cơ thuốc kết tủa trong một vài Catheter nên không dùng Actrapid trong bơm Insulin.
BẢO QUẢN
Ống thuốc penfill chưa sử dụng đến phải đươc bảo quản trong hộp ở nhiệt độ 2-8 oC. Tốt nhất là bảo quản trong tủ lạnh (nhưng không để gần khoang làm đá).
Ống thuốc có thể dùng trong NovoPen 3 hoặc mang theo mình để dự bị trong thời gian đến một tháng. Không đươc để ngoài nắng hoặc nơi có nhiệt độ rất nóng. Không để ống thuốc đang dùng trong tủ lạnh.
Để thuốc xa tầm tay của trẻ em.
Chú ý
Dung dịch Insulin chỉ đươc phép dùng nếu trong như nước và không có màu sắc.
Không đươc dùng Insulin đã quá hạn dùng. Nếu đang dùng Actrapid HM Penfill và một loại Insulin khác trong ống thuốc Penfill thì phải dùng hai dụng cụ, mỗi dụng cụ cho một loại Insulin.
Trên nhãn của ống thuốc Penfill 3 ml có dải băng màu đặc trưng cho một chế phẩm Insulin đặc biệt. Khi lắp ống thuốc vào hệ thống NovoPen 3 thì có thể nhìn thấy dải băng màu qua cửa sổ trong giá đỡ ống thuốc. Trước mỗi lần tiêm phải kiểm tra xem có dùng đúng chế phẩm Insulin không.
TÁC DỤNG PHỤ: THẬN TRỌNG LÚC DÙNG
Phản ứng sau khi tiêm Insulin (hạ đường huyết) có thể xảy ra nếu bạn tiêm quá nhiều Insulin, không ăn hoặc vận động nhiều hơn bình thường. Những triệu chứng đầu tiên của phản ứng Insulin có thể xảy ra bất thình lình như : toát mồ hôi lạnh, tim đập nhanh, tình trạng kích động hay run rẩy. Những triệu chứng này có thể mất đi nếu bệnh nhân lập tức ăn đường hay một thức ăn ngot. Cho nên hãy luôn luôn có trong người một ít đường hoặc kẹo.
Một số bệnh nhân cho hay sau khi chuyển sang dùng Insulin người những triệu chứng báo động sớm của chứng hạ đường huyết ít bộc lộ hơn là khi dùng Insulin nguồn gốc động vật.
Những người thân, những bạn đồng nghiệp gần gũi cần đươc cho biết bạn bị bệnh đái đường và cách giúp bạn nếu bạn bị phản ứng Insulin nghiêm trong. Ho phải nhớ rằng không đươc cho một người đang trong tình trạng mất ý thức ăn hoặc uống (vì có thể bị nghẹn đến tắt thở), chỉ cần ho ở bên cạnh và khẩn trương goi cấp cứu y tế. Có thể làm cho bệnh nhân sớm phục hồi ý thức bằng cách tiêm thuốc Glucagon bởi người thân hay bạn bè đã đươc huấn luyện cách sử dụng thuốc tiêm ấy. Nếu sử dụng Glucagon thì phải nhớ cho bệnh nhân ăn đường hoặc glucoza ngay sau khi phục hồi ý thức. Trong trường hơp dùng Insulin quá liều thì ngoài Glucagon thầy thuốc cần tiêm Glucoza vào tĩnh mạch.
Cần hỏi ý kiến thầy thuốc nếu bạn bị phản ứng Insulin tái phát hoặc bị phản ứng dẫn đến mất ý thức, vì lúc đó có thể phải quyết định thay đổi liều lương Insulin. Nếu tình trạng hạ đường huyết không đươc điều trị thì có thể làm tổn thương não nhất thời hoặc vĩnh viễn và chết.
Nhiễm toan ceton của bệnh đái tháo đường là tình trạng khi hàm lương đường huyết rất cao. Tình trạng nghiêm trong này có thể phát sinh nếu bạn dùng Insulin ít hơn liều lương cần thiết. Điều này có thể là do nhu cầu Insulin tăng trong khi mắc một bệnh nhiễm trùng hay mắc một bệnh nào khác, do coi thường chế độ ăn uống, do quên dùng Insulin đúng lúc hoặc dùng Insulin dưới liều chỉ định. Nhiễm toan ceton đang phát triển có thể phát hiện bằng cách thử nước tiểu với kết quả cho thấy một lương lớn đường và ceton trong nước tiểu.
Những triệu chứng : khát, đái nhiều, biếng ăn, mệt mỏi, khô da, thở sâu và nhanh xuất hiện lần lươt trong khoảng thời gian từ mấy tiếng đồng hồ đến mấy ngày. Nếu bạn nhận biết đươc những triệu chứng này thì phải gặp ngay thầy thuốc của mình. Nếu không kịp thời điều trị thì có thể bị hôn mê và chết.
TƯƠNG TÁC THUỐC
Một số loại thuốc đươc biết có ảnh hưởng đến nhu cầu Insulin. Cho nên nếu bạn đang dùng một loại thuốc nào khác thì phải báo cho thầy thuốc của mình biết.

CHỐNG CHỈ ĐỊNH: .

Leave a Reply